Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ năm học và tình hình dạy học ứng phó với dịch COVID-19 đối với Giáo dục tiểu học huyện Lệ Thủy

25/02/2022

Từ ngày 16/2/2022 đến ngày 18/2/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2021-2022 tại huyện Lệ Thủy. Trong 03 ngày làm việc, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra, tư vấn, hỗ trợ đối với phòng GDĐT và một số cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo và chuyên viên phụ trách cấp học tiểu học của phòng GDĐT huyện, Đoàn kiểm tra đã nghe báo cáo tình hình triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 đối với giáo dục tiểu học, đồng thời lắng nghe đơn vị trình bày những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chương trình GDPT 2018, công tác dạy học linh hoạt thích ứng với dịch bệnh COVID 19, công tác xây dựng trường Chuẩn quốc gia,…Đoàn kiểm tra đã trực tiếp làm việc với đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên Trường tiểu học Mỹ Thủy và Trường Tiểu học Lệ Ninh để nắm bắt tình hình, dự giờ thăm lớp, kiểm tra công tác dạy học thích ứng an toàn với dịch bệnh; đồng thời tư vấn, hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ năm học của các cơ sở giáo dục.

Đoàn kiểm tra làm việc với lãnh đạo và chuyên viên phòng GDĐT huyện

Qua kiểm tra, Đoàn đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo phòng giáo dục, sự cố gắng của cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết của giáo dục huyện nhà. Quy mô, mạng lưới trường lớp cơ bản ổn định, giữ vững các loại hình phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Tập trung mọi nguồn lực để để tăng trưởng CSVC, kiên cố hóa trường học, gắn công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Triển khai tốt Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1 và lớp 2; Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 3, lớp 4 và lớp 5. Quản lí, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ kép: vừa tổ chức dạy học có hiệu quả vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Luôn chủ động, sẵn sàng các phương án dạy học ứng phó với tình hình dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Linh hoạt điều chỉnh nội dung dạy học theo Công văn 3969/BGDĐT-GDTH ở tất cả các môn học và hoạt động giáo dục phù hợp với đối tượng học sinh; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường. Các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc kỉ cương, nền nếp dạy học. Đội ngũ CBQL có năng lực quản lý, quản trị nhà trường, có tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, dân chủ, dám nghĩ, dám làm. Đội ngũ giáo viên có năng lực chuyên môn khá đồng đều, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, luôn có ý thức phát triển chuyên môn nghiệp vụ, khai thác sử dụng các phần mềm ứng dụng trong dạy học trực tuyến có chất lượng.

Đoàn kiểm tra tư vấn, hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên nhà trường

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà Phòng GDĐT huyện Lệ Thủy cần quan tâm khắc phục để thực hiện tốt Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, cần tổ chức dạy học có hiệu quả đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Thay mặt Đoàn, đồng chí Mai Thị Liên Giang, Phó Giám đốc Sở - Trưởng Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu đơn vị luôn chủ động, sẵn sàng các phương án dạy học linh hoạt, an toàn với tình hình dịch bệnh phù hợp với thực tế của địa phương; tăng cường đổi mới hoạt động chuyên môn, tăng trưởng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đáp ứng Chương trình GDPT 2018, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành chương trình đảm bảo theo kế hoạch chung của tỉnh.

Nguyễn Tiến Doanh

Phòng Giáo dục Mầm non - Tiểu học