Thứ sáu, 19/04/2024

Tuổi trẻ trường THCS và THPT Hoá Tiến với công tác chăm sóc và bảo tồn Khu di tích lịch sử Khe Thui

21/07/2022

“Những năm qua, công tác chăm sóc và bảo tồn Khu di tích lịch sử Khe Thui tại ngã ba Khe Ve, xã Hóa Thanh luôn được tuổi trẻ trường THCS và THPT Hóa Tiến quan tâm thực hiện. Qua đó, tạo “địa chỉ đỏ” để tăng cường công tác giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ để xây dựng quê hương giàu đẹp”.

Khu di tích lịch sử Khe Thui, Hóa Thanh, Minh Hóa, Quảng Bình

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Khe Thui tại km 468 là một trong những trọng điểm "tọa độ lửa" trên tuyến đường 15A mà không quân Mỹ đã tập trung đánh phá ác liệt nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương miền Bắc cho chiến trường miền Nam, chiến trường Lào. Cũng tại trọng điểm này, Đại đội 758 thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong N75 - P31 Quảng Bình đã sống, chiến đấu, làm việc quên mình để đảm bảo thông suốt tuyến đường giao thông quan trọng, cũng là nơi đã chứng kiến sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ, đặc biệt là 07 thanh niên xung phong của Tiểu đội 3, Đại đội 758 khi làm nhiệm vụ trong ngày 20/7/1968. Với những chứng tích quan trọng và ý nghĩa lịch sử này, Di tích Khe Thui được Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, đặc biệt ghi lại chứng tích tội ác của đế quốc Mỹ, di tích lịch sử Khe Thui tại ngã ba Khe Ve, xã Hoá Thanh, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã khánh thành vào ngày 19 tháng 5 năm 2019. Là công trình có ý nghĩa nhân văn và giáo dục sâu sắc, thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Minh Hóa đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời, giáo dục thế hệ trẻ khắc ghi lịch sử hào hùng để xây dựng quê hương trong giai đoạn mới.

Ban Giám hiệu nhà trường, đoàn viên thanh niên dâng hương ở khu di tích lịch sử Khe Thui, Hóa Thanh, Minh Hóa, Quảng Bình.

Trước ý nghĩa nhân văn và giáo dục sâu sắc của công trình khu di tích lịch sử Khe Thui, Ban Chấp hành Đoàn trường và nhiều thế hệ học sinh trường THCS và THPT Hoá Tiến luôn vinh dự, hào hứng và phấn khởi thực hiện công tác chăm sóc, bảo tồn thường xuyên tại khu di tích với tinh thần nhiệt thành, trân trọng.

Thông qua, hoạt động thiết thực này, đoàn viên, thanh niên được bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử hào hùng của các anh hùng liệt sĩ trên tuyến đường Trường Sơn, lịch sử địa phương; bồi dưỡng tinh thần, lòng yêu quê hương đất nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Một số hình ảnh Đoàn viên thanh niên tham gia làm vệ sinh, chăm sóc cây xanh,….tại khu di tích lịch sử Khe Thui:

Trương Thị Hường – Phó Bí thư Đoàn trường THCS và THPT Hóa Tiến