Thứ năm, 28/03/2024

Tổ chức các hội thảo giới thiệu sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

02/03/2023

Thực hiện Công văn số 447/BGDĐT-GDTrH ngày 09/02/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức lựa chọn sách giáo khoa chuẩn bị triển khai năm học 2023-2024, từ ngày 20/2 đến ngày 28/02/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã phối hợp với các nhà xuất bản tổ chức các hội thảo giới thiệu sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11, chuẩn bị cho năm học 2023-2024 theo lộ trình triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Các buổi hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu các nhà xuất bản với các điểm cầu Sở, các phòng giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục phổ thông trong toàn tỉnh, với sự tham gia của hơn 6000 đại biểu tại 455 điềm cầu đối với cả 03 cấp học tiểu học, THCS và THPT. Tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, dự và chỉ đạo các hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Sở; tại các điểm cầu của các nhà xuất bản có các lãnh đạo nhà xuất bản, các báo cáo viên là chủ biên, tác giả của các bộ sách giáo khoa.

Tham dự và chỉ đạo các hội thảo giới thiệu sách giáo khoa, Tiến sĩ Mai Thị Liên Giang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh: nhằm kịp thời triển khai thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 4, lớp 8 và lớp 11 trong các cơ sở giáo dục phổ thông; giúp cho việc triển khai lựa chọn sách giáo khoa GDPT 2018 trên toàn tỉnh đảm bảo tiến độ và đúng quy định; Sở GDĐT mong muốn lãnh đạo các nhà xuất bản, Chủ biên, các tác giả, các báo cáo viên giới thiệu và làm rõ những vấn đề cơ bản về mục tiêu, cấu trúc, nội dung và những điểm mới trong các bộ sách giáo khoa; giúp các cấp quản lý giáo dục và giáo viên nắm bắt đầy đủ thông tin, làm cơ sở cho việc đề xuất lựa chọn, triển khai và sử dụng sách giáo khoa có hiệu quả. Đồng thời, mong muốn các tác giả lắng nghe các ý kiến phản hồi của cán bộ quản lý giáo dục các cấp, cán bộ chuyên môn của Sở, các phòng GDĐT và giáo viên dạy lớp 4, lớp 8 và lớp 11 về sách giáo khoa mới”.

Tiến sĩ Mai Thị Liên Giang, Phó Giám đốc Sở GDĐT dự và chỉ đạo các buổi hội thảo giới thiệu sách giáo khoa

Các hội thảo giới thiệu sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 (các môn cơ bản) gồm Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cánh diều, Tin học 4 của Nhà xuất bản Giáo dục, Nhà xuất bản Đại học sư phạm Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Vinh đã diễn ra từ ngày 20/02 đến ngày 23/02/2023..

Báo cáo viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Vào các ngày 25,27,28/02/2023 đã diễn ra các hội thảo giới thiệu sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 4 (Global Success, Family and Friends, I Learn Smart Start, Extra and Friends, Guess What, Phonic Smart) , Tiếng Anh lớp 8 (Global Success, Family and Friends,  I Learn Smart World, Right on, Blogger Smart, ThiNK) và Tiếng Anh lớp 11 (Global Success, Global Success, Family and Friends,  I Learn Smart World, C21 Smart, ThiNK) của Nhà xuất bản Giáo dục, Nhà xuất bản Đại học sư phạm Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo viên Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Tại các buổi hội thảo, đại diện các nhà xuất bản đã trình bày, chia sẻ về nội dung cơ bản của bộ sách; những điểm mới của các bộ sách so với sách giáo khoa hiện hành. Qua đó, giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tiếp cận, nắm bắt các nội dung cơ bản, cốt lõi của bộ sách, triển khai vận dụng hiệu quả trong công tác dạy, học và tổ chức các hoạt động giáo dục. Cũng tại các buổi hội thảo, các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu đã được các nhà xuất bản, tác giả các bộ sách trao đổi, giải thích, làm rõ.

Hội thảo giới thiệu sách giáo khoa lớp 8

Tiếp theo chuỗi hoạt động giới thiệu sách giáo khoa, Sở GDĐT Quảng Bình sẽ triển khai lựa chọn sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 theo Chương trình GDPT 2018 trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Trong đó, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn đến đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh; triển khai lựa chọn sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 trên toàn tỉnh được thống nhất, đúng quy định và đảm bảo tiến độ.

Phòng GDMNTH & Phòng GDTrH-TX