Thứ ba, 23/04/2024

Sở Giáo dục và Đào tạo làm việc với Lãnh đạo huyện Minh Hoá về tình hình giáo dục trên địa bàn huyện

08/10/2022

Chiều ngày 30/9/2022, đồng chí Đặng Ngọc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì buổi làm việc với huyện Minh Hóa về tình hình phát triển giáo dục trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện đã báo cáo tình hình phát triển giáo dục trên địa bàn huyện. Theo báo cáo, Minh Hoá là huyện miền núi có nhiều xã đặc biệt khó khăn về kinh tế xã hội. Là vùng tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí cũng như mức sống của nhân dân còn thấp, gây khó khăn không nhỏ cho nhiệm vụ phát triển giáo dục trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Đặc biệt, năm học vừa qua, huyện Minh Hoá là đơn vị chịu nhiều ảnh hưởng của COVID-19. Hầu hết các cơ sở giáo dục mầm non, một số cơ sở giáo dục tiểu học được trưng dụng để làm khu cách li tập trung trong thời gian dài, bị hư hỏng. Cơ sở vật chất dạy học trực tuyến còn nhiều thiếu thốn…Vì vậy, so với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, Minh Hoá là đơn vị khó khăn nhất trong thực hiện chương trình năm học, tưởng chừng không thể hoàn thành chương trình năm học đúng tiến độ.

Tuy nhiên, với sự quan tâm của Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện, các cơ quan, đoàn thể cấp huyện và cấp uỷ đảng, chính quyền các xã, thị trấn, Giáo dục Minh Hoá đã có những kết quả đảng trân trọng. Quy mô trường lớp được rà soát, sắp xếp, toàn huyện giảm 05 trường, trong đó: mầm non giảm 01 trường, tiểu học giảm 04 trường. Đến nay, quy mô trường lớp cơ bản ổn định, đáp ứng yêu cầu học tập ngày càng cao của con em nhân dân. Công tác bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ được quan tâm, trình độ đào tạo của đội ngũ tiếp tục được nâng cao. Số cán bộ quản lí, giáo viên đạt chuẩn chiếm 95,7% (1082/1137) tăng 2,1% so với năm học trước; số cán bộ quản lí, giáo viên trên chuẩn đạt 36,5% (415/1137) tăng 1,1% so với năm học trước; 100% nhân viên đạt chuẩn trở lên. Cơ sở vật chất trường học đã được từng bước kiên có hóa; khuôn viên, cổng trường, hàng rào, bồn hoa, cây cảnh nhiều trường được đầu tư cải tạo nên nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp. Chất lượng phổ cập giáo dục tiếp tục được củng cố và nâng cao; các chuẩn đạt được đều duy trì và tăng so với năm 2020; hồ sơ phổ cập các xã, thị trấn được xác lập đầy đủ, đảm bảo. Việc triển khai Chương trình giáo dục 2018 đối với lớp 1, lớp 2, lớp 6 bước đầu đạt kết quả tốt. Tất cả các trường tiểu học đã bố trí dạy học 2 buổi/ngày cho 100% học sinh lớp 1,2. Mặc dù triển khai chương trình kế hoạch năm học gặp nhiều khó khăn, nhưng các trường cả 3 cấp học trên địa bàn đã chủ động, linh hoạt trong tổ chức dạy học, tận dụng tối đa thời gian để tổ chức dạy học trực tiếp nên kết thúc năm học 2021-2022, các trường đều đảm bảo tiến độ chương trình. Chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn đã có sự tiến bộ qua hàng năm. Đặc biệt, trong những năm gần đây, học sinh các trường trên địa bàn Minh Hoá tham gia kì thi khoa học kĩ thuật do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đạt kết quả tốt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Giáo dục Minh Hoá còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế: Cơ sở vật chất nhiều trường nhìn chung vẫn còn thiếu và yếu, vẫn còn nhiều phòng học tạm, nhiều hạng mục đã xuống cấp nhưng thiếu nguồn vốn để cải tạo, nâng cấp, sửa chữa; thiết bị dạy học còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là thiết bị dạy học các lớp thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tỷ lệ phòng học kiên cố 72,6% của huyện thấp hơn mức bình quân của tỉnh 13%. Chất lượng dạy học có tiến bộ nhưng vẫn còn thấp, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số. Biên chế giáo viên thiếu nhiều; một số cán bộ quản lí, giáo viên còn thiếu chủ động, chậm đổi mới trong quản lí, quản trị nhà trường cũng như trong đổi mới phương pháp dạy học, trong ứng dụng công nghệ thông tin. Tỷ lệ trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục và đạt chuẩn quốc gia còn quá thấp (Tính đến 15/9/2022, có 01/48 trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục, đạt tỷ lệ 2,1%, xếp thứ 8 trong tỉnh, xếp thứ 8; có 04/48 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 8,3%, xếp thứ 8 trong tỉnh).

Đồng chí Đặng Ngọc Tuấn, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở phát biểu tại buổi làm việc.

Trong buổi làm việc, các đại biểu tham dự đã tích cực thảo luận, đưa ra các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài, định hướng một số nội dung cần triển khai trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Giám đốc Sở ghi nhận những nỗ lực vượt khó và kết quả đạt được của Giáo dục Minh Hoá trong thời gian qua đồng thời chia sẻ những khó khăn của huyện về cơ sở vật chất cũng như các điều kiện để phát triển giáo dục. Bước vào năm học 2022-2023, cũng như các địa bàn khác trên địa bàn tỉnh, huyện Minh Hoá cũng gặp khó khăn thiếu biên chế giáo viên, đặc biệt là giáo viên Tiếng Anh và Tin học để dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2028. Uỷ ban nhân dân huyện, Sở giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất phương án phù hợp để dần khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022-2023 và những năm học tiếp theo./.

Lê Thị Mỹ Thu - Phó Chánh Văn phòng Sở