Banner - Top - NEW
Menu portal
Thứ ba, 07/02/2023
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Hiển thị nội dung bài viết

NGƯỜI BẮC CẦU KIỀU

17/11/2022
11:34:00
99

“Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”

          Câu ca dao có lẽ đã quá đỗi quen thuộc, đi vào lòng người Việt Nam như một lẽ sống, một đạo lý tất yếu từ ngàn xưa. Thầy cô giáo, những người lái đò tận tụy chở bao lớp học trò cập bến tri thức, đã chắp cánh tương lai cho biết bao thế hệ học sinh. Thế nhưng nhà trường nếu thiếu đi những người bố, người mẹ tận tâm vì con cái, hết mình hỗ trợ giáo dục thì tam giác “Nhà trường - Gia đình - Xã hội” sẽ thiếu đi sự vững chắc. Đặc biệt hơn bao giờ hết, trong gia đoạn đổi mới giáo dục hiện nay, vị trí, vai trò của phụ huynh - những người bắc cầu kiều lại trở nên vô cùng quan trọng và quý giá.

          Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với mục tiêu chung nhằm phát triển toàn diện con người Việt Nam có đạo đức, tri thức, văn hóa, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp; có phẩm chất, năng lực và ý thức công dân; có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội đòi hỏi mỗi một nhà trường phải làm tốt công tác kết nối, tạo cơ hội để cha mẹ học sinh, những người bắc cầu kiều thực sự đồng hành cùng giáo dục, cùng nhà trường kiến tạo một môi trường học tập hạnh phúc và chất lượng. Trường tiểu học Hải Đình đã khởi đầu với kiến thiết cởi mở, kiến tạo vững chắc, kết nối thành công.

          Tạo ấn tượng với kiến thiết cởi mở

          Kiến thiết một mô hình kết nối, gắn kết giữa nhà trường và phụ huynh rất cần những diễn đàn mở mà ở đó chúng tôi thường có những trao đổi chân tình với phụ huynh học sinh, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các bậc phụ huynh để cùng tìm ra những cách làm phù hợp. Các diễn đàn mang tính đối thoại, trao đổi đã được nhà trường quan tâm triển khai thực hiện như Talk Show (diễn đàn), Đối thoại, Kết nối số...Trong công tác chủ nhiệm lớp, chúng tôi luôn xem cha mẹ học sinh là đối tác quan trọng, góp phần to lớn đối với việc hoàn thành mục tiêu giáo dục. Vì vậy, chúng tôi không ngừng tuyên truyền, vận động để phụ huynh hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm của mình, cùng đồng hành hỗ trợ về kinh phí, thời gian và công sức để tổ chức các hoạt động giáo dục, trải nghiệm cho học sinh. Vận động phụ huynh tham gia các hoạt động giáo dục trải nghiệm theo kế hoạch của nhà trường, của khối lớp; tham gia các hoạt động của phụ huynh trong nhà trường.

          Kết nối vững chắc trong trao đổi thông tin liên lạc, đảm bảo sự phối hợp giữa giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh trong hoạt động giáo dục học sinh ở môi trường trường học được chặt chẽ và thống nhất. Sử dụng nhiều phương tiện, hình thức để trao đổi thông tin như: sổ liên lạc điện tử, điện thoại liên hệ, thông qua Website của trường, nhóm lớp trên mạng xã hội, hòm thư góp ý, cuộc họp... để phụ huynh được biết, hiểu, chia sẻ và chung tay thực hiện các nội dung hoạt động... Nội dung thông tin trao đổi hai chiều giữa phụ huynh với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm bao gồm nhiều mặt khác nhau trong đời sống lớp học; kế hoạch hoạt động của trường, lớp; yêu cầu đối với học sinh và phụ huynh; khuyến nghị về hoạt động giáo dục chung; những yêu cầu, đề xuất, góp ý cho công tác phối hợp, những khó khăn trong thực hiện và đề nghị giúp đỡ lẫn nhau. Bên cạnh đó, thông qua cha mẹ học sinh, nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã kết nối, xây dựng các mối quan hệ với các tổ chức trong xã hội để cùng đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ nhằm thực hiện nhiệm vụ xã hội hóa giáo dục.

