Banner - Top - NEW
Menu portal
Thứ hai, 28/11/2022
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Hiển thị nội dung bài viết

Tự hào về truyền thống 57 năm Trường Thpt Lê Quý Đôn!

23/09/2022
11:54:00
108

          Trên quê hương Bố Trạch anh hùng Trường THPT Lê Quý Đôn là điểm sáng, là địa chỉ giáo dục xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của ngành Giáo dục và nhân dân tỉnh Quảng Bình. Ngôi trường 57 năm tuổi đang vươn lên tỏa sáng với bề dày truyền thống và những thành tích đáng tự hào.

          Tháng 8 năm 1965, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt, từ Cự Nẫm - một trong những địa danh nổi tiếng đau thương và anh dũng “đánh giặc, giữ làng” trên quê hương Bố Trạch anh hùng, Trường cấp 3 Bố Trạch đã ra đời. Sau đó trường được đổi tên thành trường THPT Số 1 Bố Trạch. Tháng 7 năm 2015, Trường chính thức mang tên THPT Lê Quý Đôn theo Quyết định số 2031/QĐ-UBND ngày 24/7/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình. Trải qua 57 năm xây dựng và trưởng thành, với bao biến động thăng trầm của lịch sử, các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh nhà trường đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn để thực hiện sứ mệnh cao cả: nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; xây dựng được nhiều truyền thống quý báu; từng bước khẳng định uy tín, chất lượng giáo dục; là mô hình giáo dục tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và thời đại.

          Trong mười năm đầu thành lập, Trường đã phải 6 lần sơ tán ở 7 địa điểm (trong đó từ năm học 1967-1968 đến 1974-1975 phải chia tách thành 2 phân hiệu ở 2 xã khác nhau nhằm bảo đảm an toàn cho thầy và trò). Sự khốc liệt của chiến tranh đã hằn sâu vào từng bữa ăn, giấc ngủ và cả khoảng trời mơ ước của tuổi học trò. Máy bay Mỹ đã 3 lần trực tiếp đánh, làm cháy nhiều lớp học, cướp đi tính mạng của nhiều thầy giáo và học sinh khi tuổi vẫn còn xanh... Tiếp bước truyền thống quật cường của quê hương, khí phách anh hùng của Bí thư Thị ủy Đồng Hới Quách Xuân Kỳ - một người con ưu tú của quê hương Bố Trạch đã đi vào huyền thoại, nhiều học sinh của Trường Cấp 3 Bố Trạch đã xếp bút nghiên lên đường chiến đấu, cầm súng bảo vệ Tổ quốc. Nhiều người anh đã anh dũng hy sinh, đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường, gửi cả tuổi thanh xuân của mình vào hồn thiêng sông núi, máu của các anh đổ xuống đã góp phần tô thắm ngọn cờ độc lập cho Tổ quốc linh thiêng.

          Nhưng bom đạn kẻ thù đã không thể khuất phục được lòng dân chiến đấu; đặc biệt, chúng cũng chẳng thể ngăn được nhiệt huyết của các thầy cô giáo, tình yêu cái chữ của các em học trò trên mảnh đất nghèo khó mà hiếu học này. Dưới tiếng bom rền đạn réo, thầy trò trường Cấp 3 Bố Trạch vẫn kiên trì bám trường, bám lớp; thầy miệt mài dạy, trò hăng say học; từng trang sách vẫn nâng cánh ước mơ học trò trong lửa đạn chiến tranh. Những ngày đầu thành lập, chỉ với 4 lớp học, 178 học sinh, 13 thầy cô giáo do thầy giáo Lê Công Tánh làm hiệu trưởng. Từ hai bàn tay trắng, thầy và trò nhà trường vừa bắt tay xây dựng trường học, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học. Trong khó khăn gian khổ, nhưng tập thể sư phạm Nhà trường vẫn “gan vàng, dạ sắt”, kiên trì bám trụ, tiếp tục dựng trường, dựng lớp, đào hào đắp luỹ, phòng tránh bom đạn, quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Hồ Chủ tịch “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”.

