Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giáo viên dạy học sinh khiếm thính cấp tiểu học

03/06/2022

Sáng ngày 25/5/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã khai mạc đợt bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giáo viên dạy học sinh khiếm thính cấp tiểu học, Dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh khiếm thính cấp tiểu học thông qua ngôn ngữ ký hiệu” (Dự án QIPEDC).

Đợt bồi dưỡng diễn ra từ ngày 25/5 đến ngày 3/6/2022 với sự tham gia của 25 đại biểu là đại diện CBQL, giáo viên các trung tâm Giáo dục trẻ khuyết tật, giáo viên dạy học sinh khiếm thính học hòa nhập thược các trường tiểu học tham gia Dự án QIPEDC. Đợt 1 được tổ chức trong 02 ngày, từ ngày 25-26/5/2022 với nội dung “Phương pháp dạy học môn Toán thông qua ngôn ngữ ký hiệu cho học sinh khiếm thính cấp tiểu học”. Đợt 2 được tổ chức từ ngày 02-03/6/2022 với nội dung “Phương pháp dạy học môn Tiếng Việt thông qua ngôn ngữ ký hiệu cho học sinh khiếm thính cấp tiểu học”. Báo cáo viên tại lớp bồi dưỡng là chuyên viên Sở GDĐT, các giáo viên cốt cán đã tham gia tập huấn của Bộ GDĐT.

Bà Nguyễn Thị Ái Liên, chuyên viên phòng GDMN-TH, báo cáo viên lớp bồi dưỡng

Báo cáo viên lớp bồi dưỡng phương pháp dạy học môn Tiếng Việt

Phát biểu tại buổi khai mạc đợt bồi dưỡng, đồng chí Trần Quốc Thắng, Trưởng phòng GDMN-TH chia sẻ: “Hiện nay, giáo viên dạy học sinh khiếm thính nói chung và cấp tiểu học nói riêng đang gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là năng lực dạy học các môn học thông qua ngôn ngữ ký hiệu. Vì vậy, nâng cao năng lực cho giáo viên dạy học sinh khiếm thính trong các trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật và các trường có học sinh khiếm thính học hòa nhập luôn được Sở GDĐT, phòng chuyên môn quan tâm hàng đầu. Đợt bồi dưỡng này cũng là cơ hội để phát huy vai trò của đội ngũ giáo viên cốt cán dạy học khiếm thính các trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật trong việc hỗ trợ đồng nghiệp thực hiện dạy học sinh khiếm thính.

Ông Trần Quốc Thắng, Trưởng phòng GDMN-TH Sở GD ĐT phát biểu tại buổi khai mạc đợt bồi dưỡng

Đợt bồi dưỡng kết thúc vào chiều ngày 03/6/2022. Ngoài việc được báo cáo viên chia sẻ về những phương pháp dạy học môn Toán, môn Tiếng Việt, các cách điều chỉnh ngữ liệu dạy học phù hợp đối tượng học sinh, các giáo viên cũng đã tích cực thảo luận, trao đổi về các phương pháp dạy viết, dạy đọc và phát triển kĩ năng biểu đạt, tiếp nhận thông tin cho học sinh khiếm thính.

Các hoạt động tại 02 đợt bồi dưỡng:

Đợt bồi dưỡng thực sự là cơ hội để các giáo viên các trung tâm chuyên biệt và giáo viên dạy học sinh hòa nhập được kết nối, giao lưu, chia sẻ lẫn nhau về những kinh nghiệm, những cách làm hay, những giải pháp thiết thực trong công tác giáo dục học sinh khiếm thính.

Nguyễn Thị Ái Liên

Chuyên viên Phòng GDMN-TH