Banner - Top - NEW
Menu portal
Thứ ba, 07/02/2023
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Hiển thị nội dung bài viết

Sinh hoạt chuyên môn “Đổi mới phương pháp dạy học môn ngữ văn 10 theo định hướng của Chương trình GDPT 2018” tại trường THPT Lê Lợi

15/12/2022
07:54:00
83

          Năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 10. Qua thực tế giảng dạy, bên cạnh những mặt thuận lợi, các giáo viên còn gặp không ít những khó khăn và vướng mắc nhất là về đổi mới phương pháp dạy học. Để góp phần tháo gỡ những khó khăn đó, nhóm Ngữ văn trường THPT Lê Lợi đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn với chuyên đề “Đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn lớp 10 theo định hướng Chương trình GDPT 2018”.

          Bám sát các công văn chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình và Ban chuyên môn nhà trường, ngay từ đầu năm học, nhóm Ngữ văn đã xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên môn cho năm học 2022-2023 trong đó tập trung vào chương trình lớp 10 đặc biệt với các bài dạy mới, bài dạy khó.

          Trong phần đầu của buổi sinh hoạt chuyên môn, đồng chí Trần Thị Lệ Nga - Tổ trưởng chuyên môn tổ Ngữ văn - GDCD - Thư viện đã nhấn mạnh mục đích của chuyên đề là tạo điều kiện cho giáo viên được trao đổi, chia sẻ, để cùng nhau xây dựng kế hoạch bài học và dự giờ, phân tích bài học để từ đó góp phần giải quyết những khó khăn trong thực tiễn dạy học. Tiếp theo cô giáo Phạm Thị Thúy Oanh đã trình bày báo cáo quy trình xây dựng kế hoạch bài học. Từ đó, trong thời gian còn lại của buổi sinh hoạt, các giáo viên nhóm Ngữ văn trường THPT Lê Lợi đã thảo luận với tinh thần hăng say, trách nhiệm, từng bước tháo gỡ những vấn đề được xem là khó khăn trong xây dựng kế hoạch bài dạy và phương pháp dạy học.

          Để thể nghiệm và đánh giá chuyên đề, nhóm Ngữ văn đã thảo luận và chọn dạy hai tiết của chương trình Ngữ văn lớp 10: “Trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu một vấn đề” (Bài 4- Sức sống của sử thi) và “Xúy Vân giả dại” (Bài 5- Tích trò sân khấu dân gian). Qua nghiên cứu và phân tích, nhóm Ngữ văn đã xác định đây là một trong những bài khó, là thách thức lớn đối với người dạy và người học. Tuy nhiên, bằng năng lực sư phạm và phương pháp làm việc hợp tác, tích cực của tất cả các thành viên trong nhóm, nhóm giáo viên dạy lớp 10 đã có một kế hoạch bài dạy khoa học, phù hợp. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh được tham gia các trò chơi, được chia sẻ, bảy tỏ cảm nhận cũng như phát huy tư duy phản biện của mình khi khám phá thể loại sân khấu dân gian, trình bày kết quả nghiên cứu một vấn đề qua các phương pháp dạy học nhóm, dự án, các kĩ thuật sơ đồ tư duy, think-pair-share...Trong suốt quá trình học, các em rất sôi nổi, hào hứng, tích cực thực hiện các nhiệm vụ.

          Sau hai tiết thể nghiệm, nhóm Ngữ văn đã tổ chức họp phân tích, đánh giá, rút kinh nghiệm về bài học trên tinh thần nghiêm túc, khách quan. Qua thảo luận, nhóm đã chỉ ra được những mặt tích cực cần phát huy cũng như những vấn đề còn vướng mắc cần khắc phục cho những bài học tiếp theo.

          Buổi sinh hoạt chuyên môn của nhóm Ngữ văn trường THPT Lê Lợi đã thành công và để lại nhiều ấn tượng khó quên đối với các em học sinh. Các em đã thực sự có những tiết học đầy trải nghiệm và bổ ích. Các giáo viên dự giờ cũng có những cảm nhận sâu sắc, những gợi mở đầy hứng thú trong hành trình dạy học của riêng mình. Buổi sinh hoạt chuyên môn đã gợi mở về phương pháp, kĩ thuật dạy học cho các bài học tiếp theo của chương trình Ngữ văn lớp 10, giúp cho đội ngũ giáo viên dạy Ngữ văn của nhà trường thêm tự tin và mạnh dạn đổi mới hơn nữa với Chương trình GDPT 2018, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyên môn môn Ngữ văn và nâng cao hơn nữa chất lượng các hoạt động dạy - học của trường THPT Lê Lợi.

Một số hình ảnh của chuyên đề:

Một sản phẩm hoạt động nhóm của học sinh. Tiết học Trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu một vấn đề.

Nhóm Ngữ văn thảo luận về phương pháp dạy học văn bản Xúy Vân giả dại.

Nhóm Ngữ văn thảo luận về xây dựng kế hoạch bài học và phương pháp dạy 2 tiết thể nghiệm của chuyên đề.

                                                                                                                                              Trần Thị Lệ Nga - Trường THPT Lê Lợi

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Footer New

 

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: 187 Hữu Nghị - TP. Đồng Hới - T. Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3822190 - Fax: 0232.3820459 - Email: vanthu@quangbinh.edu.vn