Thứ sáu, 19/04/2024

Tổ chức các hội thảo giới thiệu sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

11/03/2022

Từ ngày 26/2 đến ngày 12/3/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Quảng Bình đã phối hợp với các nhà xuất bản tổ chức Hội thảo giới thiệu sách giáo khoa (SGK) lớp 3, lớp 7 và lớp 10, chuẩn bị cho năm học 2022-2023 theo lộ trình triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Các buổi hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu các nhà xuất bản với các điểm cầu Sở GDĐT, các phòng GDĐT và các cơ sở giáo dục phổ thông trong toàn tỉnh, với sự tham gia của hơn 3000 đại biểu tại gần 1500 điềm cầu đối với cả 03 cấp học tiểu học, THCS và THPT. Tại điểm cầu Sở GDĐT, dự và chỉ đạo các hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Sở GDĐT; tại các điểm cầu của các nhà xuất bản có các lãnh đạo nhà xuất bản, các báo cáo viên là tác giả của các bộ sách giáo khoa.

Tham dự và chỉ đạo tại các hội thảo giới thiệu sách giáo khoa, Tiến sĩ Mai Thị Liên Giang, Phó Giám đốc Sở GDĐT đã nhấn mạnh: Nhằm giúp cho các giáo viên, các cơ sở giáo dục, Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa cấp tỉnh lựa chọn sách giáo khoa phù hợp, đúng qui định, Sở GDĐT mong muốn lãnh đạo các nhà xuất bản, Tổng chủ biên, Chủ biên, các tác giả, các báo cáo viên giới thiệu và làm rõ những vấn đề đề cơ bản về mục tiêu, nội dung và những điểm mới trong các bộ sách giáo khoa; giúp các cấp quản lý giáo dục và giáo viên có đầy đủ thông tin làm cơ sở lựa chọn sách giáo khoa lớp 3 trong thời gian tới. Đồng thời, mong muốn các tác giả lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của CBQL giáo dục các cấp, cán bộ chuyên môn Sở, các phòng GDĐT và giáo viên dạy lớp 3 về sách giáo khoa mới”.

Tiến sĩ Mai Thị Liên Giang, Phó Giám đốc Sở GDĐT dự và chỉ đạo các buổi hội thảo giới thiệu sách giáo khoa

Đợt hội thảo đầu tiên diễn ra vào ngày 26/02/2022, các đại biểu được đại diện tác giả của các bản sách giới thiệu về 07 bản sách Tiếng Anh 3, Tiếng Anh 7 và Tiếng Anh 10. Ngày 03/3/2022.

Tác giả bộ sách Tiếng Anh 10 Global Success báo cáo tại hội thảo

Báo cáo viên bộ sách Tiếng Anh 3 (I Learn Smart Start) trình bày tại hội thảo

Đợt hội thảo thứ 2 diễn ra vào từ ngày 03/3 đến ngày 05/3/2022, các hội thảo tập trung giới thiệu về các bộ sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (Kết nối tri thức vào cuộc sống và Chân trời sáng tạo), nhà xuất bản Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh (Cánh Diều) và Bộ sách giáo khoá Tin học 3 (Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Vinh).

Các CBQL, giáo viên tham gia Hôi thảo giới thiệu sách giáo khoa lớp 3 tại điểm cầu Trường Tiểu học số 1 Kiến Giang

Đợt hội thảo giới thiệu sách giáo khoa thứ 3 diễn ra vào ngày 11/3/2022 tập trung giới thiệu các bộ sách Tiếng Anh lớp 3, lớp 7 và lớp 10 của Nhà xuất bản Đại học sư phạm (Tiếng Anh 3 Wonderful World) và Nhà xuất bản Cambridge (Tiếng Anh 7 THiNK, Tiếng Anh 10 THiNK).

Tại các buổi hội thảo, đại diện các nhà xuất bản đã trình bày, chia sẻ về nội dung cơ bản của bộ sách; những điểm mới của các bộ sách so với sách giáo khoa hiện hành. Qua đó, giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tiếp cận, nắm bắt các nội dung cơ bản, cốt lõi của bộ sách, triển khai vận dụng hiệu quả trong công tác dạy, học và tổ chức các hoạt động giáo dục. Cũng tại các buổi hội thảo, các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu đã được các nhà xuất bản, tác giả các bộ sách trao đổi, giải thích, làm rõ.

Tiếp theo chuỗi hoạt động giới thiệu sách giáo khoa, Sở GDĐT Quảng Bình đã ban hành Kế hoạch 391/SGDĐT-GDMNTH ngày 10/3/2022 về việc triển khai lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình GDPT 2018 trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Trong đó, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn đến đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh; triển khai lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên toàn tỉnh được thống nhất, đúng quy định và đảm bảo tiến độ.

Phòng GDMNTH & Phòng GDTrH-TX