Thứ năm, 18/04/2024

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tháng 7 năm 2022

19/07/2022

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong tháng 7/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Công văn số 1229/SGDĐT-TTr ngày 08/7/2022 hướng dẫn các đơn vị tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục như sau:

1. Tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng như: Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; Nghị định số 131/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 của Chính Phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Tuyên truyền đẩy mạnh thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng” và các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của UBND tỉnh về thực hiện chính chính sách đối với người có công với cách mạng.

2. Tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và học sinh tại cơ quan, đơn vị về Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 của Chính Phủ quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng; Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 của Chính Phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động; Quyết định số 13/2022/QĐ-TTg ngày 09/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp; Quyết định số 1667/QĐ-UBND ngày 21/6/2022 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2025…

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người, tích cực hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người - 30/7” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7”.

3. Đẩy mạnh tuyên truyền về chuyển đổi số gắn với bảo đảm an toàn thông tin mạng, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính; phổ biến, nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng ứng dụng công nghệ số.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật các quy định về trật tự, an toàn giao thông và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

4. Tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, Công văn số 1026/UBND-NCVX ngày 14/6/2022 của UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và Công văn số 1096/UBND-NCVX ngày 22/6/2022 của UBND tỉnh về việc tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

5. Tiếp tục sử dụng có hiệu quả tài liệu, sách, báo, tạp chí, bản tin các loại như Bản tin Tư pháp, sách pháp luật, sách bỏ túi, tờ gấp tìm hiểu pháp luật được các sở, ban, ngành, địa phương, trong đó có Sở Tư pháp cấp phát.

Ngoài các nội dung trọng tâm, định hướng tuyên truyền nói trên, Thủ trưởng các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tiễn tại đơn vị, của ngành Giáo dục và của địa phương mình để lựa chọn, bổ sung thêm nội dung cần tuyên truyền, phổ biến; thường xuyên theo dõi nội dung hướng dẫn công tác tuyên truyền PBGDPL hàng tháng trên Trang thông tin điện tử www.stp.quangbinh.gov.vn.

THANH TRA SỞ