Thứ sáu, 19/04/2024

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi, tuyển sinh và một số nhiệm vụ trọng tâm chuẩn bị cho năm học 2022-2023

23/05/2022

Chiều 20/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi, tuyển sinh và một số nhiệm vụ trọng tâm chuẩn bị cho năm học 2022-2023 do đồng chí Đặng Ngọc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Giang Nam - Trưởng Phòng Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình cho biết, năm học 2021-2022, mặc dù diễn ra trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh COVID-19, nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo, sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh nên đã tổ chức thành công công tác thi, tuyển sinh, được nhân dân và xã hội đồng tình, tin tưởng vào sự chỉ đạo, tổ chức của ngành.

Qua kết quả rà soát, toàn bộ các khâu của quy trình tổ chức thi, tuyển sinh đều đảm bảo theo đúng Quy chế, không có hiện tượng bất thường xảy ra.

Ông Đặng Ngọc Tuấn - Giám đốc Sở GDĐT Quảng Bình chủ trì Hội nghị.

Tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

Năm học 2022-2023, toàn tỉnh tổ chức một Hội đồng thi dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT trên địa bàn, tổ chức thi tại 30 Điểm thi. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, toàn tỉnh có hơn 12.800 thí sinh đăng ký dự thi, tăng gần 900 em so với năm trước.

Công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 cơ bản giữ nguyên như năm học trước. Về phương thức tuyển sinh, sẽ kết hợp thi tuyển với xét tuyển; riêng Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp sẽ tổ chức thi tuyển. Học sinh đăng ký trực tuyến tại trường THCS, nơi học sinh đang học nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh không phải đi lại quá xa. Sở cũng sẽ công bố điểm thi trực tuyến như năm học trước.

Ông Nguyễn Giang Nam - Trưởng phòng Quản lý chất lượng báo cáo tại Hội nghị.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ có nhiều điểm mới. Cụ thể, đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên: học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 (NV1) được xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) đồng thời cùng với việc xét tuyển NV1 của các học sinh đăng ký tại trường này, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất là 2,0 điểm (nguyên tắc này khác hoàn toàn so với năm học trước: tuyển thí sinh đăng ký NV1 trước, nếu còn chỉ tiêu mới tuyển thí sinh đăng ký NV2).

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp: Trường hợp không đủ chỉ tiêu, căn cứ tình hình thực tế, Giám đốc Sở quyết định hạ thấp điểm môn chuyên, lần lượt từng mức 0,25 điểm nhưng không dưới 3,0 điểm. Bên cạnh đó, quy định rõ hơn về cách tuyển bổ sung đối với những trường THPT sau khi tuyển sinh NV1, NV2 nhưng vẫn còn thiếu chỉ tiêu, duyệt tuyển sinh cho các đối tượng tuyển thẳng trước khi thi...

Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, toàn tỉnh tổ chức một Hội đồng thi dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Toàn tỉnh dự kiến tổ chức thi tại 30 điểm thi như năm 2021. Toàn tỉnh có 11.165 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó: 10.691 thí sinh đang học lớp 12 chiếm tỉ lệ 95.8% và 474 thí sinh thí sinh tự do, giảm 788 thí sinh so với năm trước.

Kỳ thi năm nay được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2021, với một số điều chỉnh về giải pháp kỷ thuật, trong đó điểm mới căn bản là khâu đăng ký dự thi. Cụ thể, việc đăng ký dự thi trực tuyến với thí sinh lớp 12 thông qua tài khoản là số CCCD/CMND hoặc mã định danh; thí sinh tự do đăng ký trực tiếp như năm 2021; Phiếu đăng ký dự thi không bao gồm đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị các điều kiện về mọi mặt để tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp năm 2022-2023.

Cũng tại Hội nghị, đại diện các phòng, ban thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng trình bày kế hoạch và một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2022-2023.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Đặng Ngọc Tuấn - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã giao nhiệm vụ cụ thể trong năm học 2022-2023 cho các phòng, ban liên quan, đặc biệt những công việc trọng tâm trong thời gian tới cần thực hiện là hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học; tổ chức tốt thi, tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế.

PHÒNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG