Thứ năm, 28/03/2024

Sở Giáo dục và Đào tạo làm việc với Trường Trung học phổ thông Lệ Thủy

19/08/2022

Chiều ngày 18/8/2022, tại Trường Trung học phổ thông Lệ Thủy, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã tổ chức buổi làm việc với nhà trường về tình hình phát triển giáo dục của đơn vị do đồng chí Đặng Ngọc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở chủ trì.

Cùng tham dự buổi làm việc, về phía Sở Giáo dục và Đào tạo có đồng chí Hồ Giang Long, Phó Giám đốc Sở; đồng chí, Đỗ Thị Quế, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngành; Lãnh đạo Văn phòng Sở, Chánh Thanh tra Sở, Trưởng các phòng: Quản lí chất lượng, Tổ chức cán bộ, Kế hoạch - Tài chính, Giáo dục Trung học - Thường xuyên. Về phía Trường Trung học phổ thông Lệ Thủy có toàn thể cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên nhà trường tham dự.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo

và cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Trung học phổ thông Lệ Thuỷ trong buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hà Văn Trung, Hiệu trưởng nhà trường báo cáo tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 và những năm học vừa qua, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm học tới và những năm tiếp theo; đồng thời nêu lên một số hạn chế, khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ của nhà trường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; có một số đề xuất, kiến nghị đối với Sở Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, các tổ trưởng chuyên môn, đại diện các đoàn thể và giáo viên nhà trường đã mạnh dạn trao đổi tâm tư nguyện vọng, phát biểu đề xuất nhiều ý kiến hay, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm đối với nhiệm vụ phát triển nhà trường. Các đồng chí trong đoàn của Sở đã lắng nghe và giải đáp những thắc mắc, đề xuất, kiến nghị giúp nhà trường tháo gỡ được nhiều băn khoăn, vướng mắc của cán bộ quản lí và giáo viên nhà trường.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao sự nỗ lực của nhà trường đã phấn đấu đạt kết quả cao và khá toàn diện. Chất lượng giáo dục có nhiều tiến bộ, kết quả xếp loại 2 mặt xếp thứ 2 trong toàn tỉnh (chỉ sau Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp). Trường đã đạt nhiều thành tích trong các kì thi, cuộc thi: Thi học sinh giỏi tỉnh giai đoạn từ năm học 2015-2016 đến năm học 2021-2022, Trường THPT Lệ Thủy xếp thứ 2/31 đơn vị về số lượng giải; chất lượng giải tương đối tốt. Riêng năm học 2021-2022, Trường THPT Lệ Thủy có 37/50 học sinh đạt giải HSG lớp 12 và 38/53 học sinh đạt giải HSG lớp 11. Nhiều năm liên tục, năm nào cũng có học sinh nằm trong đội tuyển chính thức tham dự kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia và từ năm học 2016-2017 đến năm học 2021-2022, trường THPT Lệ Thủy có 04 thí sinh đạt giải quốc gia môn Địa lí. Điểm chuẩn nguyện vọng 1 tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 cao xếp thứ 2 trong khối các trường THPT không chuyên (sau THPT Đào Duy Từ). Cuộc thi Khoa học kĩ thuật hằng năm, trường đều có dự án tham gia dự thi và đạt giải cấp tỉnh, có 01 dự án được chọn dự thi cấp Quốc gia. Tỉ lệ tốt nghiệp THPT từ năm 2018 đến năm 2022 tương đối cao (từ 99,45% trở lên), năm 2022 tỉ lệ 100% (xếp thứ 1). Điểm trung bình các môn thi 6.81, tăng 0.23 điểm so với năm 2021 (đứng thứ 2 toàn tỉnh sau trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp). Về thể dục, thể thao, Trường THPT Lệ Thủy là một trong những đơn vị đạt thành tích cao trong các giải thể thao cấp tỉnh và Hội khỏe Phù Đổng.

Tỉ lệ giáo viên có trình độ thạc sĩ, giáo viên đạt chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THPT hạng II, giáo viên giỏi cấp tỉnh đều cao so với mặt bằng chung các trường THPT trong toàn tỉnh. Đội ngũ cán bộ quản lí năng động, sáng tạo, có nhiều giải pháp trong việc thực hiện các kế hoạch, hoạt động giáo dục của nhà trường; đội ngũ giáo viên có chuyên môn vững vàng, tham gia nhiều hoạt động chung của ngành như: công tác thi, thanh tra, kiểm tra, làm cốt cán chuyên môn của Ngành. Cơ sở vật chất của nhà trường cơ bản đầy đủ và được chăm chút; sân chơi, bãi tập thông thoáng, có hệ thống cây xanh được trồng mới và quy hoạch hợp lí. Ngoài ra, nhà trường đã thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lí và dạy học, công tác truyền thông giáo dục góp phần quan trọng vào công tác nâng cao chất lượng của nhà trường.

Đồng chí Đặng Ngọc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở phát biểu kết luận.

Đồng chí Giám đốc Sở yêu cầu, trong thời gian sắp tới, nhà trường cần phát huy thế mạnh, khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra, thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, khẳng định vị trí của đơn vị có nhiều truyền thống, nằm ở trung tâm của huyện Lệ Thuỷ. Đặc biệt, chú trọng công tác đánh giá thực chất kết quả học tập của học sinh và giảng dạy của giáo viên để nâng cao chất lượng mũi nhọn và chất lượng đại trà; tăng cường công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp để học sinh lựa chọn trường cao đẳng, đại học, chọn nghề phù hợp sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông; tập trung nguồn lực về cơ sở vật chất, tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ để thực hiện tốt Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Đồng chí Giám đốc Sở cũng đã nhấn mạnh, yêu cầu của ngành Giáo dục ngày càng cao, vì vậy mỗi cán bộ, giáo viên phải không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao năng lực chuyên môn, nỗ lực, tâm huyết, phát huy tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ để không phụ lòng tin yêu của nhân dân.

Sắp tới, trường sẽ tổ chức kỉ niệm 60 năm ngày thành lập trường. Đồng chí Giám đốc Sở yêu cầu nhà trường cần phát động phong trào thi đua sôi nổi ngay từ đầu năm học; tổ chức các hoạt động chào mừng có ý nghĩa thiết thực; chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức lễ kỉ niệm trang trọng, vui tươi, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống COVID-19./.

Lê Thị Mỹ Thu - Phó Chánh Văn phòng Sở