Banner - Top - NEW
Menu portal
Thứ ba, 07/02/2023
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Hiển thị nội dung bài viết

Tấm gương sáng - Chủ tịch công đoàn Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

15/12/2022
08:06:00
546

          Điều đầu tiên tôi ấn tượng về thầy là một người thầy, người đồng nghiệp có nụ cười ấm áp, có cách nói chuyện gần gũi, tâm lý mà chúng tôi có thể không ngần ngại chia sẻ mọi suy tư, trăn trở trong công việc và cuộc sống. Chúng tôi may mắn được công tác cùng thầy khi thầy là Phó Hiệu trưởng trường THPT Kỹ thuật Lệ Thủy, sau này là Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Chí Thanh. Mười sáu năm làm công tác quản lý tại trường, cũng là ngần ấy năm thầy làm Chủ tịch Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn trường ngày càng đoàn kết, vững mạnh. Tổ chức Công đoàn nhà trường và cá nhân thầy đã nhiều lần được nhận bằng khen, cờ thi đua của Công đoàn các cấp; Công đoàn trường vinh dự được nhận bằng khen và cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Có rất nhiều điều tôi muốn viết về thầy - thầy giáo Nguyễn Hữu Sơn.

          Sinh ra và lớn lên trên quê hương Lệ Thủy, một mảnh đất giàu truyền thống văn hóa và tinh thần cách mạng; sẵn trong mình niềm đam mê với văn chương, năm 1984, chàng thanh niên Nguyễn Hữu Sơn thi đỗ vào khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Huế. Vừa bước chân vào giảng đại học chưa được bao lâu, chàng thanh niên ấy nhận được giấy báo nhập ngũ. Ý thức sâu sắc trách nhiệm của công dân với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng cao cả, người sinh viên trẻ đã tạm gác bút nghiên, bảo lưu kết quả, lên đường làm nhiệm vụ. Trong khoảng thời gian từ năm 1984 đến năm 1987, anh tham gia quân ngũ, là tiểu đội trưởng điền đồ, Ban Khí tượng - Phòng Tham mưu - Sư đoàn 370 Không quân, đóng tại sân bay Đà Nẵng. Những tháng năm quân ngũ, anh đã có nhiều đóng góp tích cực cho đơn vị, được cấp trên ghi nhận. Anh từng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp quân chủng, xuất ngũ với cấp bậc thượng sĩ - cấp bậc cao nhất của Hạ sĩ quan.

          Rời quân ngũ, năm 1987, anh trở lại giảng đường Đại học Sư phạm Huế để tiếp tục giấc mơ đèn sách còn dang dở. Từ năm 1991, sau khi tốt nghiệp khoa Ngữ văn, thầy giáo Nguyễn Hữu Sơn được phân công công tác tại các trường THCS thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo Minh Hóa, một huyện miền núi còn nhiều khó khăn ở phía Tây Quảng Bình. Gieo con chữ ở miền biên giới quả là lắm gian nan, đúng như những dòng cảm xúc thầy đã có lần chia sẻ trong bài thơ "Ước nguyện":

Anh dắt em vào nỗi nhớ mênh mang,

Bước phiêu dạt dấu mình theo năm tháng.

Núi chơi vơi, mây dùng dằng bảng lãng,

Chớm thu về sao nặng nghĩa đa mang.

 

Xóm làng xưa heo hút quấn gió ngàn,

Nhìn ngơ ngác nép hàng cây bẽn lẽn.

Chữ chông chênh, em mong manh gầy rạc,

Ước nguyện đầu theo năm tháng phôi phai.

          Tôi đã được nghe thầy kể về những kỉ niệm khi còn dạy học ở Minh Hóa. Khoảng cách từ ngôi trường thầy nơi vợ thầy đang công tác đến ngôi trường thầy đang dạy học là 27 cây số. Nhà nội trú đơn sơ giữa ngôi trường hoang vu, bốn bề mây núi, chim kêu vượn hú. Mỗi sáng mỗi chiều, trên chiếc xe đạp, thầy đã đi về suốt quãng đường giữa núi rừng như thế. Thế nhưng, với tình yêu nghề, yêu trẻ và yêu văn chương, thầy giáo Nguyễn Hữu Sơn đã vượt qua mọi khó khăn để công tác tốt. Thầy từng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh; từng làm công tác quản lý, là Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng các trường THCS thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo Minh Hóa. Từ năm 1999 đến năm 2006, thầy giữ cương vị là Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Minh Hóa.

          Sau mười lăm năm gắn bó và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục miền núi, đến năm năm 2006, thầy giáo Nguyễn Hữu Sơn và gia đình được chuyển công tác về quê nhà. Từ đó đến nay, thầy là Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ trường THPT Kỹ thuật Lệ Thủy, trường THPT Nguyễn Chí Thanh. Thầy đã dành trọn tâm huyết cống hiến cho giáo dục quê nhà.

