Thứ năm, 28/03/2024

Kết quả bước đầu về triển khai Mô hình "Kết nối số trong sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh cho giáo viên tiếng Anh tiểu học"

23/05/2022

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) triển khai Mô hình “Kết nối số trong sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh cho giáo viên tiếng Anh tiểu học” với mục tiêu bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, năng lực sư phạm, năng lực ngôn ngữ cho giáo viên tiếng Anh tiểu học; giúp giáo viên tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giảng dạy. Đồng thời thiết lập mạng lưới giáo viên tiếng Anh tiểu học trên toàn tỉnh thông qua kết nối trên nền tảng ứng dụng số, thu hẹp khoảng cách và tạo điều kiện cho giáo viên giữa các vùng miền có cơ hội giao lưu học tập lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm về những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong dạy học và các hoạt động giáo dục.

Mô hình “Kết nối số” đặt ra yêu cầu kết nối 100% giáo viên tiếng Anh tiểu học trên toàn tỉnh. Việc tổ chức các buổi sinh hoạt hướng đến đảm bảo tính bền vững và thường xuyên. Nội dung các buổi sinh hoạt chuyên môn thực sự cần thiết và hiệu quả cho hoạt động giảng dạy của giáo viên tiếng Anh tiểu học; được chia sẻ thông qua các ứng dụng số  (Zoom, Microsoft Teams, Google Meets...) và được thay đổi đa dạng theo chủ đề như tổ chức các buổi đối thoại (Face to Face), diễn đàn trò chuyện (Talk Show).....

Theo kế hoạch, trong năm học 2021-2022, Sở GDĐT sẽ tiến hành kết nối số với 03 buổi sinh hoạt chuyên môn vào tháng 5, tháng 7 và tháng 10, tập trung vào các nội dung: Talk and Share “How to design a final term test and a proficiency test” (Chia sẻ cách thiết kế đề kiểm tra cuối kì và đề kiểm tra năng lực dành cho học sinh lớp 5”; Talk Show “The concept of Competence and Attribute in English Subject” (Trò chuyện “Khái niệm Năng lực và Phẩm chất trong dạy học môn Tiếng Anh”; Forum “How to create an often-English talking classroom” (Diễn đàn “Cách tạo một lớp học thường xuyên nói tiếng Anh”).

Ngày 06/5/2022 vừa qua, Sở GDĐT đã triển khai thành công Mô hình “Kết nối số” với số đầu tiên “Chia sẻ cách thiết kế đề kiểm tra cuối kì và đề kiểm tra năng lực dành cho học sinh lớp 5”. Diễn đàn đã kết nối hơn 90% giáo viên Tiếng Anh tiểu học tham gia trực tuyến. Các giáo viên đã tích cực chia sẻ về thực trạng thiết kế đề kiểm tra cuối kì tại đơn vị mình, định dạng đề kiểm tra năng lực bậc 1 (A1) dành cho học sinh lớp 5 (theo Quyết định 1479/QĐ-BGDĐT).

Bà Nguyễn Thị Ái Liên, Chuyên viên Phòng GDMN-TH điều hành buổi sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh dành cho giáo viên tiếng Anh tiểu học

Tại diễn đàn này, nhiều giáo viên đã chia sẻ những kĩ thuật thiết kế đề thi, kiểm tra kĩ năng nghe đối với học sinh tiểu học. Những chia sẻ của giáo viên thể hiện những chỉ đạo rõ nét của các phòng GDDT trong việc triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ của từng đơn vị. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều giáo viên thể hiện sự lúng túng trong việc thiết kế bài kiểm tra học kì và bài kiểm tra năng lực ngoại ngữ dành cho học sinh lớp 5; một số phòng GDĐT vẫn chưa quan tâm triển khai khảo sát năng lực ngoại ngữ bậc 1 (A1) cho học sinh hoàn thành chương trình lớp 5.

Theo đánh giá ban đầu, Mô hình “Kết nối số trong sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh” đã đáp ứng cao mong đợi của đội ngũ giáo viên tiếng Anh tiểu học, bước đầu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho giáo viên về những vấn đề liên quan đến đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh tiểu học. Trong thời gian tới, với việc triển khai các nội dung cụ thể, đi sâu vào các phương pháp, kĩ thuật dạy học đáp ứng đổi mới Chương trình GDPT 2018, Sở GDĐT hi vọng sẽ mang đến cho giáo viên một không gian số trong sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh thực sự hiệu quả và bổ ích.

Nguyễn Thị Ái Liên

Chuyên viên Phòng GDMN-TH