Trường THPT Lương Thế Vinh – điểm sáng trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”

04/05/2022

Nằm ở trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của huyện Quảng Trạch cũ, nay là thị xã Ba Đồn, Trường THPT Lương Thế Vinh được thành lập năm 1962 tiền thân là Trường cấp 3 Quảng Trạch. Sau nhiều lần di chuyển và mang nhiều tên gọi khác nhau, năm 2015 trường được mang tên của nhà toán học, phật học, văn học, trạng lường Lương Thế Vinh.

Trường THPT Lương Thế Vinh là nơi đã ươm mầm giáo dục, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nên nhiều thế hệ cán bộ, trí thức, các nhà khoa học, doanh nhân thành đạt… góp phần làm rạng danh truyền thống hiếu học của quê hương Quảng Bình anh hùng. Nhiều học sinh của trường đã trở thành những cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia hàng đầu trong các ngành khoa học cơ bản, khoa học kỹ thuật, văn học - nghệ thuật,...

Trường THPT Lương Thế Vinh trong buổi họp Hội đồng sư phạm.

Kế thừa truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, hơn 60 năm qua, thầy và trò nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của nhà trường. Chất lượng giáo dục mũi nhọn của trường không ngừng được nâng lên. Tiêu biểu, trong năm học 2020-2021, có 05 em được chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia. Đặc biệt, có 02 em dự thi Đường lên đỉnh Olympia, trong đó có 01 em đạt kết quả Nhất tuần. Với những thành tích xuất sắc đạt được, Trường THPT Lương Thế Vinh là một trong những “Lá cờ đầu” trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”. Nhà trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Huân chương Lao động hạng Nhì” trong thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.

Thầy giáo Trần Thanh Hải, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường gặp mặt học sinh tham dự Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2021-2022.

Để đáp ứng nhu cầu đổi mới của ngành giáo dục và đào tạo trong giai đoạn hiện nay, Ban Giám hiệu, thầy và trò Trường THPT Lương Thế Vinh tiếp tục cố gắng, phấn đấu, tìm ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Bởi vì, trong công tác giáo dục, chất lượng là yếu tố quyết định, mấu chốt nhất để nâng cao uy tín, khẳng định thương hiệu của Nhà trường.

Trên nền tảng giáo dục toàn diện, nhà trường đã có những giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Do đó, hằng năm có thêm nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, hướng đến mục tiêu có học sinh dự thi và đạt giải học sinh giỏi quốc gia.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã có những chỉ đạo kịp thời nhằm tiếp tục duy trì tốt nền nếp và nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng “dạy học thích ứng với dịch bệnh”, vừa học trực tiếp vừa học online để đảm bảo nội dung kiến thức và hoàn thành chương trình theo kế hoạch đã đề ra; tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; không ngừng cải tiến, đổi mới phương pháp dạy học để khơi dậy tư duy sáng tạo của học sinh, năng lực tự học, tự tu dưỡng rèn luyện, nhất là các kỹ năng để có thể học tập, lao động trong môi trường quốc tế.

Ngoài ra, Nhà trường còn chăm lo và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em học sinh được học tập, rèn luyện, phát triển trí tuệ, tài năng; huy động tối đa các nguồn lực để tặng học bổng cho học sinh, qua đó thu hút học sinh giỏi từ các địa phương về học tại trường.

Thầy giáo Trần Thanh Hải, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường kiểm tra và dự giờ học online.

Bên cạnh đó, nhà trường còn làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy; thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng, giữ vững chữ “đạo”, dồi dào chữ “tâm”; truyền cảm hứng, thắp lên ngọn lửa đam mê học tập, khơi dậy tình yêu, khát khao cống hiến cho quê hương, đất nước và thực sự là những tấm gương sáng để học sinh noi theo.

Nhà trường luôn quan tâm làm tốt công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực để đầu tư, hiện đại hóa cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục; mở rộng các hoạt động giao lưu với các trường trên địa bàn tỉnh để chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm dạy và học, phát triển năng lực học tập của học sinh, năng lực chuyên môn của giáo viên.

Đặc biệt, Ban giám hiệu nhà trường luôn thường xuyên chăm lo xây dựng Đảng bộ và các tổ chức đoàn thể nhà trường trong sạch, vững mạnh; tiếp tục duy trì tốt nền nếp và nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, Đảng bộ; nắm vững tình hình tư tưởng và quán triệt, triển khai nghiêm túc, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các chủ trương của ngành Giáo dục và Đào tạo đến cán bộ, đảng viên, giáo viên và người lao động; thường xuyên nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đặc biệt là quán triệt tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" theo Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII); đồng thời làm tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là trong học sinh; quan tâm, lãnh đạo nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên trong Nhà trường.

Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Có thể nói rằng, với sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường; sự đoàn kết, gắn bó của các thầy, cô trong Hội đồng sư phạm; sự cố gắng, nổ lực không ngừng của các em học sinh và sự đồng thuận của các bậc phụ huynh đã đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Nhà trường lên tầm cao mới, xứng đáng là địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh và các em học sinh./.

Đinh Hữu Ngọc - Trường THPT Lương thế Vinh