Thứ năm, 28/03/2024

Sinh hoạt cụm chuyên môn thông qua tiết dạy Lịch sử ở Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

14/04/2022

Thực hiện Công văn số 1969/SGD ĐT-GDTrHTX, ngày 10/6/2021 của Sở GDĐT Quảng Bình về việc tổ chức sinh hoạt cụm chuyên môn cấp THCS, THPT năm học 2021-2022, ngày 17/03/2022, tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, cụm chuyên môn số 3 đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn thông qua tiết dạy môn Lịch sử do đồng chí Nguyễn Thị Hoài Thương thực hiện.

Tham dự buổi sinh hoạt cụm chuyên môn, có đồng chí Dương Xuân Sự - chuyên viên bộ môn Lịch sử, sở GDĐT Quảng Bình; cán bộ quản lý và giáo viên giảng dạy bộ môn Lịch sử của 5 đơn vị, gồm: Trường THPT Quang Trung; THPT Lương Thế Vinh; THPT Lê Hồng Phong; THPT Lê Lợi và Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khêm.

Vào lúc 14h, ngày 17/03/2022, các đồng chí trong cụm chuyên môn đều có mặt dự giờ tiết dạy của đồng chí Nguyễn Thị Hoài Thương - giáo viên bộ môn Lịch sử trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm tại lớp 10A1 với bài: “Tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa dưới triều Nguyễn (Nửa đầu thế kỷ XIX)”. Sau tiết dạy, cụm chuyên môn đã tiết hành nhận xét, thảo luận và rút kinh nghiệm tại hội trường.

Quang cảnh lớp học

Tiết dạy được các giáo viên trong cụm chuyên môn nhận xét chi tiết, phân tích và thảo luận những ưu điểm, tồn tại để rút kinh nghiệm. Nhìn chung, các ý kiến đều đánh giá cao từ khâu chuẩn bị giáo án đến phương pháp, kỹ thuật, tư liệu được sử dụng vào bài dạy cũng như các hoạt động tổ chức trên lớp đã phát huy được những năng lực, phẩm chất cơ bản cho học sinh.

Cụm chuyên môn thảo luận sau tiết dạy tại Hội trường

Giáo viên đã sử dụng nhiều phương pháp, tư liệu phù hợp, làm cho tiết học sinh động, tạo hứng thú cho học sinh như: phương pháp dạy học dự án, dạy học hợp tác, đóng vai, kỹ thuật phòng tranh… Hình ảnh, video được giáo viên khai thác và sử dụng hiệu quả, có mục đích định hướng cho học sinh. Giáo viên đã có sự liên hệ kiến thức thực tiễn, tích hợp kiến thức bộ môn như Địa lý, Văn học, Giáo dục công dân và đặc biệt là vấn đề biển đảo vào bài học nhằm liên hệ thực tiễn và giáo dục học sinh có cái nhìn đa chiều về việc vận dụng kiến thức.

Học sinh tiếp nhận nhiệm vụ của giáo viên rất tích cực, nhất là việc chuẩn bị những thiết kế infographic rất ấn tượng và đầy sáng tạo. Trên lớp, học sinh đã hoạt động rất sôi nổi, hứng thú và tự tin, nhất là phần hoạt động nhóm. Các ý kiến của giáo viên đánh giá rất cao về kỹ năng thiết kế sản phẩm, kỹ năng thuyết trình và đóng vai của học sinh.

Học sinh thông qua thiết kế infographic của mình, diễn một hoạt cảnh giới thiệu về các di sản văn hóa triều Nguyễn

Qua tiết học này, học sinh phát huy được nhiều năng lực và phẩm chất cho bản thân như: Năng lực khai thác, sử dụng tranh ảnh, tư liệu, bản đồ; thiết kế infographic; năng lực báo cáo thuyết trình, phản biện, đánh giá sản phẩm... Ngoài ra, tiết học còn bồi dưỡng thêm tinh thần yêu ước, lòng tự hào dân tộc và giáo dục ý thức trong việc bảo vệ những di sản văn hóa của dân tộc cho cho học sinh.

Về tồn tại của tiết dạy, giáo viên thực hiện thời gian giữa các mục chưa khớp với giáo án, phần sau của bài dạy giáo viên tiến hành hơi nhanh. Để khắc phục, đồng chí đồng chí Dương Xuân Sự - chuyên viên bộ môn Lịch sử, Sở GDĐT Quảng Bình đã có đưa ra giải pháp: Đối với mục tình hình kinh tế và chính sách của nhà Nguyễn có thể giao bài tập về nhà cho học sinh để có thời gian tập trung cho các mục khác.

Ngoài ý kiến trên, đồng chí Dương Xuân Sự cũng có những trao đổi, chia sẽ và góp ý trong việc thực hiện dạy học đổi mới hiện nay. Các đồng chí trong cụm chuyên môn đã nêu những khó khăn, vướng mắc cũng như những cách giải quyết trong việc soạn giáo án theo Công văn 5512, việc thực hiện tiết dạy sáng tạo, các phương pháp dạy học mới... Buổi thảo luận đã đưa ra được những giải pháp tốt nhất nhằm đưa chất lượng dạy và học ngày càng hiệu quả hơn.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoài Thương cùng các đồng nghiệp trong cụm chuyên môn số 3

Thông qua sinh hoạt cụm chuyên môn, giáo viên các trường trên địa bàn đã có cơ hội được giao lưu, học hỏi và đặc biệt là có thêm những kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Như vậy, có thể xem sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường là ngày hội giao lưu về công tác giảng dạy và học tập. Từ đây, mỗi thầy cô giáo sẽ có thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh; tạo tinh thần nhiệt huyết với nghề, xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp và môi trường học tập ngày càng tốt đẹp.

Nguyễn Thị Hoài Thương

Giáo viên môn Lịch sử, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm