Thứ sáu, 19/04/2024

Hành trình về địa chỉ đỏ - Ngôi nhà thuở nhỏ, nơi sinh ra và lớn lên của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị danh tướng tài ba

28/02/2023

Nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (01/3/1923 - 01/3/2023), chiều ngày 20/2/2023, Trường THPT Lê Lợi tổ chức hành trình về địa chỉ đỏ: Ngôi nhà thuở nhỏ, nơi sinh ra và lớn lên của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị danh tướng tài ba. Tại đây, thầy trò Trường THPT Lê Lợi đã biết thêm những câu chuyện gần gũi, thân thương, giản dị giữa đời thường và cả những chiến công hiển hách, những huyền thoại về vị tướng tài ba của quê hương.

Thầy và trò trường THPT Lê Lợi chụp ảnh lưu niệm cùng người thân của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tên thật là Nguyễn Hữu Vũ, sinh ngày 01 tháng 3 năm 1923, tại làng Trung Thôn, xã Quảng Trung, phủ Quảng Trạch (nay là TX Ba Đồn), Quảng Bình, xuất thân trong một gia đình trung lưu. Song thân ông là ông Nguyễn Hữu Khoán và bà Đặng Thị Cấp, đều là những hậu duệ của thủ lĩnh Phong trào Cần Vương. Cha ông mất sớm khi ông mới 10 tuổi. Thuở nhỏ, ông được cha dạy chữ Hán và theo học chữ Quốc ngữ bậc tiểu học tại Thọ Linh (nay thuộc xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch). Chịu ảnh hưởng của gia đình, ông sớm đã có tinh thần chống thực dân Pháp. Năm 12 tuổi, ông bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng. Năm 1938, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương, lấy bí danh là Nguyễn Văn Đồng.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên có đóng góp đặc biệt to lớn trong suốt quá trình xây dựng, duy trì thông suốt đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, trực tiếp chỉ đạo các lực lượng quân đội, thanh niên xung phong "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", hình thành tuyến đường huyết mạch, chiến lược để vận chuyển cán bộ, chiến sĩ, quân lương, đạn dược từ hậu phương miền Bắc chi viện cho các mặt trận phía Nam. Tên tuổi của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên gắn liền với chiến trường Trường Sơn, với những chiến thắng lịch sử, chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến chống đế quốc, giành độc lập dân tộc. Ông là vị Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn huyền thoại trong thời gian lâu nhất và là một trong hai vị tướng của Quân đội Nhân dân Việt Nam được Đảng, Nhà nước ta phong quân hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng.

Thông qua việc tổ chức hành trình về địa chỉ đỏ của Trường THPT Lê Lợi nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên nhằm tôn vinh và tri ân những công lao, đóng góp to lớn của Trung tướng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; ghi nhớ những tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của Trung tướng đối với quê hương. Đây cũng là dịp để tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp, những chặng đường hoạt động cách mạng của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên; giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc; khích lệ thế hệ trẻ noi gương Trung tướng, ra sức học tập, lao động và cống hiến sức lực, trí tuệ xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trần Thị Bích Hường - Trường THPT Lê Lợi