Học sinh Lê Vũ Hoàng - Quán quân cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”lần thứ VI (năm 2005)

          Đất nước thống nhất, trường bắt đầu tập trung về một địa điểm tại xã Trung Trạch (nay là tiểu khu 2, thị trấn Hoàn Lão) với bao khó khăn thiếu thốn... khi cả nước bước vào khắc phục hậu quả chiến tranh. Trước tình hình đó, Nhà trường đã vận dụng có hiệu quả nguyên lý giáo dục: “Học đi đôi với hành, giáo dục gắn liền với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với xã hội”. Theo đó, sau những buổi lên lớp, thầy trò nhà trường đã năng động, sáng tạo, thực hiện phương châm “cùng đổ mồ hôi”, thi đua lao động giỏi. Trường đã tổ chức sản xuất đá xây dựng tại đèo Lý Hòa, sản xuất tinh dầu tràm, làm gạch nung, trồng sắn ở Sen Bàng, làm vườn ươm, trồng cây, gây rừng... góp phần quan trọng cùng với cả tỉnh, cả nước khôi phục kinh tế. Với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao của tập thể sư phạm nhà trường, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, nhà trường đã nhanh chóng vượt qua khó khăn và thu được nhiều thành tựu đáng kể về mặt quy mô, chất lượng dạy học và giáo dục. Trên quê hương Bố Trạch anh hùng, lớp lớp thế hệ thầy, trò lại viết tiếp những trang sử vàng truyền thống.

        Từ năm 1986 đến nay, với mục tiêu “Xây dựng nhà trường có môi trường học tập nền nếp, kỷ cương, an toàn, thân thiện và uy tín về chất lượng giáo dục, là mô hình giáo dục tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và thời đại”, trường đã không ngừng nổ lực vươn lên về mọi mặt, là một trong những đơn vị tiêu biểu của hệ thống giáo dục THPT tỉnh Quảng Bình. Trường luôn kiên định với mục tiêu, nguyên lý giáo dục; triển khai và thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, nhiều mô hình phù hợp nhằm thực hiện thành công Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; các cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đặc biệt là phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Tập thể cán bộ, giáo, viên, nhân viên của nhà trường năm học 2022-2023

          Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và giáo dục của nhà trường không ngừng được tăng trưởng, hoàn thiện, cơ bản đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Trên khuôn viên rộng 41.200m2 nhà trường được xây dựng khang trang, hiện đại, xanh - sạch - đẹp. Số phòng học đảm bảo học 01 ca; phòng thực hành, phòng bộ môn, phòng Lap, phòng Multimedia, hệ thông sân chơi, bãi tập, nhà thi đấu đầy đủ. 100% các phòng học được trang bị màn hình TV 55 inch hoặc máy chiếu projector. Tất cả các máy vi tính của học sinh, giáo viên được nối đường truyền Internet tốc độ cao.

