Thứ ba, 16/04/2024

Tập huấn Vận dụng cách đánh giá PISA vào đổi mới đánh giá phục vụ triển khai chương trình giáo dục phổ thông tại tỉnh Quảng Bình

30/10/2022

Thực hiện Kế hoạch số 851/QLCL-TTĐGCLGD ngày 15/6/2022 của Cục Quản lý chất lượng về việc tập huấn vận dụng cách đánh giá PISA vào đổi mới đánh giá giáo dục phổ thông tại các tỉnh, thành phố năm 2022; Công văn số 1385/QLCL-TTĐGCLGD ngày 30/9/2022 của Cục Quản lý chất lượng về việc tập huấn Vận dụng cách đánh giá PISA vào đổi mới đánh giá phục vụ triển khai chương trình giáo dục phổ thông tại các tỉnh, thành phố năm 2022; Kế hoạch số 1971/KH-SGDĐT ngày 10/10/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tập huấn Vận dụng cách đánh giá PISA vào đổi mới đánh giá phục vụ triển khai chương trình giáo dục phổ thông, từ ngày 27/10/2022 đến ngày 29/10/2022, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chủ trì phối hợp với Sở GDĐT Quảng Bình tổ chức lớp tập huấn Vận dụng cách đánh giá PISA vào đổi mới đánh giá phục vụ triển khai chương trình giáo dục phổ thông cho cán bộ, chuyên viên Sở GDĐT, Phòng GDĐT; cán bộ quản lí, giáo viên của các đơn vị trực thuộc Sở, Trung tâm GDNN-GDTX Đồng Hới, các trường THCS trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

PGS.TS. Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT, Giám đốc Quốc gia PISA Việt Nam phát biểu, chỉ đạo tập huấn

Tham dự và chỉ đạo các lớp tập huấn có: PGS.TS. Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT, Giám đốc Quốc gia PISA Việt Nam; ông Nguyễn Anh Khiêm, chuyên viên phòng Quản lý thi, Cục Quản lý chất lượng; bà Nguyễn Thị Kim Liên, Điều phối quốc gia PISA Việt Nam và các đồng chí Thư ký đến từ Trung tâm Đánh giá chất lượng giáo dục, Cục Quản lý chất lượng và các báo cáo viên đến từ Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và một số trường phổ thông.

Về phía Sở GDĐT có: ông Hồ Giang Long, Phó Giám đốc Sở GDĐT; các đồng chí là đại diện Lãnh đạo, chuyên viên của phòng Quản lý chất lượng, Giáo dục Trung học – Thường xuyên, Thanh tra, Sở GDĐT và có các học viên là Lãnh đạo, chuyên viên các phòng GDĐT; Đại diện cán bộ quản lí, giáo viên của các đơn vị trực thuộc Sở, Trung tâm GDNN-GDTX Đồng Hới, các trường THCS trên địa bàn tỉnh. Số lượng học viên tham dự tập huấn là 300 học viên được sắp xếp, bố trí theo các lớp thuộc lĩnh vực Toán học, khoa học, đọc hiểu.

Ông Hồ Giang Long, Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (The Programme for International Student Assessment) - PISA được xây dựng và điều phối bởi tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) vào cuối thập niên 90. Khảo sát PISA được thiết kế nhằm đưa ra đánh giá có chất lượng và đáng tin cậy về hiệu quả của hệ thống giáo dục. PISA không chỉ đơn thuần là một chương trình nghiên cứu đánh giá chất lượng giáo dục của OECD mà trở thành xu hướng đánh giá quốc tế, tư tưởng đánh giá của PISA trở thành tư tưởng đánh giá học sinh trên toàn thế giới.

Khảo sát PISA là đánh giá học sinh ở độ tuổi 15, thấp nhất từ lớp 7 trở lên, độ tuổi được xem là kết thúc chương trình giáo dục bắt buộc ở hầu hết các quốc gia. Đây là một cuộc khảo sát theo độ tuổi chứ không theo cấp bậc hoặc lớp học. Mục đích của cuộc khảo sát là nhằm đánh giá xem học sinh đã được chuẩn bị để đối mặt với những thách thức của cuộc sống xã hội hiện đại ở mức độ nào trước khi bước vào cuộc sống.

Học viên theo dõi các nội dung tập huấn do các báo cáo viên trình bày

Mục đích của đợt tập huấn lần này là nhằm giới thiệu cho đội ngũ cán bộ quản lí giáo dục, giáo viên về Chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA, các nhiệm vụ được triển khai PISA chu kỳ 2022 và chu kỳ 2025; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên về đánh giá năng lực của học sinh theo chuẩn quốc tế; chuẩn bị tâm thế cho cán bộ quản lí, giáo viên tham gia khảo sát chính thức PISA chu kỳ 2025, đổi mới kiểm tra, đánh giá theo chương trình, sách giáo khoa mới.

Học viên thuộc lĩnh vụ Toán học tham gia làm việc nhóm

Đại diện học viên trình bày sản phẩm của nhóm

Thông qua lớp tập huấn này là dịp để các đồng chí là cán bộ quản lí, giáo viên có dịp trao đổi, thảo luận, tiếp thu, nắm vững các đặc điểm cơ bản của PISA, các nhiệm vụ của PISA chu kì 2022, 2025; các yêu cầu của kỹ thuật đánh giá năng lực của PISA, các dạng câu hỏi thi PISA; các yêu cầu kỹ thuật xây dựng đề thi, cách viết các dạng câu hỏi thi đánh giá năng lực của người học bằng cách vận dụng cách đánh giá của PISA; nắm được ý nghĩa, quy trình, các đặc điểm chính của việc đánh giá kết quả giáo dục phổ thông trên diện rộng. Ngoài ra, thông qua các nội dung được báo cáo viên trình bày, học viên cũng đã mạnh dạn, thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ để cùng báo cáo viên làm sáng tỏ những vấn đề quan tâm, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và học tập được nhiều nội dung bổ ích trong đợt tập huấn này.

Một số hình ảnh lớp tập huấn

XUÂN LONG - PHÒNG QLCL