Banner - Top - NEW
Menu portal
Thứ ba, 20/02/2024
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Hiển thị nội dung bài viết

Thầy giáo Nguyễn Minh Tuấn - Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng tấm gương tiêu biểu, điển hình trong phong trào thi đua: “Đổi mới, sáng tạo trong quản lí, giảng dạy và học tập”

19/11/2022
20:59:00
738

          “Phải là người tử tế trước khi là một người thành công.... Biển học là mênh mông, trong đó sách vở tuy là quan trọng nhưng chỉ là vùng biển gần bờ mà thôi...”. Đó là một trong số những câu nói ấn tượng của thầy giáo Hiệu trưởng Nguyễn Minh Tuấn trong buổi gặp mặt đội tuyển học sinh giỏi của trường THPT Phan Đình Phùng.

          Thầy về trường THPT Phan Đình Phùng chúng tôi vào tháng 11 năm 2020 sau 8 năm công tác tại trường Chuyên Võ Nguyên Giáp với cương vị là Phó Hiệu trư­ởng phụ trách công tác chuyên môn. Thầy đã tích cực tham m­ưu cho đồng chí Hiệu trư­ởng và trực tiếp chỉ đạo tốt các hoạt động: phân công giảng dạy một cách hợp lý, khoa học, tổ chức tốt các phong trào thi đua dạy tốt học tốt, đổi mới phư­ơng pháp giảng dạy, bồi d­ưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học. Hoàn thành tốt các nhiệm vụ quản lý được giao, nhất là về thành tích học sinh giỏi Quốc gia của nhà trường, giai đoạn 2018 - 2020 đã có 66 giải học sinh giỏi Quốc gia (trong đó có nhiều giải cao), có học sinh được tham gia đội tuyển Quốc tế dự thi Olympic Tin học châu Á và có học sinh được vào tốp 5 học sinh tham dự Olympic Vật lý Châu Âu... Với những kết quả đạt được, Thầy vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2012, 2016, 2021. Bằng khen Thủ tướng chính phủ năm 2017.

         Từ công tác trong môi trường trường chuyên, lớp chọn, Thầy nhận nhiệm vụ mới tại Trường THPT Phan Đình Phùng với bao bộn bề công việc. Về trường THPT Phan Đình Phùng, với thầy gần như là một sự “khởi đầu” mới mẻ: cương vị mới, trọng trách mới, môi trường mới với những đặc thù riêng cùng nhiều khó khăn, thử thách mới. Nhưng với tầm nhìn chiến lược của người lãnh đạo nhiều tâm huyết về giáo dục, sự đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập, thầy đã tạo được bước “chuyển mình” mạnh mẽ cho nhà trường rất đáng phấn khởi và tự hào.

Thầy giáo Nguyễn Minh Tuấn - Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng

        Trước hết là việc quán triệt đầy đủ và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo. Vận dụng sáng tạo chủ trương, nghị quyết của Đảng vào hoạt động nhà trường; Với triết lí giáo dục “Yêu thương, an toàn, tôn trọng, sáng tạo, hội nhập” đã tác động, thay đổi những nghĩ suy, nhận thức chưa đúng của một số phụ huynh, học sinh về trường. Công tác tuyển sinh lớp 10 của nhà trường luôn đạt và vượt chỉ tiêu về số lượng cũng như chất lượng. Từ việc phải cử giáo viên đến các trường THCS để tư vấn trước mùa thi, chỉ dám mong tuyển sinh đủ số lượng, đến nay nhà trường đã chủ động chọn lọc được đối tượng học sinh có chất lượng cao. Có nhiều em học sinh 4 năm liền đạt học sinh giỏi và hạnh kiểm tốt đã chọn nguyện vọng 1 về trường. Dưới mái nhà chung Phan Đình Phùng, các em có môi trường học tập, rèn luyện vui vẻ, thoải mái, được yêu thương, tôn trọng và an toàn. Thầy Hiệu trưởng dù bộn bề công việc nhưng vẫn dành sự ưu ái, quan tâm đến dự giờ sinh hoạt một số lớp có học sinh chưa chăm ngoan để nhắc nhở, động viên khuyến khích các em nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện. Những em có hoàn cảnh đặc biệt đã được thầy cô, bạn bè gần gũi, được tư vấn học đường kịp thời giúp các em tự tin, nhanh chóng hòa nhập cùng tập thể. Nhà trường cùng các tổ chức đoàn thể thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân văn như “Xuân yêu thương”, “Tết ấm”... đến các em học sinh và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa rộng rãi thông điệp yêu thương đến tất cả mọi người, đó cũng là một cách giáo dục hiệu quả về đạo đức, lẽ sống đẹp cho các em.

