Banner - Top - NEW
Menu portal
Thứ ba, 07/02/2023
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Hiển thị nội dung bài viết

Đoàn trường THPT Minh Hóa tổ chức các phong trào hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên

27/12/2022
01:24:00
64

          Năm học 2022-2023, Đoàn trường tiếp tục tổ chức nhiều chương trình, hoạt động nhằm tạo môi trường học tập, rèn luyện lành mạnh và sân chơi bổ ích, lí thú cho mỗi đoàn viên thanh niên (ĐVTN), cụ thể:

          Công tác giáo dục, tuyên truyền: Ngay từ đầu năm học, Đoàn trường đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến từng ĐVTN các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về các ngày lễ lớn của dân tộc. Trên cơ sở bám sát chủ đề năm học, Đoàn trường đã chủ động tham mưu với cấp uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức tốt các hoạt động học tập, bồi dưỡng chính trị, các nội quy, quy định của nhà trường và của Đoàn trường. Triển khai có hiệu quả Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022” bằng hình thức trực tuyến. Cuộc thi thu hút 100% ĐVTN toàn trường hưởng ứng tham gia. Phối hợp với Chi đoàn Công an thị trấn Quy Đạt tổ chức thành công Hội thi: “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy” năm 2022. Thông qua Hội thi để giáo dục, tuyên truyền, nâng cao kiến thức về phòng, chống ma túy cho ĐVTV. Bên cạch đó, nhân ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2022, Đoàn trường đã tổ chức thành công “Phiên tòa giả định”, chương trình đã góp phần tuyên truyền, giáo dục cho ĐVTN về tác hại của bạo lực học đường gây ra.

Đoàn trường phối hợp với Chi đoàn Công an thị trấn Quy Đạt tổ chức Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy” năm 2022

          Công tác giáo dục truyền thống còn được tiến hành thông qua các hoạt động “Tìm về cội nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” lồng ghép với các buổi sinh hoạt đầu giờ và phát thanh giữa giờ để giới thiệu về di tích Thác Bụt và truyền thuyết về hội Rằm thắng Ba của huyện Minh Hóa để mỗi ĐVTN nhận thức, hiểu biết về lễ hội quê nhà. Nhận chăm sóc, quét dọn vệ sinh và dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Minh Hóa. Qua đó, giáo dục ĐVTN ý thức hướng về cội nguồn, lòng biết ơn, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Ngoài ra, Đoàn trưỡng cũng đã tổ chức cho ĐVTN thăm hỏi, tặng quà cho gia đình con thương bệnh binh đang học tập tại trường và giao lưu với Đội tự vệ trường, cựu chiến binh trường vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12).

          Phong trào thanh niên tình nguyện: Đoàn trường đã có nhiều hoạt động sáng tạo trong việc tổ chức phong trào thanh niên tình nguyện với nhiều nội dung, hình thức phong phú, phát huy cao tính tích cực, xung kích tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, trong đó trọng tâm là Chương trình “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” thông qua hoạt động cụ thể như: Vệ sinh khuôn viên trường học, chăm sóc vườn hoa cây cảnh và quét dọn trục đường 12A trên địa bàn thị trấn Quy Đạt, qua đó góp phần xây dựng mái trường và quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

          Chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập”: Xác định học tập và rèn luyện là nhiệm vụ trọng tâm của ĐVTN, vì thế Đoàn trường luôn chú trọng công tác giáo dục động cơ, thái độ học tập đúng đắn cho ĐVTN thông qua các phong trào “Thi đua học tốt, rèn luyện tốt”, thi đua “Tuần học tốt”, “Hoa điểm tốt” được tổ chức vào các chủ điểm của tháng. Tiêu biểu cho phong trào học tập như đơn vị: 10TN1, 10TN3, 10XH3, 11A1, 11A2, 11A4, 12A2, 12A3, 12A5, 12A6,… Thành lập các câu lạc bộ học tập từ đầu năm học như: Câu lạc bộ Tiếng Anh, Toán học,…đã bổ trợ có hiệu quả cho công tác dạy học trong nhà trường. Minh chứng cho sự nỗ lực đó, trong năm học vừa qua có rất nhiều ĐVTN đạt thành tích xuất sắc trong học tập, đặc biệt có nhiều ĐVTN đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh tiêu biểu như: đồng chí Nguyễn Khánh Hùng (11A3) giải Nhất môn Hóa học lớp 11, đồng chí Đinh Trần Nguyên Thảo (11A1) giải nhất IOE và giải Khuyến khích môn Tiếng Anh lớp 11 (năm học 2021 - 2022), đồng chí Trương Thị Thanh Huyền (12A5) đạt giải Nhất môn Chạy vũ trang tại Hội thao Giáo dục Quốc phòng-An ninh toàn tỉnh lần thứ IV, năm 2022, đồng chí Đinh Ngọc Lê Trang (11A1) được Tỉnh Đoàn Quảng Bình khen thưởng “Học sinh 3 tốt” năm 2022.

          Bên cạnh đó, Đoàn trường đã phối hợp với các trung tâm, các trường đại học, trung cấp có uy tín để tổ chức các hoạt động trải nghiệm, tư vấn hướng nghiệp cho các ĐVTN, đặc biệt là là ĐVTN khối 10, nhằm đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần với nội dung Hoạt động trải nghiệm - hướng nghiệp theo Chương trình GDPT năm 2018 do Đoàn trường tổ chức.

          Ngoài phong trào học tập của các chi đoàn học sinh, Chi đoàn giáo viên cũng đã phát huy được vai trò là chi đoàn xung kích trong công tác thi đua dạy tốt - học tốt, với phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”, các thầy cô không ngừng tìm tòi, học hỏi để nâng cao chất lượng dạy học. Tiêu biểu có các đồng chí: Lê Thành Tâm, Trần Thị Huyền Trang đã tích cực đối mới phương pháp giảng dạy, đồng thời tham gia cuộc thi và đạt Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2022.

          Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao: Bên cạnh phong trào học tập, Đoàn trường đã chú trọng đến phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong nhà trường, nhằm tạo được sân chơi lành mạnh và tâm thế học tập tốt cho mỗi ĐVTN như: Duy trì chương trình tập luyện thể dục giữa giờ vào các ngày học trong tuần. Các câu lạc bộ: Ghi ta, Đàn bầu, Hò thuốc, Bóng bàn, Bóng chuyền, Cờ vua,… Các câu lạc bộ đã trở thành sân chơi bổ ích và nhận được sự hưởng ứng tích cực của ĐVTN. Trong tháng 11/2022, Đoàn trường đã tổ chức thành công Hội thi văn nghệ “Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)”. Hội thi đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với nhiều tiết mục đặc sắc, thể loại phong phú, qua đó gửi lời lời tri ân đến các thầy cô giáo nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của Đội văn nghệ xung kích Đoàn trường tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt nam.

          Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, trong thời gian tới, Ban thường vụ, Ban chấp hành Đoàn trường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, thống nhất trong lãnh chỉ đạo, phát huy tiềm năng, lợi thế của ĐVTN để đưa Công tác Đoàn và phong trào thanh niên ngày càng phát triển, cùng với nhà trường viết tiếp những trang sử vẻ vang của ngôi trường gần 60 năm tuổi - Trường THPT Minh Hóa.

                                                                                                              Đinh Trọng Hoàn - Bí thư Đoàn trường THPT Minh Hóa

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Footer New

 

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: 187 Hữu Nghị - TP. Đồng Hới - T. Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3822190 - Fax: 0232.3820459 - Email: vanthu@quangbinh.edu.vn