Thứ ba, 16/04/2024

Giáo dục pháp luật giao thông cho trẻ mầm non

26/05/2022

Giáo dục pháp luật là sự tác động có định hướng, có tổ chức nhằm hình thành tri thức, tình cảm và hành vi phù hợp với quy định của pháp luật, làm cho công dân tự giác tuân thủ, thi hành pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật của công dân. Đây là một trong các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện thông qua việc dạy và học pháp luật trong các nhà trường nhằm thực hiện mục tiêu của giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, góp phần hình thành và bồi dưỡng ý thức công dân, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Hiện nay, việc giáo dục pháp luật cho học sinh tại các nhà trường thông qua các môn học trong chương trình chính khóa, hoạt động ngoại khóa và các hoạt động trải nghiệm...

Đối với các trường mầm non, giáo dục pháp luật cho trẻ tập trung vào việc giáo dục pháp luật về giao thông, được thực hiện thông qua mô hình khu vui chơi giao thông, lồng ghép tích hợp thông qua các hoạt động giáo dục, các góc học tập theo chủ đề, chủ điểm; nội dung giáo dục pháp luật giao thông cho trẻ mầm non chủ yếu là cung cấp cho trẻ cách nhận biết biển báo giao thông, các phương tiện giao thông, luật giao thông đơn giản phù hợp với từng độ tuổi.

Để tổ chức vui học an toàn giao thông, giáo viên cho trẻ đóng vai Công an hướng dẫn giao thông, người tham gia giao thông với các phương tiện khác nhau theo hiệu lệnh của Công an giao thông; cho trẻ nhận biết các biển báo giao thông và Luật giao thông qua các video, hình ảnh…; hình thức giáo dục pháp luật này kết hợp giữa chơi mà học, học mà chơi giúp trẻ hiểu biết về cách thức tham gia giao thông an toàn một cách tự nhiên, hiệu quả.

Một số hình ảnh giáo dục pháp luật giao thông tại một số trường mầm non

Trẻ vui chơi giao thông tại Trường mầm non Cự Nẫm, huyện Bố Trạch

Trẻ học cách tham gia giao thông tại Trường mầm non Phú Hải, thành phố Đồng Hới