Thứ sáu, 19/04/2024

Hội thảo giới thiệu tài liệu làm quen với tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo sử dụng trong các cơ sở giáo dục mầm non

06/10/2022

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm ngành Giáo dục năm học 2022-2023, ngày 01/10/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Quảng Bình đã phối hợp với các nhà xuất bản tổ chức Hội thảo giới thiệu tài liệu cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh sử dụng trong cơ sở giáo dục mầm non. Tham dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Mai Thị Liên Giang, Phó Giám đốc Sở GDĐT, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục Mầm non - Tiểu học.

Hội thảo có sự tham dự của 241 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên phụ trách mầm non, chuyên viên phụ trách tiếng Anh phòng GDĐT, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục mầm non, giáo viên tại các trung tâm tiếng Anh trên địa bàn tỉnh; các đại diện và báo cáo viên của 04 nhà xuất bản (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Thế giới).

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Mai Thị Liên Giang nhấn mạnh: “Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và khả năng của trẻ đối với việc làm quen với tiếng Anh trong những cơ sở giáo dục mầm non có đủ điều kiện. Chương trình giúp trẻ được trải nghiệm, hứng thú với tiếng Anh; hướng tới hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh; chuẩn bị tốt cho việc học tiếng Anh ở bậc tiểu học. Nếu trẻ được học tiếng Anh ngay từ những năm đầu đời sẽ trở nên tự tin hơn, thông minh hơn và sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát tự nhiên hơn so với học tiếng Anh khi ở độ tuổi đã trưởng thành. Đó là vì đây là “giai đoạn vàng” trẻ có khả năng bắt chước và học hỏi rất nhanh, khả năng ghi nhớ chiếm đến 90% trong suốt cuộc đời. Vì vậy, thực sự cần thiết để cho trẻ em mẫu giáo được làm quen với ngoại ngữ, làm quen với Tiếng Anh".

Báo cáo viên các nhà xuất bản trình bày tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo viên của các nhà xuất bản làm rõ những vấn đề cơ bản về mục tiêu, nội dung, những điểm quan trọng trong các bộ tài liệu, tính ưu việt và sự phù hợp của từng bộ tài liệu với đặc điểm nhận thức của trẻ mẫu giáo theo từng độ tuổi khi được làm quen với tiếng Anh, các thiết bị dạy học số, ứng dụng học liệu trực tuyến miễn phí, các phần mềm offline được cấp miễn phí nhằm hỗ trợ hiệu quả hơn cho trẻ, giáo viên và phụ huynh. Thông tin mà các nhà xuất bản giới thiệu tại Hội thảo là cơ sở quan trọng để các đơn vị chủ động lựa chọn bộ tài liệu phục vụ cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh trong cơ sở giáo dục mầm non năm học 2022-2023.

Báo cáo viên các nhà xuất bản trình bày tại Hội thảo

Với việc chuẩn bị kĩ lưỡng của Bộ GDDT, Sở GDĐT, phòng GDĐT và các cơ sở giáo dục mầm non, tin tưởng rằng việc triển khai làm quen với tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo tỉnh Quảng Bình sẽ được triển khai sâu rộng, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non trong giai đoạn mới./.

Phòng Giáo dục Mầm non – Tiểu học