          Cùng nhau kiến tạo cầu Kiều vững chắc

          Trong thời gian qua, việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới năm 2018 của Trường Tiểu học Hải Đình diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vì vậy việc thực hiện nội dung, chương trình giáo dục mới gặp không ít khó khăn. Nhà trường phải thường xuyên thay đổi hình thức tổ chức dạy học, giáo dục từ trực tiếp qua trực tuyến. Nếu như trước đây, hình thức dạy học, giáo dục trực tiếp là chủ đạo thì năm học 2020- 2021 và 2021- 2022 việc dạy học, giáo dục chủ yếu bằng hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh đó, nhà trường đã nhận thấy vai trò của cha mẹ học sinh là vô cùng to lớn và là yếu tố không thể tách rời trong việc dạy học, giáo dục trực tuyến nói riêng và tổ chức các hoạt động giáo dục, trải nghiệm cho học sinh nói chung. Đó chính là sự kết hợp một cách nhuần nhuyễn giữa Nhà trường - Gia đình - Xã hội để hướng đến mục tiêu giáo dục toàn diện. Trong đó, phụ huynh đóng vai trò là người giáo dục tích cực nhất cho học sinh, là cầu nối, tạo nên mối quan hệ chặt chẽ của ba yếu tố nêu trên, theo phương châm “Con đường học vấn của một đứa trẻ bắt đầu tại nhà. Mà các bậc cha mẹ là những giáo viên đầu đời đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng tính cách của một đứa trẻ. Sự giáo dục cân bằng giữa nhà trường và gia đình giúp hình thành nên thói quen học tập thực tế của trẻ”. Chính vì vậy, công tác phối hợp với cha mẹ học sinh là nhiệm vụ hàng đầu, trọng tâm của giáo viên chủ nhiệm. Nhận thức được vai trò to lớn của phụ huynh, trong những năm qua, việc phát huy sự đồng hành của phụ huynh trong công tác giáo dục học sinh đã được giáo viên chủ nhiệm các khối lớp của Trường Tiểu học Hải Đình tích cực quan tâm và đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận.

Phụ huynh cùng con tham gia hoạt động dã ngoại

          Việc kết hợp với phụ huynh được chuẩn bị cẩn thận về cả nội dung và cách thức tiến hành phù hợp, kịp thời. Điều quan trọng là mỗi cha mẹ học sinh có điều kiện và hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng đều có chung mong muốn con cái có được môi trường giáo dục tốt, học hành tiến bộ, được rèn luyện các kỹ năng để phát triển toàn diện. Đánh thức được sự quan tâm, đồng hành của phụ huynh, có nghĩa là chúng ta sẽ có một lực lượng hỗ trợ hùng hậu.

          Kết nối thành công

          Chính nhờ làm tốt công tác phối hợp giữa giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh đã tạo ra sự đồng thuận cao và hợp tác hiệu quả, tác động tích cực đến việc học tập, rèn luyện của học sinh. Việc tổ chức các hoạt động giáo dục, trải nghiệm thông qua các chủ đề ngoài giờ lên lớp cũng như chính khóa đã trở nên thường xuyên và chất lượng ngày càng được nâng cao, tạo hứng thú học tập, sự gắn kết và rèn luyện kỹ năng cho học sinh. Thông qua các hoạt động có sự đồng hành của cha mẹ học sinh chúng tôi cảm nhận rằng hầu như các bậc làm cha làm mẹ khi chứng kiến con mình được trải nghiệm, được vui chơi ý nghĩa thông qua các hoạt động giáo dục, đều cảm thấy phấn khởi và luôn dành thời gian, kinh phí hỗ trợ cho các con tham gia các hoạt động bổ ích mang tính tập thể.

          Từ những kết quả đạt được trong việc kêu gọi phụ huynh đồng hành cùng nhà trường, lớp học trong mọi hoạt động giáo dục cho thấy rằng sự quan tâm, chia sẻ của phụ huynh đã góp phần quan trọng cùng với nhà trường hướng đến mục đích cao nhất của giáo dục là sự phát triển toàn diện của học sinh. Nhìn thấy kết quả đó, chúng tôi "những người đưa đò" cảm thấy ấm lòng hơn khi có một lực lượng “bắc cầu Kiều” luôn sát bên hỗ trợ, đồng hành, sẻ chia để cùng chúng tôi đồng hành khai phá, sáng tạo và cống hiến trong sự nghiệp trồng người.

          Kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam, bích họa toàn cảnh về giáo dục sẽ thêm sinh động, đẹp đẽ với hình ảnh đồng hành của những người bắc cầu kiều thầm lặng. Họ sẽ mãi là những lực lượng sau sân khấu cùng ngân khúc hòa ca cho ngành giáo dục bước lên hành trình mới. Hành trình đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo, Tiểu học Hải Đình cùng với phụ huynh học sinh, những người bắc cầu kiều quyết tâm đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

                                                                                            Nguyễn Thị Hiền - Giáo viên Trường Tiểu học Hải Đình, Đồng Hới

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Footer New

 

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: 187 Hữu Nghị - TP. Đồng Hới - T. Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3822190 - Fax: 0232.3820459 - Email: vanthu@quangbinh.edu.vn