Thứ năm, 28/03/2024

Ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”

28/04/2022

Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vừa góp phần xoa dịu nỗi đau, vừa tạo điểm tựa vững chắc giúp trẻ mồ côi vượt qua hoàn cảnh, bước tiếp trên con đường phía trước.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình có gần 900 trẻ em mồ côi, trong đó có hơn 400 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nỗi đau mất cha, mất mẹ đối với các em là quá lớn, tương lai phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Hơn lúc nào hết, ngay bây giờ các em rất cần nhận được sự quan tâm đặc biệt và sự hỗ trợ từ gia đình và xã hội để các em được phát triển toàn diện vững bước trên con đường tương lai của mình.

Đồng chí Nguyễn Tất Thiện, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình và đồng chí Đinh Ngọc Hà, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Sở tặng quà cho em Đinh Thị Mỹ Lệ và Đinh Thế Anh

Nhằm động viên, khích lệ các em mồ côi nỗ lực, vượt khó, vươn lên trong cuộc sống, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình đã đăng ký hỗ trợ, chăm sóc hai chị em là: Đinh Thị Mỹ Lệ, sinh năm 2010, học sinh lớp 6, trường THCS thị trấn Quy Đạt và Đinh Thế Anh, sinh năm 2012, học sinh lớp 4, trường Tiểu học thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa.

Hai em Đinh Thị Mỹ Lệ và Đinh Thế Anh mồ côi bố (bố không may bị tai nạn mất), nhà có ba chị em, mẹ làm nghề bốc vác thuê, gia đình thuộc hộ cận nghèo. Một mình mẹ ngoài nuôi ba chị em ăn học còn phải nuôi ông, bà nội trên 80 tuổi. Bà nội do tuổi cao, sức yếu, bị bệnh tâm thần, ba năm trở lại đây chỉ ngồi một chỗ. Trong nhà còn có chú (em của bố) bị bệnh tâm thần vừa mới mất đầu tháng 4 năm 2022, gia đình gặp rất nhiều khó khăn.

Ngày 27/4/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, tặng quà cho hai em và gia đình tại tổ dân phố 5, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa. Khi chứng kiến hoàn cảnh của gia đình, tất cả cán bộ đi trong đoàn ai cũng xúc động, bùi ngùi, thương cảm về hoàn cảnh gia đình đang phải trải qua.

Đồng chí Nguyễn Tất Thiện, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình xúc động phát biểu: “Chúng tôi xin chia sẻ với những khó khăn hiện tại của gia đình và sẽ có nhiều hơn nữa những hành động tiếp theo nhằm chia sẻ, động viên các em, cố gắng vươn lên nghịch cảnh, mong rằng các cấp Hội Phụ nữ - “Người mẹ thứ 2” của các em luôn sát cánh đồng hành; nhà trường, thầy cô, bạn bè luôn bên cạnh động viên, hỗ trợ các em, mong rằng các em luôn nỗ lực, vượt khó, chăm ngoan, học giỏi...”. Trước mắt, Sở và Công đoàn ngành hỗ trợ hơn 40 triệu đồng cho hai em trong vòng 2 đến 5 năm.

Em Đinh Thị Mỹ Lệ tâm sự với Đoàn công tác

Em Đinh Thị Mỹ Lệ tâm sự, “Ước mơ của chị em chúng cháu là tiếp tục được đi học hết trung học phổ thông, không ai phải bỏ học giữa chừng, chúng em sẽ cố gắng chăm ngoan học giỏi, học nghề để có công việc kiếm tiền đỡ đần giúp mẹ”.

Với dáng người nhỏ nhắn, chị Hạnh (mẹ của hai em) rơm rớm nước mắt tâm sự: một mình bươn chải với nghề bốc vác thuê là chủ đạo nên nhiều lúc bản thân nghĩ không vượt qua được hoàn cảnh hiện tại của gia đình, xin cảm ơn các cấp, các ngành đã quan tâm chia sẻ, động viên, đỡ đần các cháu.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với hai em và gia đình

Chia tay các em và gia đình giữa cái nắng chói chang của mùa hè và có lẽ tất cả mọi người cùng chung một suy nghĩ là “chúng tôi sẽ quay lại trong một ngày không xa và sẽ có nhiều hơn những món quà để chia sẻ cho các em và gia đình”./.

Đỗ Thị Quế

Phó Chủ tịch Công đoàn ngành