Thứ sáu, 19/04/2024

Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 tại Quảng Bình

20/02/2023

Ngày 14/02/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (Chương trình GDPT 2018) đối với lớp 6, lớp 7 và lớp 10. Tham gia Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Sở, đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở, Lãnh đạo và Chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học - Thường xuyên và 104 đại biểu là đại diện Lãnh đạo các phòng GDĐT, chuyên viên phụ trách cấp học và Hiệu trưởng một số cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý của Phòng GDĐT, Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng các đơn vị trực thuộc Sở.
          Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 6, lớp 7 và lớp 10 chỉ rõ, trong quá trình triển khai thực hiện, Sở GDĐT đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ GDĐT, tích cực tham mưu, ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện Chương trình GDPT 2018 một cách khoa học, cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế, tạo môi trường giáo dục tích cực, sáng tạo, đồng bộ và hiệu quả; đã huy động được sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các sở, ban ngành trong việc triển khai Chương trình GDPT 2018; việc triển khai Chương trình GDPT 2018 đúng tiến độ, đảm bảo các yêu cầu đặt ra của Bộ GDĐT; các đơn vị xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch dạy học môn học, hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế trên cơ sở bảo đảm mục tiêu, nội dung, yêu cầu cần đạt của Chương trình GDPT 2018; công tác lựa chọn sách giáo khoa, việc cung ứng sách giáo khoa, biên soạn Tài liệu giáo dục địa phương được tiến hành nghiêm túc, đúng quy định, kịp thời; trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, đa số giáo viên đã quan tâm đến việc đổi mới phương pháp nhằm chuyển từ dạy học định hướng nội dung sang dạy học định hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học; công tác đánh giá học sinh được thực hiện theo đúng quy định; chất lượng giáo dục cơ bản đảm bảo.
          Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn những khó khăn, hạn chế: Thiết bị dạy học ở một số trường chưa đáp ứng đầy đủ việc thực hiện Chương trình GDPT 2018. Một số đơn vị chưa đảm bảo phòng học bộ môn để phục vụ cho công tác giảng dạy, cơ sở vật chất xuống cấp. Một số cán bộ quản lý ở một số đơn vị còn lúng túng trong việc triển khai, đặc biệt là việc triển khai thực hiện chương trình môn Lịch sử và Địa lí, môn Khoa học tự nhiên, Hoạt động trải nghiệm. Một số giáo viên còn lúng túng trong việc thực hiện Chương trình GDPT 2018 đặc biệt là những môn học mới. Việc áp dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực còn hạn chế, chưa đáp ứng với yêu cầu của Chương trình GDPT 2018. Đội ngũ giáo viên chưa đủ để thực hiện chương trình, chưa có đủ giáo viên để bố trí dạy môn Khoa học tự nhiên theo tuyến tính, ảnh hưởng đến hiệu quả môn học. Do tình hình đội ngũ và điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo nên việc xây dựng các tổ hợp môn học lựa chọn ở một số đơn vị chưa đáp ứng nhu cầu của đa số học sinh. Việc in ấn, phát hành Tài liệu giáo dục địa phương muộn ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chương trình nói chung và nội dung giáo dục địa phương nói riêng.
         Hội nghị đã lắng nghe ý kiến phát biểu của các đơn vị về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 6, lớp 7 và lớp 10. Trên cơ sở ý kiến phát biểu của các đại biểu, đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở đã trao đổi, thống nhất một số nội dung để cùng các cơ sở giáo dục tháo gỡ các vướng mắc, khắc phục những khó khăn nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đồng chí Hồ Giang Long, Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Hồ Giang Long, Phó Giám đốc thay mặt Lãnh đạo Sở ghi nhận các kết quả đạt được của các đơn vị trong việc triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 6, lớp 7 và lớp 10. Đồng thời, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong thời gian tới, đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác truyền thông giúp xã hội, nhân dân hiểu và đồng thuận, đồng hành với ngành giáo dục trong quá trình triển khai; tiếp tục tham mưu chỉ đạo công tác xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường, chú ý đến việc chỉ đạo thực hiện nội dung giáo dục địa phương, hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, việc bố trí dạy học các môn Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên, việc xây dựng các tổ hợp môn học; tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh đảm bảo yêu cầu của Chương trình giáo dục 2018; tích cực tham mưu với chính quyền các cấp trong việc xây dựng các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ, thiết bị dạy học nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình GDPT 2018 trong những năm tiếp theo./.

Dương Xuân Sự