Thứ bảy, 20/04/2024

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tháng 02 năm 2023

09/02/2023

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong tháng 02/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Công văn số 179/SGDĐT-TTr ngày 09/02/2023 hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện; tập trung vào một số nội dung sau:

1. Tuyên truyền phổ biến 6 luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua bao gồm: Luật Dầu khí; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Thanh tra; Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

2. Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng các nội dung dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); đăng tải toàn văn dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị; hướng dẫn việc tuyên truyền góp ý kiến dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

3. Tuyên truyền nội dung Nghị quyết số 34/2022/NQ-HĐND ngày 09/9/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình khóa XVIII, kỳ họp thứ 7 quy định về thu học phí năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và Nghị quyết số 38/2022/NQ-HĐND ngày 10/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình khóa XVIII, kỳ họp thứ 8 quy định về không thu học phí kỳ II năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

4. Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của “Ngày hội Biên phòng toàn dân” nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, đơn vị lực lượng vũ trang, các tầng lớp Nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

5. Tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới và các Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới.

6. Các trung tâm GDNN-GDTX phổ biến, quán triệt Thông tư số 01/2023/TT-BGDĐT ngày 06/01/2023 của Bộ GDĐT ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Các trường phổ thông dân tộc bán trú phổ biến, quán triệt Thông tư số 03/2023/TT-BGDĐT ngày 06/02/2023 của Bộ GDĐT ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc bán trú.

7. Tiếp tục sử dụng có hiệu quả tài liệu, sách, báo, tạp chí, bản tin các loại như Bản tin Tư pháp, sách pháp luật, sách bỏ túi, tờ gấp tìm hiểu pháp luật được các sở, ban, ngành, địa phương, trong đó có Sở Tư pháp đã cấp phát. Triển khai tuyên truyền các nội dung của Tài liệu tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh.

Ngoài các nội dung trọng tâm, định hướng tuyên truyền nói trên, Thủ trưởng các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tiễn tại đơn vị, của ngành Giáo dục và Đào tạo và của địa phương mình để lựa chọn, bổ sung thêm nội dung cần tuyên truyền, phổ biến; thường xuyên theo dõi nội dung hướng dẫn công tác tuyên truyền PBGDPL hàng tháng trên Trang thông tin điện tử www.stp.quangbinh.gov.vn

THANH TRA SỞ