Công đoàn trường THPT Nguyễn Chí Thanh đón nhận cờ thi đua Công đoàn cơ sở vững mạnh, có phong trào thi đua xuất sắc năm học 2018 - 2019.

          Với vai trò là Phó Hiệu trưởng, thầy giáo Nguyễn Hữu Sơn luôn thể hiện rõ tinh thần nêu gương, đi đầu trong học tập và làm theo Bác, tích cực tham mưu và triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn của cấp trên, xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp với tình hình đơn vị. Trong công tác chuyên môn, thầy tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp, luôn quan tâm, lắng nghe và cùng đồng nghiệp trao đổi kinh nghiệm; tích cực đổi mới công tác quản lý, kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động dạy học trong nhà trường.

          Trong vai trò là là Chủ tịch Công đoàn, thầy giáo Nguyễn Hữu Sơn đã xây dựng được một tổ chức Công đoàn trường đoàn kết, gắn bó, là nơi mọi đoàn viên có thể chia sẻ, tâm tình và hỗ trợ nhau trong công việc cũng như cuộc sống. Với đặc thù của một đơn vị giáo dục, xác định chất lượng dạy học phải được đặt lên hàng đầu, trong nhiều năm, Công đoàn đã phối hợp cùng nhà trường phát động phong trào dạy giúp nhau đi học. Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đoàn viên. Có hơn 20 cán bộ, giáo viên đã được đi cử đào tạo, học tập bồi dư­ỡng chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị, ngoại ngữ để có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được tổ chức thường xuyên, sôi nổi. Công đoàn đã tổ chức các cuộc thi ý nghĩa như: Cuộc thi nét đẹp đoàn viên qua ảnh; Cuộc thi MV tiếng hát đoàn viên công đoàn; Cuộc thi sáng tác thơ văn; Thi văn nghệ, bóng chyền với các trường khác trên địa bàn huyện ... Bản thân thầy giáo Nguyễn Hữu Sơn cũng là một hạt nhân trong phong trào văn nghệ, ca hát của nhà trường.

Hình ảnh thầy giáo Nguyễn Hữu Sơn tại bãi biển Đá Nhảy khi quay MV "Tổ quốc gọi tên mình" - Tiết mục đạt giải nhất cuộc thi MV tiếng hát đoàn viên Công đoàn THPT Nguyễn Chí Thanh

          Trong hai năm học từ 2019 đến 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng lớn dến mọi hoạt động của nhà trường. Bên cạnh tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, chủ động, linh hoạt, vừa chống dịch vừa dạy học một cách hiệu quả, các đoàn viên Công đoàn trường THPT Nguyễn Chí Thanh còn tích cực tham gia chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19". Công đoàn trường THPT Nguyễn Chí Thanh và 10 đoàn viên được Công đoàn ngành tặng Giấy khen về việc tích cực tham gia đóng góp cho chương trình này.

Đồng chí Đỗ Tất Thiện - Chủ tịch công đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình trao tặng cờ thi đua cho Công đoàn trường THPT Nguyễn Chí Thanh, năm học 2021-2022

          Với chặng đường cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp giáo dục và hoạt động công đoàn, bản thân thầy giáo Nguyễn Hữu Sơn đã từng được cấp trên tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Nhiều năm là Chiến sĩ thi đua cơ sở, được nhận nhiều bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bằng khen "có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020", Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, vì sự nghiệp công đoàn, vì sự nghiệp nhân đạo... Tập thể Công đoàn trường được tặng cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình, cờ thi đua của Công đoàn Giáo dục Việt Nam và nhiều bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam... Hội Chữ thập đỏ được nhận bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhiều bằng khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình, giấy khen của chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Lệ Thủy.

          Hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, trải qua nhiều môi trường và vị trí công tác, thầy giáo Nguyễn Hữu Sơn luôn nỗ lực phấn đấu trong công việc, gương mẫu trong tác phong làm việc, đạo đức, lối sống..., được các thế hệ học trò và bạn bè đồng nghiệp, phụ huynh học sinh và nhân dân kính trọng, yêu mến. Thầy giáo Nguyễn Hữu Sơn xứng đáng là tấm gương sáng trong ngành giáo dục của huyện Lệ Thủy nói riêng, ngành giáo dục Quảng Bình nói chung.

                                                                                                      Nguyễn Thị Hiểu - GV Ngữ văn Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

 

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Footer New

 

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: 187 Hữu Nghị - TP. Đồng Hới - T. Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3822190 - Fax: 0232.3820459 - Email: vanthu@quangbinh.edu.vn