Thứ ba, 16/04/2024

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tháng 01/2022

25/01/2022

Ngày 12/01/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 53/SGDĐT-TTr hướng dẫn các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong tháng 01/2022; tập trung vào một số nội dung sau:

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kịp thời, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với nhiệm vụ tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa phục hồi phát triển kinh tế, xã hội; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch dựa trên nguyên tắc “5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của Nhân dân” nhằm vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và học sinh chủ động phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong các hoạt động, sự kiện tập trung đông người, trong dịp Tết Nguyên đán.

Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản của Luật An toàn thực phẩm; Luật Phòng chống tác hại rượu, bia; pháp luật về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ phòng, chống bạo lực gia đình…

Sử dụng có hiệu quả tài liệu, sách, báo, tạp chí, bản tin các loại như Bản tin Tư pháp, sách pháp luật, sách bỏ túi, tờ gấp tìm hiểu pháp luật được các sở, ban, ngành, địa phương, trong đó có Sở Tư pháp đã cấp phát. Phản ánh, cho ý kiến về nội dung, hình thức của các tài liệu PBGDPL. Khai thác tài liệu và các văn bản pháp luật trong các lĩnh vực tại địa chỉ: www.stp.quangbinh.gov.vn Mục đề cương văn bản Bộ Tư pháp.

Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động PBGDPL; tăng cường các ứng dụng của mạng xã hội như: Facebook, Fanpage, Zalo…trong công tác PBGDPL gắn với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị.

Thường xuyên cập nhật để phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện các văn bản của Bộ GDĐT, Sở GDĐT. Ngoài các nội dung trọng tâm, định hướng tuyên truyền nói trên, Thủ trưởng các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tiễn tại đơn vị, địa phương mình để lựa chọn, bổ sung thêm nội dung cần tuyên truyền, phổ biến.

Một số hình ảnh minh họa của các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, PBGDPL trong tháng 01/2022

Trường THPT Phan Đình Phùng ký cam kết với Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo và chấp hành trật tự ATGT

Trường THPT Ngô Quyền ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL

Trường THCS Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy phối hợp Công an xã tuyên tuyền về an ninh trật tự trường học