          Với phương châm hành động: "Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, chất lượng, đổi mới, yêu thương, an toàn, tôn trọng”, Trường THPT Lê Quý Đôn là nơi đào tạo ra những học sinh tốt về đạo đức, giỏi về trí lực, mạnh khỏe về thể chất, có kỹ năng sống tốt; là nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh, nơi giáo viên và học sinh luôn có khát vọng vươn tới xuất sắc. Nhà trường chú trọng kết hợp nhiều biện pháp trong quản lý, chỉ đạo, đổi mới dạy và học nhằm không ngừng nâng cao chất lượng chất lượng giáo dục toàn diện trên tất cả các mặt đức - trí - thể - mỹ; chú trọng các giá trị: trung thực, tự tin, có khát vọng vươn lên; nhạy bén, thích nghi; biết tôn trọng, biết lắng nghe và bày tỏ chính kiến của mình; xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, tạo lập mối quan hệ thân thiện giữa thầy và trò, giữa nhà trường và cha mẹ học sinh. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi về học lực ngày càng tăng, tỷ lệ học sinh yếu, kém giảm đáng kể; chất lượng mũi nhọn được duy trì vững chắc; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học ngày càng cao. Song song với hoạt động dạy và học, nhà trường chú trọng tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, nhiều sân chơi trí tuệ như: Khi tôi 18, Việt Nam - 4000 năm gấm hoa, cuộc thi “Mái trường tôi yêu”, hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh”, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, hoạt động “Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa”, cuộc thi “Bác Hồ - một tình yêu bao la”; cuộc thi “Rung chuông vàng”, “Đường lên đỉnh Olympia”, thi nghiên cứu Khoa học-Kỹ thuật,… nhằm bồi dưỡng thêm cho HS các kiến thức bổ ích và rèn luyện kỹ năng sống. Niềm vui lớn khi Trường THPT Lê Quý Đôn là trường duy nhất của tỉnh Quảng Bình từ trước đến nay có học sinh Lê Vũ Hoàng chinh phục được đỉnh cao trong cuộc thi chung kết “Đường lên đỉnh Olimpia" lần thứ VI (2005), đem vinh quang về cho ngành Giáo dục và toàn thể người dân Quảng Bình. Bên cạnh đó Nhà trường rất tự hào khi có nhiều học sinh khác đạt giải cao trong các cuộc thi như: em Lê Xuân Tùng, đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn Toán; em Nguyễn Đức Hoàng, Nguyễn Thành Đạt đạt giải Ba cuộc thi “Nghiên cứu khoa học kỹ thuật” cấp quốc gia; em Lê Thị Phương Thảo đạt giải Ba toàn quốc về cuộc thi “Vệ sinh an toàn thực phẩm” nhiều học sinh xuất sắc khác.... Các em chính là những tấm gương tiêu biểu, là những bông hoa rực rỡ trong vườn hoa tươi thắm đang khoe sắc của nhà trường, là minh chứng cho một niềm tin bất diệt, một chân lý vĩnh hằng “hoa trí tuệ luôn nở trên đất học”. Tên tuổi các em sẽ còn in dấu mãi trong lòng thầy cô và bạn bè của bao thế hệ.

Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

          Những thành tích rực rỡ và tiêu biểu nói trên đã khẳng định một điều rằng: Trường THPT Lê Quý Đôn là môi trường học tập năng động, nơi ươm mầm cho các tài năng trẻ tỏa sáng. Từ mái trường này, biết bao thế hệ học sinh đã trở thành những công dân ưu tú, nhà khoa học, nhà giáo, kĩ sư, bác sĩ, nhà quản lý, lãnh đạo, chủ doanh nghiệp xuất sắc đang cống hiến hết mình cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Nhiều cựu học sinh có học hàm, học vị cao: trên 5.000 kỹ sư, bác sỹ, nhà khoa học trên các lĩnh vực, trong đó có trên 350 người có học hàm học vị là giáo sư, tiến sĩ; khoảng 600 sĩ quan trung cao cấp của các lực lượng vũ trang. Những cái tên GS.TS. Nguyễn Hữu Đức (Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội), PGS.TS. Đặng Gia Nải (Viện trưởng Viện KH&CN GTVT), TS. Nguyễn Gia Lượng (Viện trưởng Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam), Phan Lâm Phương (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình), Nguyễn Thanh Bình (Nguyên Phó Tổng GĐ tổng Công ty CPXL Dầu khí Việt Nam (PVC), Đại tá, TS. Lê Minh Thảo - Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an), Nguyễn Viết Hải (Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải), TS. Nguyễn Xuân Kỳ (Chủ tịch HĐQT, tổng Giám đốc Công ty Nông nghiệp Quảng Bình)... đã làm rạng danh Trường THPT Lê Quý Đôn thân yêu. Dù đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì, các thế hệ học sinh cũng luôn hướng về trường với tất cả những tình cảm chân thành, sâu sắc nhất.“Ơn thầy - Nghĩa bạn - Tình trường” là truyền thống đã được kết tụ, hun đúc và đang được các thế hệ học sinh của trường vun đắp giữ gìn và phát huy. Có thể nói, truyền thống ấy đang mỗi ngày tô thắm thêm trang sử vàng của Trường THPT Lê Quý Đôn.

