Thứ năm, 28/03/2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ Giáo dục Trung học, Giáo dục Thường xuyên năm học 2022-2023

13/09/2022

Thực hiện Chương trình công tác năm 2022, ngày 09/9/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với Giáo dục Trung học, Giáo dục Thường xuyên. Đồng chí Hồ Giang Long, Phó Giám đốc Sở GDĐT chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Thường trực Công đoàn ngành, đại diện Lãnh đạo các phòng thuộc Sở, chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học - Thường xuyên. Đại biểu về dự Hội nghị gồm Lãnh đạo, chuyên viên phụ trách khối THCS các phòng GDĐT; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn các đơn vị trực thuộc Sở, Đại diện Lãnh đạo các trung tâm GDNN-GDTX.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Hồ Giang Long đã nhìn nhận lại những kết quả đạt được của lĩnh vực Giáo dục Trung học, Giáo dục Thường xuyên trong năm học 2021-2022; biểu dương những nỗ lực của các đơn vị trong việc vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa ra sức phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình GDPT2018; đồng thời đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị có nhiều ý kiến phát biểu, tìm ra các giải pháp khắc phục các hạn chế, từng bước đạt mục tiêu, nhiệm vụ trong năm học 2022-2023.

Đồng chí Hồ Giang Long phát biểu khai mạc Hội nghị

Năm học 2021 - 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Quảng Bình là một trong những địa phương bị tác động nặng nề, thời gian dạy học trực tuyến kéo dài. Tuy nhiên, lĩnh vực Giáo dục Trung học và Giáo dục thường xuyên vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các hoạt động giáo dục được triển khai thực hiện cơ bản đúng kế hoạch và có hiệu quả: Hoàn thành chương trình giáo dục đúng tiến độ; tổ chức thành công các cuộc thi, hội thi cấp tỉnh (thi khoa học kỹ thuật, thi học sinh giỏi, thi tuyển sinh lớp 10, giải điền kinh bơi lội…); tổ chức tương đối đầy đủ các hoạt động chuyên môn như xây dựng và thực hiện Chuyên đề tiết dạy sáng tạo, thao giảng, dự giờ, sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường, rút kinh nghiệm trong dạy học; tham gia đầy đủ các cuộc thi, hội thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức với kết quả cao; kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 xếp thứ 38 toàn quốc, tăng 11 bậc so với năm 2021.

Toàn cảnh Hội nghị

Năm học 2022 - 2023, lĩnh vực Giáo dục trung học và Giáo dục thường xuyên tập trung triển khai nhiệm vụ một cách chủ động, linh hoạt để thích ứng với tình hình thiên tai, dịch bệnh; vừa bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, vừa củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục. Theo đó, ngành GDĐT Quảng Bình tập tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Triển khai có hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 7, lớp 10; hoàn thành việc tập huấn các module phục vụ dạy học Chương trình GDPT 2018.

2. Tăng cường chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường các điều kiện bảo đảm và kĩ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục.

3. Đẩy mạnh giáo dục STEM/STEAM trong việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

4. Tăng cường tổ chức sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học; sinh hoạt cụm chuyên môn, liên trường; xây dựng và thực hiện Chuyên đề tiết dạy sáng tạo; tổ chức dự giờ, rút kinh nghiệm trong dạy học, thực hiện hiệu quả các phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá nhằm phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận, kiến nghị, trao đổi những vướng mắc trong việc triển khai kế hoạch giáo dục tại địa phương, đơn vị. Lãnh đạo các phòng chuyên môn và lãnh đạo Sở GDĐT tiếp thu, giải đáp vướng mắc giúp các đơn vị triển khai tốt nhiệm vụ Giáo dục Trung học và Giáo dục Thường xuyên trong năm học 2022-2023./.

Nguyễn Thị Như Trang - Chuyên viên phòng GDTrH-TX