Thứ ba, 23/04/2024

Cậu học trò nghèo, học giỏi trường THPT Trần Hưng Đạo ước mơ trở thành chiến sĩ công an

29/04/2022

Hoàng Văn Công là cậu học trò có đôi mắt sáng tinh anh cùng nụ cười thật hiền. Sinh ra trong một gia đình nghèo, đông con nhưng bằng ý chí, nghị lực vươn lên Công đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận, luôn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo.

Cậu học trò hiếu học Hoàng Văn Công.

1. Nỗ lực để hoàn thiện bản thân

Ấn tượng của bất cứ ai khi gặp Công đó là một cậu học trò với nụ cười thật hiền, sáng tươi và thân thiện. Không ai nghĩ rằng, đằng sau nụ cười thật tươi ấy là một cậu bé có hoàn cảnh khó khăn và hành trình vượt khó đáng khâm phục. Cậu học trò ấy đã gặt hái được những thành tích đáng tự hào: là học sinh giỏi toàn diện trong suốt 12 năm học; đã đạt nhiều giải thưởng đáng ngưỡng mộ với bộ môn sở trường Lịch sử: giải Nhất học sinh giỏi tỉnh lớp 9, lớp 11 và lớp 12; Công còn xuất sắc khi tham gia thi vượt cấp môn Lịch sử năm lớp 11 và đạt giải Ba. Không chỉ có niềm đam mê đặc biệt với từng trang sử hào hùng mà cậu ấy còn học giỏi toàn diện các môn học; đam mê thể thao - đặc biệt bóng đá. Công còn tham gia năng nổ các hoạt động của trường, lớp; đạt được nhiều thành tích cao trong hội thi Hội khỏe Phù Đổng. Chưa dừng lại ở đó, cậu học trò giỏi ấy đang ngày đêm nỗ lực miệt mài học tập để chinh phục được ước mơ thuở nhỏ là trở thành chiến sĩ công an khoác lên mình bộ áo xanh, bảo vệ bình yên cho Tổ quốc.

Ý chí, nỗ lực không ngừng nghỉ, Công không tự hài lòng với bản thân mà luôn cố gắng chinh phục những thử thách trong học tập và cuộc sống. Thầy Nguyễn Đăng Truyền - giáo viên trực tiếp bồi dưỡng Hoàng Văn Công lớp 11, lớp 12 từng nhận xét: “Công là học sinh sống nghị lực, thân thiện, nguyên tắc và có ý chí vươn lên…”. Công cũng tâm sự: trong hành trình hoàn thiện mình, em luôn tâm niệm câu châm ngôn: “Ý chí là điều quan trọng, chừng nào bạn có nó, bạn vẫn an toàn” (Evelyn Underhill). Công luôn ấp ủ nhiều ước mơ, hoài bão, dự định và thật cảm động khi em luôn mong muốn được giúp đỡ mọi người bằng tất cả tấm lòng chân thành của mình.

Em Công cùng thầy giáo hướng dẫn Nguyễn Đăng Truyền và đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử.

2. Vững tin vào tương lai

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, có 5 anh chị em, hoàn cảnh khó khăn. Công là con út trong nhà, các anh chị bươn chải làm ăn xa. Ngoài giờ học, em đảm nhận tất cả công việc nhà. Người làng kể lại: 4 giờ sáng đã thấy Công dậy sớm cho đàn gà, vịt ăn. Sau giờ tan lớp, cậu giúp ba mẹ chăn đàn bò vượt qua những đồi cát trắng vừa cao, vừa nắng nóng không nề hà mỏi mệt. Về đến nhà, cậu lại vội vã chạy ra ruộng cắt bó cỏ thả cho đàn cá trong ao. Thương ba mẹ lớn tuổi còn làm việc nặng nhọc nên em giành hết phần việc nhà những mong ba mẹ đỡ vất vả. Giấc mơ trở thành chiến sĩ công an nhân dân không chỉ là ước mơ thuở nhỏ mà đó còn là ngôi trường phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình em.

Căn nhà nhỏ của gia đình cậu học trò tại thôn Sen Đông.

Vất vả, khó nhọc là thế nhưng trên khuôn mặt em luôn rạng ngời, sống hòa đồng, thân thiện, biết quan tâm giúp đỡ mọi người. Các bạn trong lớp 12A10 từng nhận xét: “Công chăm chỉ, năng nổ, đa tài, khá hài hước, chơi thể thao giỏi, luôn giúp đỡ bạn bè vô điều kiện…”. Thầy Nguyễn Văn Tiến - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A10 cũng có những nhận xét về cậu học trò ngoan của mình: “Công rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, tuy gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không vì thế mà em bỏ bê việc học hành. Với nhà trường, em là một học sinh giỏi, học đều các môn, các hoạt động của lớp em đều hoàn thành xuất sắc, là trò ngoan của thầy cô. Về nhà, em là một đứa con hiếu thảo của gia đình và mọi người xung quanh. Em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó trong học tập”.

Cuộc sống là một hành trình dài đầy khó khăn và đôi khi tàn nhẫn đến không ngờ nhưng nếu chúng ta bản lĩnh, kiên cường, biết nắm bắt cơ hội, phát huy tài năng của bản thân thì con đường tương lai ắt sẽ rộng mở. Với Hoàng Văn Công, học tập chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của mẹ cha, thầy cô và cũng vì tương lai của chính mình. Sự nỗ lực cố gắng, hy vọng một ngày không xa những ước mơ, hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực.

Trần Thị Hương - Giáo viên Ngữ văn

Trường THPT Trần Hưng Đạo