Thứ ba, 16/04/2024

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình tổ chức Hội nghị công tác tổ chức coi thi, thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2022

01/07/2022

Ngày 30/6/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tổ chức coi thi, thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Thành phần tham dự Hội nghị gồm các đồng chí là Lãnh đạo Hội đồng thi; Lãnh đạo, Ủy viên, Thư ký Ban Coi thi; Trưởng Điểm thi, Phó Trưởng Điểm thi, Thư ký Điểm thi; Cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2022; Hiệu trưởng các trường phổ thông trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh; Giám đốc Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề các huyện, thị xã, thành phố; Đại diện lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Đặng Ngọc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi, chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở đã khẳng định năm 2021 là năm gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng với sự nỗ lực và vào cuộc của các cấp, các ngành và của toàn xã hội, công tác thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh đã được tổ chức chu đáo và thành công. Công tác chuẩn bị thi của Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục kỹ lưỡng, chu đáo; công tác chỉ đạo, thanh tra, giám sát Kỳ thi được tăng cường, kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn, khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong việc tổ chức thi; công tác tuyên truyền được chú trọng và tăng cường nên đã góp phần giúp học sinh, phụ huynh và toàn xã hội hiểu đúng, đồng thuận, ủng hộ tích cực và có hiệu quả trong quá trình tổ chức thi; nội quy trường thi được giữ vững, công tác coi thi, thanh tra thi được chú trọng; không xảy ra hiện tượng tiêu cực trong cán bộ làm công tác thi.

Xác định tầm quan trọng của công tác coi thi, thanh tra, Lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo đã chú trọng công tác lựa chọn nhân sự tham gia công tác coi thi, thanh tra thi đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, đồng thời những cán bộ, giáo viên được chọn cử tham gia coi thi, thanh tra là những người có đủ phẩm chất, năng lực.

Đồng chí Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Giang Nam, Trưởng phòng Quản lý chất lượng hướng dẫn công tác tổ chức coi thi, quán triệt vai trò trách nhiệm của từng vị trí trong công tác tổ chức thi, nhấn mạnh một số lỗi mà cán bộ coi thi hay gặp trong các Kỳ thi trước như: một số cán bộ coi thi việc hướng dẫn học sinh chưa cụ thể nên học sinh vào nhầm phòng thi; chưa điền đầy đủ thông tin vào các tờ giấy thi theo quy định (số báo danh, mã đề, số tờ...); cán bộ coi thi đánh số báo danh, phát đề chưa đúng hướng dẫn; chưa ký tên vào tờ giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm hoặc ký không đúng vào ô quy định; trong quá trình coi thi ngồi không đúng vị trí quy định; ký thừa vào các tờ giấy thi, giấy nháp; chưa đảm bảo đủ thời gian làm bài cho thí sinh theo quy định; trực bảo quản đề thi, bài thi chưa đảm bảo quy định; cán bộ coi thi để thí sinh đưa các vật dụng cấm mang vào phòng thi để sử dụng đặc biệt là sử dụng điện thoại di động để chụp ảnh đưa đề thi ra ngoài…. Kỳ thi năm nay cơ bản vẫn giữ ổn định như năm ngoái chỉ có một số điều chỉnh về mặt kỷ thuật để làm chặt chẽ hơn trong quá trình tổ chức; công tác tổ chức coi thi cũng có một số điểm mới như: phải bố trí địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 mét để bảo quản vật dụng cá nhân, các tài liệu và vật dụng bị cấm mang vào phòng thi, nhất là điện thoại di động; quy định một số cách đánh số báo danh trong phòng thi cho từng buổi thi tại Điểm thi và tổ chức cho cán bộ coi thi thứ hai bắt thăm cách đánh số báo danh đồng thời với bắt thăm phòng thi trước buổi thi; quy định rõ hơn về việc tổ chức thi cho các đối tượng thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đồng chí Nguyễn Giang Nam, Trưởng phòng Quản lý chất lượng hướng dẫn công tác tổ chức coi thi

Cũng tại Hội nghị các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ coi thi như: Phương án bốc thăm phòng coi thi, bốc thăm đánh số báo danh, bốc thắm cách phát đề, cách xếp bài thi, công tác bảo quản đề thi, bảo quản bài thi, niêm phong túi chứa bài thi; việc phòng chống sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi; phương án sử dụng phòng thi dự phòng...được các đại biểu thảo luận thống nhất để thực hiện đúng Quy chế thi.

Sau phần hướng dẫn công tác coi thi, đại diện Thanh tra Sở đã phổ biến Kế hoạch tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác thi, giới thiệu các thiết bị công nghệ gian lận trong thi, các tình huống và cách xử lý trong quá trình tiến hành thanh tra thi, đồng thời hướng dẫn nghiệp vụ về công tác tổ chức thanh tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở đã lưu ý việc xử lý các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi, yêu cầu các cá nhân tham gia làm công tác coi thi, thanh tra thi phải nghiên cứu kỹ các tài liệu, văn bản quy định để thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, đảm bảo đúng Quy chế./.

PHÒNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG