Thứ ba, 16/04/2024

Nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện và phát triển năng lực cho học sinh tại Trường THCS và THPT Chu Văn An

04/11/2022

Suốt chặng đường trưởng thành và phát triển, Trường THCS và THPT Chu Văn An luôn có những dấu ấn khác biệt, điểm nổi bật nhất đó chính là sự đầu tư bài bản, khoa học vào các hoạt động trải nghiệm, tổ chức các cuộc thi để nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện và phát triển năng lực cho học sinh, đáp ứng được sự kì vọng của xã hội và phụ huynh về một môi trường giáo dục hiện đại.

Để giúp học sinh phát triển toàn diện về năng lực, phẩm chất, phát triển hài hòa về ĐỨC - TRÍ - THỂ - MĨ, Trường THCS và THPT Chu Văn An thực hiện chương trình các môn học bổ trợ, các hoạt động Đội, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm và các câu lạc bộ năng khiếu với nội dung phong phú, hình thức đổi mới, sáng tạo. Công tác Đội và phong trào thiếu nhi luôn được quan tâm, đầu tư để có nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, có nhiều mô hình được lựa chọn để nhân rộng. Mỗi năm, Liên đội luôn có những công trình măng non ý nghĩa, những mô hình mới: sinh hoạt đầu tuần theo hình thức sân khấu hóa, bồn hoa sáng tạo, phong trào thi đua chăm ngoan tiến bộ,...

Một trong những mô hình mới của Liên đội Trường THCS và THPT Chu Văn An

Các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm luôn thu hút và hấp dẫn học sinh. Nhà trường luôn đi đầu và thường xuyên đổi mới các hoạt động, chủ động thích ứng linh hoạt với điều kiện tổ chức trực tiếp và trực tuyến để rèn luyện đạo đức, phát triển kĩ năng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Hàng năm, Nhà trường duy trì việc tổ chức các chuyến dã ngoại cho học sinh 02 lần/năm học. Các chuyến dã ngoại giúp học sinh tìm hiểu về cuộc sống với những hoạt động ý nghĩa để khám phá thế giới tự nhiên và văn hóa con người Việt Nam, thực hành các kĩ năng đã học, qua đó có thêm những bài học thực tế nhân văn sinh động. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi trải nghiệm giúp học sinh thực hành và rèn luyện các kĩ năng cần thiết. Hoạt động trải nghiệm không chỉ tạo hứng thú học tập cho học sinh mà còn là cơ hội để học sinh vận dụng kiến thức, phát triển năng lực giải quyết các vấn đề thường gặp trong cuộc sống.

Những chuyến dã ngoại bổ ích, lí thú cho học sinh

Đặc biệt, trong mỗi năm học, Nhà trường luôn chú trọng tổ chức các hoạt động sự kiện, lễ hội với nhiều nội dung bổ ích, ý nghĩa giúp học sinh tìm hiểu và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc, khám phá văn hóa các nước trên thế giới. Các hoạt động ngoại khóa như Hội trại, Hội chợ, Ngày hội Tiếng Anh, Ngày hội STEM,… được đầu tư quy mô, đảm bảo tất cả học sinh được tham gia, biểu diễn hoặc thực hành các kĩ năng.

100% học sinh tham gia các lễ hội với nhiều nội dung ý nghĩa

Các câu lạc bộ ngoài giờ lên lớp được tổ chức bài bản để đáp ứng niềm đam mê và phát triển năng khiếu cho học sinh. Câu lạc bộ Bóng đá rèn luyện sức nhanh, sức mạnh, sức bền và tinh thần đồng đội; câu lạc bộ MC bồi dưỡng kĩ năng thuyết trình, trình bày và sự tự tin, mạnh dạn; câu lạc bộ Khoa học sáng tạo hội tụ những học sinh yêu thích sáng tạo, khám phá khoa học.

Các câu lạc bộ - Điểm đến yêu thích của học sinh

Hoạt động thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa là nét đẹp truyền thống được trường THCS và THPT Chu Văn An thực hiện thường xuyên hàng năm để giáo dục cho học sinh – thế hệ trẻ của đất nước những bài học về lòng nhân ái, về truyền thống uống nước nhớ nguồn và tinh thần sẻ chia, lan tỏa yêu thương. Đây cùng là cách Nhà trường chung tay cùng cộng đồng và thể hiện trách nhiệm với xã hội.

Hoạt động thiện nguyện - Nét đẹp truyền thống của học sinh trường Chu Văn An

Các cuộc thi, sân chơi trí tuệ được Nhà trường đầu tư tổ chức chu đáo, nghiêm túc, khách quan và trao thưởng cho nhiều học sinh để tạo động lực cho học sinh học hỏi, phát triển năng lực bản thân.

Các sân chơi trí tuệ tại Trường THCS và THPT Chu Văn An

Qua từng năm, chương trình tổ chức các hoạt động trải nghiệm, các sân chơi trí tuệ ngày càng được phát triển, toàn diện và mới mẻ hơn với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Đây là một sân chơi lành mạnh và bổ ích, học sinh luôn hào hứng và hồ hởi tham gia để được trải nghiệm những điều ý nghĩa và tuyệt vời như thế, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo điều kiện cho học sinh giao lưu, học hỏi, rèn luyện kĩ năng, phát triển toàn diện về thể chất, nhân cách, đạo đức, lối sống,... Và còn rất nhiều, rất nhiều những bài học trải nghiệm khác rèn cho học sinh kĩ năng giao tiếp, tự bảo vệ bản thân, tư giải quyết vấn đề hay kĩ năng lãnh đạo, tự phục vụ,… được thực hiện theo chiến lược “Dạy học lạc quan” và coi trọng vai trò trung tâm của học sinh, được đổi mới và thích ứng với điều kiện dạy học trực tiếp, trực tuyến là cách để trường Chu Văn An thực hiện mục tiêu “Giáo dục để phát triển toàn diện”.

Đặng Thị Khánh Quyên - Phó Hiệu trưởng trường THCS và THPT Chu Văn An