Thứ sáu, 19/04/2024

Kết quả hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 của ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình

06/05/2022

Thực hiện kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2022, từ ngày 22/3/2022 đến ngày 01/5/2022, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa.

Sáng ngày 12/4/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo Trường THPT Đào Duy Từ điều động 50 nữ sinh tham dự và 02 học sinh phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng "Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022" do Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình chủ trì tổ chức.

Học sinh tham dự và phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng "Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022".

Hưởng ứng Lễ phát động, 100% đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 và thực hiện kế hoạch một cách nghiêm túc. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hưởng ứng tích cực và đã tạo được không khí vui tươi phấn khởi của ngày hội.

Kết quả của đợt hưởng ứng: 3617 băng rôn, khẩu hiệu được treo tại các cơ sở giáo dục; 856 chủ đề được thực hiện với số người tham gia là 165877 người; 11234 cuốn sách được quyên góp; 15752 người tham gia đọc sách điện tử; 4532 sự kiện xây dựng thói quen đọc sách được tổ chức.

Hầu hết các trường đều tổ chức các sự kiện xây dựng thói quen đọc sách như thi kể chuyện, đóng kịch theo sách, thi hùng biện, thi giới thiệu sách hoặc thi vẽ tranh theo sách thông qua các hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 80% các đơn vị, trường học đã lập các fanpage để đăng tải các clip giới thiệu sách, clip thi vẽ tranh,...với nhiều chủ đề phong phú, thu hút các lượt xem và chia sẻ.

Đặc biệt, tại một số cơ sở giáo dục, hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 diễn ra rất sôi nổi. Tiêu biểu có Phòng GDĐT Lệ Thủy, Phòng GDĐT Quảng Trạch, các trường THPT Đồng Hới, THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, THPT Phan Bội Châu, THCS Hàm Ninh, THCS thị trấn Quán Hàu (Phòng GDĐT Quảng Ninh),...

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động hưởng ứng Ngày Sách tại các cơ sở giáo dục.

Thư viện Trường THPT Đồng Hới hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam thông qua hình thức đóng kịch theo sách.

Thư viện các trường THCS thị trấn Quán Hàu và THCS Hàm Ninh hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam thông qua hình thức tổ chức hội thi.

Thư viện các trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp và THPT Phan Bội Châu hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam thông qua hình thức giới thiệu sách trực tuyến.

Ngày Sách Việt Nam năm 2022 diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, ngành Giáo dục và Đào tạo đã gặp không ít khó khăn trong việc vận động quyên góp sách và tuyên truyền ý nghĩa của việc đọc sách đến học sinh ở các vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn đó, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 đã được giáo viên, học sinh và nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Những kết quả đạt được đã góp phần khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Lê Thị Hồng Vân, Phòng GDTrH-TX