          Để có được những thành quả đáng tự hào đó, bên cạnh sự quan tâm, lãnh đạo và chỉ đạo sát sao của Lãnh đaọ các cấp, ngành; sự tổ chức quản lý chặt chẽ, khoa học của lãnh đạo nhà trường; sự phối kết hợp các tổ chức chính trị, chính trị-xã hội trong nhà trường thì yếu tố hết sức quan trọng là tấm lòng nhiệt huyết, sự cống hiến tận tụy công sức, tài năng của đội ngũ cán bộ giáo viên cho sự nghiệp "trồng người” cao quí. 100% giáo viên của trường đạt chuẩn, trong đó trình độ trên chuẩn chiếm 26%. Có 36 giáo viên đạt Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 51 giáo viên đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở, cấp tỉnh; 29 giáo viên được Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Đặc biệt, Nhà trường rất vinh dự khi có cô giáo Phạm Thị Càn được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”, thầy giáo Phạm Hồng Việt được phong tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc, thầy giáo Ngô Khôn Vĩnh đạt Giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia.

Đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng Huân chương Lao động hạng Nhất cho trường THPT Lê Quý Đôn

          Trong suốt 57 năm xây dựng và phát triển, vượt qua bao gian nan, thách thức; với tinh thần tự lực, tự cường; sự đổi mới, sáng tạo; sự quyết tâm, bền bỉ phấn đấu nhằm mang đến nhiều giá trị tốt đẹp cho sự nghiệp trồng người, Trường THPT Lê Quý Đôn đã được Đảng và Nhà nước, Lãnh đạo các cấp, ngành Giáo dục ghi nhận, vinh danh bằng nhiều thành tích và danh hiệu cao quý. Liên tục từ năm 2001 đến nay trường được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; được tặng cờ Đơn vị Thi đua xuất sắc dẫn đầu khối THPT (năm học 2004-2005 và 2008-2009), được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (2009), Huân chương Lao động hạng Nhì (2014); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích giáo dục trong thời kì đổi mới (năm 2015); Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ (năm học 2012-2013, 2018-2019), Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm học 2016-2017) Cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình (năm học 2017-2018, 2019-2020); và nhiều Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình và của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đảng bộ trường nhiều năm liền đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh; Công đoàn trường được Tổng Liên đoàn Lao động tặng Cờ thi đua, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng nhiều Bằng khen; Đoàn trường được Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn tặng Cờ thi đua và nhiều Bằng khen, Giấy khen khác. Đặc biệt, vào tháng 3/2022 Trường được Chủ tịch nước ra quyết định trao tặng danh hiệu “Huân chương Lao động hạng Nhất” theo Quyết định số 291/QĐ-TCN ngày 03 tháng 3 năm 2022. Những phần thưởng, danh hiệu này tô thắm thêm trang sử vẻ vang của nhà trường; là niềm vinh dự, tự hào cho các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cho ngành Giáo dục tỉnh nhà. Hơn nữa, những thành tích và danh hiệu đạt được sẽ là nền tảng, là nguồn động lực để thầy và trò nhà trường có thêm sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm xây dựng trường thành trường kiểu mẫu, “Đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”.

          Phát huy những thành tích quý báu của mái trường giàu truyền thống, lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh nhà, thầy và trò Trường THPT Lê Quý Đôn luôn nỗ lực phấn đấu dạy tốt - học tốt, phát huy tinh thần đổi mới, năng động, sáng tạo để nâng cao chất lượng giáo dục; tiếp tục khẳng định uy tín, tô thắm trang sử truyền thống rạng ngời của nhà trường bằng những phần thưởng, danh hiệu thi đua cao quý hơn, góp phần vào sự phát triển của ngành Giáo dục tỉnh Quảng Bình./.

                                                                                                     Lê Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Footer New

 

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: 187 Hữu Nghị - TP. Đồng Hới - T. Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3822190 - Fax: 0232.3820459 - Email: vanthu@quangbinh.edu.vn