Hội thi Trạng nguyên Chu Văn An - Tinh hoa hội tụ

27/02/2023

Trong không khí rộn ràng những ngày đầu Xuân, ngày 27/12/2022, Hội thi Trạng nguyên Chu Văn An năm học 2022 - 2023 đã chính thức khởi động bằng kì thi Hương. Kì thi được tổ chức cho các sĩ tử là học sinh từ khối 3 đến khối 9 của trường Chu Văn An tham gia. Các sĩ tử đã làm bài thi một cách nghiêm túc, nỗ lực hết mình. Vượt qua 20 câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực, các sĩ tử đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và lí thú. Quan chủ khảo đã làm việc tích cực, công tâm để lựa chọn ra những sĩ tử xứng đáng nhất.

Hội thi Trạng nguyên Chu Văn An khởi động với kì thi Hương dành cho các con học sinh từ khối 3 đến khối 9.

Ngày 04-05/01/2023, 50 sĩ tử xuất sắc vượt qua kì thi Hương đã có mặt ở vòng thi Hội. Điểm nhấn của Hội thi Trạng nguyên Chu Văn An đó là các sĩ tử có cơ hội thể hiện tài năng ở các mặt Văn, Võ và Tiếng Anh. Trước khi vào trường thi, các sĩ tử đã dâng lên Tượng Thầy giáo Chu Văn An kính yêu những nén nhang trầm thành kính thể hiện truyền thống tôn sư, trọng đạo. Tại kì thi Hội, các sĩ tử được khoác lên mình màu áo cử nhân, ngồi tại trường thi với các quan chủ khảo, lính lọng ngồi hai bên. Các sĩ tử được ôn lại quá khứ, được trải nghiệm không khí thi cử cách đây hàng trăm năm.

Các sĩ tử dâng hương trước tượng Thầy Chu Văn An trước khi bước vào kỳ thi Hội.

Ở phần thi Văn Trạng nguyên, các sĩ tử được trải lòng với nhiều bài học có giá trị nhân văn trong cuộc sống. Phần thi Võ Trạng nguyên với những động tác võ cổ truyền cùng những thử thách vận động giúp mỗi sĩ tử nâng cao sức khỏe, ý chí và sức dẻo dai, bền bỉ. Phần thi Tiếng Anh Hội nhập với hai vòng thi thú vị và hấp dẫn: Vòng 1 - vòng thi đòi hỏi sự nhanh nhẹn và ứng biến linh hoạt khi các sĩ tử cùng đoán nhanh 10 từ khoá Tiếng Anh; Vòng 2 - vòng thi thử thách sự đoàn kết, đồng lòng khi các sĩ tử cùng hoạt động nhóm, vẽ sơ đồ tư duy Mindmap cùng những chủ đề hấp dẫn. Khép lại kì thi Hội với nhiều trải nghiệm bổ ích, các sĩ tử thêm yêu những nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc.

Kỳ thi Hội diễn ra đầy hấp dẫn với Vòng thi Văn Trạng nguyên, Võ Trạng nguyên và Trạng nguyên Hội nhập.

Vượt qua những thử thách tại kì thi Hương và kì thi Hội, kì thi Đình diễn ra vào ngày 10/01/2023 đã gọi tên 26 sĩ tử xuất sắc nhất. Với những đề tài thú vị, mang tính thời sự, các sĩ tử sẽ được chia nhóm đôi và cùng tranh biện về chủ đề đã bốc thăm được. 26 sĩ tử tỏ ra vô cùng thích thú và trình bày những ý kiến mang quan điểm cá nhân một cách rõ ràng. Ở mỗi phần tranh biện, các con đều thể hiện sự tự tin, nhạy bén cùng khả năng ứng biến linh hoạt. Bằng vốn kiến thức và hiểu biết sâu rộng, các dẫn chứng lấy từ thực tế, phần tranh biện trở nên sôi nổi và mang tính ứng dụng thực tế cao. Kì thi cuối cùng của Hội thi hứa hẹn những phần phản biện bảo vệ ý kiến cá nhân hấp dẫn, đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác; và cũng là phần thi hồi hộp cùng chờ đón các sĩ tử đạt danh hiệu Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa.

Kì thi Đình diễn ra trong không khí sôi nổi với những phần tranh biện lí thú.

Hội thi Trạng nguyên Chu Văn An năm học 2022 - 2023 đã dần khép lại trong niềm vui hân hoan và tự hào. Hội thi tổ chức ấn tượng và thành công khi tìm ra được 02 Trạng nguyên, 10 Bảng nhãn, 14 Thám hoa thực sự xứng đáng. Đây không chỉ là niềm vinh dự lớn lao của các con mà còn là món quà ý nghĩa mà các con dâng tặng Thầy Cô, Bố Mẹ nhân dịp Tết đến, Xuân về. Chúc mừng Tân Trạng nguyên: Đinh Thủy Quỳnh - Trạng nguyên của trường Tiểu học Chu Văn An; Võ Vĩnh Tú - Trạng nguyên của trường THCS và THPT Chu Văn An.

Lễ vinh danh được tổ chức trang trọng và đầy tự hào trong sự chứng kiến của Thầy Cô, Phụ huynh và bạn bè.

Tại chương trình Tất niên chào Xuân Quý Mão 2023, 26 sĩ tử đã được vinh quy bái tổ trước sự chứng kiến của Thầy Cô, Phụ huynh và bạn bè. Đặc biệt là phút giây trang trọng và tự hào khi các sĩ tử được vinh danh Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa và được Chủ tịch Hội đồng Quản trị trao thưởng. Hội thi Trạng nguyên Chu Văn An năm học 2022 - 2023 một lần nữa đã tiếp thêm động lực học tập, ý chí phấn đấu và rèn luyện cho các con học sinh trường Chu Văn An. Không chỉ dừng lại ở một cuộc thi, Hội thi là kết tinh của trí tuệ, văn hóa và là nơi lưu giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc cho hôm nay và cả mai sau.

Chúc mừng các sĩ tử xuất sắc được vinh danh Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa năm học 2022 - 2023

Trần Thị Lan Hương - Giáo viên Trường THCS và THPT Chu Văn An