Kỳ thi nghề phổ thông tháng 01 năm 2022

20/01/2022

Kỳ thi nghề phổ thông đợt 1 tháng 01 năm 2022, được tổ chức vào ngày 19 tháng 01 năm 2022, có 10.156 học sinh lớp 12 trên địa bàn toàn tỉnh đăng ký dự thi. Để tạo thuận lợi cho thí sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tại 30 địa điểm thi, với 445 phòng thi. Tất cả các điểm thi đều được đặt tại trường các trường THCS&THPT và trường THPT của 8 huyện, thị xã, thành phố.

Các thí sinh đăng ký dự thi 5 nghề gồm: Điện dân dụng, Tin học Văn phòng, Làm vườn, Trồng rừng và Nấu ăn. Tham gia kỳ thi các thí sinh phải thực hiện hai phần thi: lý thuyết và thực hành nghề mà mình lựa chọn. Trong đó, nghề Điện dân dụng được các em học sinh lựa chọn đăng ký thi nhiều nhất với 4100 thí sinh; tiếp theo là nghề Làm vườn có 3249 thí sinh; nghề Trồng rừng có 1454 thí sinh; nghề Tin học Văn phòng có 953 thí sinh và nghề Nấu ăn có 400 thí sinh.

Thông qua kỳ thi này, một phần cũng giúp ngành đánh giá được kết quả giảng dạy và học nghề phổ thông tại các trường; đồng thời cũng giúp học sinh khẳng định được năng lực bản thân trong việc ứng dụng việc học vào thực tiễn cuộc sống. Và hơn nữa, kết quả của kỳ thi nghề sẽ được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp THPT của học sinh (đạt loại giỏi được cộng thêm 2,0 điểm, loại khá 1,5 điểm và trung bình được cộng 1,0 điểm).

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập Ban ra đề thi, Ban Coi thi, Ban Chấm thi, Thanh tra thi theo đúng Quy chế; chỉ đạo các đơn vị, trường học đặt Điểm thi, Địa điểm thi và có thí sinh thi chuẩn bị cơ sở vật chất, căn cứ vào phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn theo Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, để lập phương án phòng chống dịch phù hợp, đảm bảo yêu cầu theo quy định.

Đây là lần đầu tiên, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế thi nghề phổ thông nên rất thuận lợi cho việc tổ chức Kỳ thi trên địa bàn tỉnh được thuận lợi, chặt chẽ, an toàn và nghiêm túc hơn. Trong kỳ thi này, toàn tỉnh có 155 học sinh vắng thi do bị cách ly liên quan đến dịch COVID-19, tai nạn, ốm đau,…Để đảm bảo quyền lợi cho các em, Sở sẽ tổ chức thi đợt 2 cho những em vắng thi nói trên vào cuối tháng 02/2022 nếu có nguyện vọng. Trong những ngày tới, Sở tiếp tục chỉ đạo hoàn thành công tác chấm thi để công bố kết quả thi theo đúng kế hoạch./.

Lê Viết Cảm - Phó Trưởng phòng QLCL