Thứ năm, 28/03/2024

Chức năng, nhiệm vụ phòng Kế hoạch – Tài chính

23/03/2020
Theo Quyết định số 2006/QĐ-SGDĐT, ngày 14 tháng 10 năm 2014 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về việc Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Văn phòng, Thanh tra và các Phòng thuộc Sở giúp Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện chức năng quản lý nhà nước về Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

1. Chức năng

Giúp Giám đốc Sở thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực tổ chức, cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ và công tác Đảng.

2. Nhiệm vụ, quyền hạn

1. Giúp Giám đốc sở trình UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành các quyết định, chỉ thị thuộc lĩnh vực công tác quy hoạch, kế hoạch, tài chính, tài sản.

2. Giúp Giám đốc sở xây dựng và trình UBND tỉnh quy hoạch, kế hoạch 5 năm và hàng năm, chương trình, dự án phát triển giáo dục ở địa phương, tổ chức thực hiện sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt.

3. Giúp Giám đốc sở phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư lập dự toán ngân sách giáo dục hàng năm bao gồm: ngân sách chi thường xuyên, chi đầu tư xây dựng cơ bản; chi mua sắm thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em, chương trình trình mục tiêu quốc gia; phân bổ, giao dự toán thu, chi ngân sách sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt; hướng dẫn, kiểm tra thực hiện.

4. Giúp Giám đốc sở phối hợp với Sở Tài chính trình dự thảo mức thu, chi đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo, kiểm tra việc thu, chi  các đơn vị quy định hiện hành.

5. Giúp Giám đốc sở hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp giáo dục trực thuộc về việc lập quy hoạch, kế hoạch năm học.

6. Giúp Giám đốc sở hướng dẫn, tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách về xã hội hóa giáo dục; quản lý, sử dụng các nguồn lực để phát triển giáo dục; quản lý về công tác tài chính kế toán, tài sản theo quy định hiện hành; triển khai thực hiện các quy định của Nhà nước về tài chính, ngân sách, kế toán, kiểm toán, cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính.

7. Giúp Giám đốc sở xét duyệt và thông báo quyết toán thu, chi ngân sách nhà nước đối với các đơn vị trực thuộc Sở, tổng hợp quyết toán thu, chi ngân sách hàng năm theo quy định của pháp luật.

8. Giúp Giám đốc sở kiểm tra, giám sát công tác tài chính, kế toán của các đơn vị trực thuộc; kiến nghị xử lý những vi phạm trong quản lý tài chính theo quy định của pháp luật. Thực hiện công tác kế toán đối với cơ quan Sở, báo tăng, giảm bảo hiểm xã hội khi có sự thay đổi về nhân sự, lương và các chế độ khác của cán bộ cơ quan Sở.

9. Giúp Giám đốc sở quản lý nhà nước về tài chính đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân có liên quan đến lĩnh vực giáo dục; hướng dẫn và kiểm tra hoạt động của các hội, tổ chức phi chính phủ ở địa phương trong lĩnh vực tài chính theo quy định của pháp luật.

10. Giúp Giám đốc sở tổ chức các hội nghị, hội thảo, các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ viên chức làm công tác kế hoạch, tài chính, tài sản theo nội dung, chương trình, kế hoạch đã được Giám đốc sở phê duyệt.

11. Giúp Giám đốc sở thực hiện nhiệm vụ của cơ quan chủ quản đầu tư xây dựng trên địa bàn theo quy định của pháp luật; hướng dẫn kiểm tra việc xây dựng, tu bổ, trang bị, bảo quản, sử dụng các cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy, học tập, các phương tiện sinh hoạt tập thể ở các cơ sở giáo dục, đào tạo, các loại hình trường, lớp của các ngành học theo phân cấp.

12. Thực hiện quản lý nhà nước về thống kê giáo dục và đào tạo; xây dựng và quản lý cơ sở dự liệu của ngành phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch và hoạch định chính sách; thống kê và báo cáo theo quy định hiện hành, đầu mối cung cấp số liệu thống kê giáo dục và đào tạo.

13. Chủ trì phối hợp với các Phòng Sở liên quan giúp Giám đốc sở chỉ đạo, xây dựng, tổ chức thực hiện công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp, công tác xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị trường học, phân bổ kinh phí chương trình, mục tiêu; hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá việc bảo quản, sử dụng thư viện, thiết bị, đồ dùng dạy học trong các cơ sở giáo dục của ngành.

14. Phối hợp với Phòng Tổ chức cán bộ để đề xuất chế độ, chính sách cho  nh©n viªn trường học và thực hiện công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm kế toán trưởng của các đơn vị trực thuộc Sở.

15. Phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan giúp Giám đốc sở quản lý các cơ sở giáo dục có sự tham gia đầu tư, liên kết của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

16. Tham gia và theo dõi các hoạt động của các đề án, dự án, các chương trình có liên quan đến lĩnh vực kế hoạch – tài chính.