Thứ năm, 18/04/2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 đối với Giáo dục Mầm non

15/09/2022

Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm năm 2022, chiều ngày 14/9/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với Giáo dục Mầm non (GDMN). Hội nghị do đồng chí Mai Thị Liên Giang, Phó Giám đốc Sở GDĐT chủ trì.

Tham dự Hội nghị có Thường trực Công đoàn ngành giáo dục, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Giáo dục Mầm non - Tiểu học; đại diện lãnh đạo, chuyên viên phụ trách GDMN của các phòng GDĐT và 40 cán bộ quản lý đại diện cho các cơ sở GDMN trong toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Mai Thị Liên Giang, Phó Giám đốc Sở GDĐT đã khẳng định, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả GDMN đã đạt được trong năm học 2021-2022. Đây là năm học diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội và nền kinh tế, trong đó ngành Giáo dục chịu tác động nhiều nhất. Trẻ em mầm non phải tạm dừng đến trường trong thời gian dài, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ sở giáo dục, đến việc đảm bảo an toàn cho trẻ, các điều kiện nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ; tác động không nhỏ tới tư tưởng, tâm lý của đội ngũ nhà giáo và các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp, chung tay của các tổ chức, đoàn thể, đặc biệt là sự chủ động, linh hoạt trong công tác tham mưu, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục từ Sở GDĐT, phòng GDĐT đến các cơ sở giáo dục, sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ cấp học, GDMN đã hoàn thành chương trình năm học đúng tiến độ, chủ đề năm học “Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn - thân thiện” đã được triển khai hiệu quả. Tổ chức thành công Hội thi “Giáo viên dạy giỏi” các cấp; công tác truyền thông về cấp học được đẩy mạnh với nhiều nội dung và phong phú về hình thức; mạng lưới trường, lớp và cơ sở vật chất tiếp tục phát triển.

Đồng chí Mai Thị Liên Giang, Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu khai mạc Hội nghị

Năm học 2022-2023, cấp học mầm non tiếp tục thực hiện chủ đề “Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn - thân thiện trong các cơ sở giáo dục mầm non”; chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học linh hoạt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của Chương trình GDMN trong bối cảnh mới; triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2021-2025”; Kế hoạch Giai đoạn 2 thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non vùng dân tộc thiểu số” trên cơ sở tiếng mẹ đẻ; thực hiện Chương trình “Tôi yêu Việt Nam”; tập trung xây dựng mô hình mới, đơn vị điểm để nhân rộng. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về GDMN, đẩy mạnh công tác truyền thông, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong GDMN; tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để thực hiện kịp thời các chính sách phát triển GDMN; nâng cao chất lượng, phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục; tiếp tục đổi mới cơ chế quản trị nhà trường, tăng cường nền nếp, kỷ cương, chất lượng và hiệu quả trong các cơ sở GDMN.

Đồng chí Đặng Thị Hồng Ân, Phó Trưởng phòng GDMN-TH triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe các ý kiến phát biểu của lãnh đạo phòng GDĐT, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non khẳng định kết quả đạt được năm học 2021-2022, chia sẻ những giải pháp hiệu quả đã thực hiện, những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 tại địa phương, đơn vị và những kiến nghị, đề xuất với các cấp quản lý; lãnh đạo các phòng liên quan thuộc Sở và lãnh đạo Sở GDĐT đã tiếp thu, giải đáp, có những định hướng chỉ đạo nhằm giúp các đơn vị triển khai tốt nhiệm vụ GDMN trong năm học 2022-2023.

Đồng chí Võ Thị Tường Vy, Phó Trưởng phòng GDĐT huyện Lệ Thủy phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Tin tưởng rằng, với sự quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cấp học trong thực hiện nhiệm vụ, sự quan tâm chăm lo thiết thực của Lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các bậc cha mẹ và chung tay của toàn xã hội, Giáo dục Mầm non Quảng Bình sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ năm học 2022-2023./.

Nguyễn Thị Tuyến

Chuyên viên Phòng Giáo dục Mầm non - Tiểu học