Banner - Top - NEW
Menu portal
Thứ ba, 20/02/2024
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Hiển thị nội dung bài viết

Nghịch cảnh phải chăng là phép thử của cuộc đời?

22/12/2023
04:15:00
191

Sinh ra trên đời, các em đều mong muốn được hạnh phúc như bao bạn bè cùng trang lứa. Nhưng cuộc đời lại ngặt nghèo quá. Nghịch cảnh luôn đeo bám các em. Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THPT Hoàng Hoa Thám vẫn cố gắng vươn lên mỗi ngày. Sự cố gắng ấy sẽ là nguồn năng lượng tích cực nhất để các em có thể vượt lên hoàn cảnh, tự khẳng định mình.

Trở về mái trường THPT Hoàng Hoa Thám trong những ngày đầu Đông lòng cảm thấy ấm áp. Một ngôi trường khang trang tọa lạc trên mảnh đất bán sơn địa - thị trấn nông trường Lệ Ninh, Lệ Thủy, Quảng Bình. Ở đó, ngày ngày, gần 980 em học sinh đang ra sức học tập và rèn luyện. Các em là những bông hoa trong vườn hoa Hoàng Hoa Thám đang tỏa ngát hương thơm cho đời.

Nhưng mấy ai biết rằng, dưới mái trường đó còn có những mảnh đời không trọn vẹn, làm nhức nhối trái tim bao người. Hàng năm, có khoảng 300 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: mồ côi cha/mẹ, mồ côi cả cha lẫn mẹ sống với ông bà già cả, bệnh tật; có những em gia đình có người mắc bệnh hiểm nghèo, vất vả chạy chữa thuốc men, eo hẹp trong đời sống hằng ngày, …; có những em bị khuyết tật khó khăn trong học tập và sinh hoạt; có những em bố mẹ ly thân, ly dị; … đặc biệt, có những em phải kìm nén nổi đau thể xác để được đến trường, tiếp tục hành trình tìm con chữ,…

Dẫu biết rằng, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi một con người là một mảnh ghép của cuộc đời, nhưng sao, khi đối diện với thực tại lòng vẫn không khỏi xót xa!

Một phút dừng chân ghé thăm gia cảnh em Mai Nữ Cẩm Vân, học sinh lớp 12E (năm học 2022-2023). Một ngôi nhà đủ che mưa che nắng mà ọp ẹp lắm. Bố làm thợ hồ, mẹ qua đời đột ngột khi em vừa bước vào năm lớp 12. Các em còn nhỏ, mọi lo toan trong gia đình này đè nặng lên đôi vai em, từ cơm nước, chợ búa, đến vén xéo, sắp đặt mọi thứ trong nhà, … Khi Lãnh đạo nhà trường và Đoàn trường đến thăm, góc học tập của em chỉ là một cái bàn xếp nhỏ trên giường. Vậy mà, 12 năm liền em vẫn là học sinh giỏi. Mỗi ngày đến trường với em là một niềm vui, lúc nào cô lớp trưởng ấy cũng nhanh nhẹn, hoạt bát. Năm lớp 12, nuốt ngược nước mắt vào trong, em dẫn đầu cả lớp về điểm số, đạt giải khuyến khích học sinh giỏi Văn cấp Tỉnh. Còn bây giờ em đã là cô sinh viên năm nhất của trường Đại học Ngoại ngữ Huế.

Lãnh đạo nhà trường và Đoàn trường THPT Hoàng Hoa Thám đến thăm nhà em Mai Nữ Cẩm Vân.

Gia cảnh của em Nguyễn Minh Hoàng, học sinh lớp 12D, cũng không khỏi bùi ngùi.

Lãnh đạo nhà trường và Đoàn trường THPT Hoàng Hoa Thám đến thăm nhà em Nguyễn Minh Hoàng.

Ba đã mất vì bệnh tật triền miên, mẹ cũng bị bệnh, tâm lý không bình thường. Đồng tiền kiếm được không đủ trang trải cuộc sống. Anh em Hoàng thì đang tuổi ăn tuổi học, khó khăn chồng chất khó khăn. Nhưng dẫu khó khăn đến đâu Hoàng vẫn cố vươn lên, vượt qua nghịch cảnh. Là “học sinh giỏi môn Sử, có ý thức học tập tốt, nhanh nhẹn”, nhận xét của cô giáo chủ nhiệm Lưu Thị Lương. Năm học 2022-2023, em đã đạt giải khuyến khích môn Sử cấp Tỉnh. Năm học này, Hoàng đang cố gắng hết mình để đạt giải học sinh giỏi và đậu đại học như ý. “Nghịch cảnh không chỉ thử thách tình cảm mà còn đánh giá trí thông minh và bản lĩnh của con người” (danh ngôn Pháp).

Còn hoàn cảnh em Trịnh Anh Tuấn thì khác. Em mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống với cậu. Cuộc sống cơ cực lại thiếu thốn tình cảm của mẹ cha. Nhưng với tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường, em vẫn luôn cố gắng vươn lên, trở thành một học sinh chăm ngoan của lớp 10D.

Em Phan Trần Hoàng Anh, học sinh lớp 10G, lại phải chấp nhận nghịch cảnh trớ trêu hơn. Mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, em phải vật vã với những cơn đau mỗi ngày, có khi đến trường chỉ để học 1, 2 tiết rồi phải về vì đau quá. Hành trình tìm con chữ đối với em chẳng dễ dàng chút nào!

Và còn có nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác nữa, nhưng với ý chí kiên cường, lòng quyết tâm, tôi tin rằng các em sẽ thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình để trở thành công dân tốt, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Chia sẻ với các em, hằng năm, Hội đồng sư phạm nhà trường đã kết nối với các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài nhà trường để hỗ trợ, động viên, khuyến khích các em trong học tập, cuộc sống.

Các nhà hảo tâm hỗ trợ, động viên các em có hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc sống này luôn có những điều tốt đẹp đón chờ chúng ta, mong các em hãy xem nghịch cảnh chỉ là một phép thử. Đừng bao giờ lấy hoàn cảnh ra để đổ lỗi cho sự hèn nhát của bản thân, mà phải biết chiến thắng nó. Đó là cách để các em thành công, có thể làm chủ cuộc sống sau này.

                                                                             Trương Thị Minh Thiết, TTCM, Trường THPT Hoàng Hoa Thám

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Footer New

 

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: 187 Hữu Nghị - TP. Đồng Hới - T. Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3822190 - Fax: 0232.3820459 - Email: vanthu@quangbinh.edu.vn