Thứ sáu, 19/04/2024

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm đầu năm học 2021-2022

18/09/2021

Ngày 17/9/2021, đồng chí Đặng Ngọc Tuấn - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm đầu năm học 2021-2022. Hội nghị diễn ra khẩn trương trong buổi sáng tại 57 điểm cầu với sự tham gia các đồng chí Lãnh đạo Sở, Chủ tịch Công đoàn ngành, Trưởng các đơn vị thuộc Sở, trực thuộc Sở; Trưởng phòng giáo dục và đào tạo, Giám đốc trung tâm giáo dục - dạy nghề các huyện, thị xã, thành phố. Hội nghị đã được nghe Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo công tác chuẩn bị bắt đầu tổ chức dạy học năm học mới, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Đồng chí Đặng Ngọc Tuấn - TUV, Giám đốc Sở GDĐT chủ trì Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao, báo cáo đánh giá tình hình cụ thể của từng địa phương, đề xuất các giải pháp triển khai nhiệm vụ năm học đồng thời chia sẻ kinh nghiệm thực hiện hiệu quả để các đơn vị khác tham khảo, vận dụng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Chánh VPS phát biểu

Kết luận Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở đánh giá cao sự chủ động của các phòng giáo dục và đào tạo và các cơ sở giáo dục trong công tác chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, chỉ ra những khó khăn trước mắt, lâu dài mà ngành giáo dục phải đối mặt: đó là tình trạng thiếu giáo viên do tăng lớp, tăng học sinh, đặc biệt là cấp tiểu học; nhiều học sinh mắc kẹt tại các tỉnh do giãn cách, một số học sinh tỉnh khác đăng kí nhập học tạm thời nên số liệu chưa ổn định; cơ sở vật chất nhiều trường, đặc biệt là các trường vùng núi, vùng dân tộc thiểu số còn thiếu thốn, nhiều học sinh không đủ điều kiện để học trực tuyến…Đồng chí Giám đốc Sở nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đó là: (1) Các đơn vị tập trung chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức dạy học và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học mới phù hợp tình hình dịch COVID-19. Bắt đầu tổ chức dạy học năm học mới từ ngày 20/9/2021 đối với giáo dục phổ thông và giáo dục thường theo hình thức trực tuyến đối với lớp 3 đến lớp 12; hướng dẫn, giám sát, hỗ trợ học qua truyền hình đối với lớp 1, lớp 2; xây dựng các phương án để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống dịch bệnh phát sinh trong trường học, không để xảy ra tình trạng bị động. Căn cứ diễn biến dịch bệnh và các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh, Sở sẽ hướng dẫn hình thức tổ chức dạy học phù hợp cho từng cấp học sau ngày 30/9/2021. (2) Các cơ quan, đơn vị triển khai có hiệu quả Chương trình “Sóng và máy tính cho em” để hỗ trợ học sinh và các đơn vị khó khăn tham gia dạy học trực tuyến đáp ứng yêu cầu dạy học trong tình hình hiện tại và lâu dài. (3) Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ và tập huấn đại trà các Mô đun, tập huấn sử dụng tài liệu giáo dục địa phương lớp 2, lớp 6 cho cán bộ quản lí và giáo viên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; tập huấn dạy học tài liệu giáo dục địa phương lớp 2 và lớp 6 theo từng cấp học, cố gắng hoàn thành trong tháng 10/2021. Triển khai công tác biên soạn Tài liệu giáo dục địa phương lớp 3, lớp 7, lớp 10 và dạy thử nghiệm theo kế hoạch. (4) Xây dựng kế hoạch tổ chức các kỳ thi: thi chọn đội tuyển dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thi nghề phổ thông, thi học sinh giỏi lớp 9, lớp 12, thi học sinh giỏi lớp 11 và chọn đội dự tuyển, thi thử tốt nghiệp THPT; tùy vào diễn biến dịch bệnh để chủ động phương án tổ chức các kỳ thi phù hợp. Tổ chức kiểm tra, đánh giá ngoài công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục, công nhận trường chuẩn quốc gia trong điều kiện cho phép và bằng các hình thức phù hợp để đảm bảo tiến độ.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở chia sẻ những khó khăn mà đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục đã trải qua đồng thời động viên các thầy giáo, cô giáo phát huy truyền thống cao quý của nghề giáo với tinh thần cống hiến, tích cực, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong dạy học, không lùi bước trước những khó khăn, thách thức của dịch bệnh để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Văn phòng Sở