          Thầy cũng đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng đội ngũ nhà giáo, xem đây là khâu then chốt, là vấn đề có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của Nhà trường. Trong đó tập trung mọi nguồn lực để chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, có phẩm chất chính trị tốt, có trình độ chuyên môn và khả năng sư phạm giỏi. Tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo nhằm nâng cao tỉ lệ giáo viên trên chuẩn. Điều quan trọng nhất đó là thầy đã xây dựng được tập thể Hội đồng sư phạm có năng lực chuyên môn vững vàng, văn hóa, dân chủ, đoàn kết cao và yêu thương nhau, mỗi cá nhân đều không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên mỗi ngày với khát vọng cùng nhau xây dựng và khẳng định thương hiệu của Nhà trường.

Hội đồng sư phạm nhà trường chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Đặng Ngọc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT và các đồng chí trong Đoàn công tác.

          Thầy cũng là người luôn mạnh dạn đổi mới trong công tác quản lý, vận dụng sáng tạo, linh hoạt các biện pháp phù hợp thời điểm, đối tượng học sinh và điều kiện dạy học của nhà trường. Trong những ngày dịch bệnh COVID-19 hết sức căng thẳng, phức tạp, Thầy vừa động viên toàn thể giáo viên yên tâm công tác, học sinh giữ gìn sức khỏe, vừa kịp thời chỉ đạo chuyên môn nhà trường khẩn trương lựa chọn kế hoạch, phương án dạy học tối ưu, phù hợp và hiệu quả. Nhà trường vừa dạy online vừa kết hợp dạy trực tuyến tùy thuộc vào tình hình của dịch bệnh, đặc biệt Nhà trường luôn chú trọng đảm bảo điều kiện tốt nhất và kiến thức cho các em học sinh lớp 12 để giúp các em vững vàng kiến thức, kỹ năng, tâm lí bình tĩnh, tự tin để chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng trong cuộc đời. Trang thông tin điện tử của nhà trường luôn cập nhật liên tục tình hình về sức khỏe, về giảng dạy, về những khó khăn, vất vả của thầy - trò và cả ít nhiều nỗi âu lo… khi sống giữa “cuộc chiến” với đại dịch COVID-19. Những lời hỏi thăm động viên, khích lệ tinh thần kịp thời từ thầy Hiệu trưởng luôn là chỗ dựa tinh thần, là động lực tiếp sức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ trong những khu cách ly F0, F1- tập thể sư phạm nhà trường vẫn được “gặp gỡ”, vẫn họp cốt cán để xây dựng, triển khai phương án dạy và học phù hợp bối cảnh mới. Vừa thấy nhau trên màn hình trực tuyến, chúng tôi đã chào nhau bằng những nụ cười, bằng ánh mắt sáng lên niềm tin, hi vọng vào những điều tốt đẹp sẽ đến như chưa từng trãi qua những ngày tháng dài trong căng thẳng và âu lo... Và chúng tôi đã thực hiện tốt chủ trương giáo dục ứng phó tình hình mới, tạm dừng việc đến trường nhưng không ngừng việc dạy và học.

          Trong hành trình 25 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường không ngừng được nâng cao. Năm học 2021-2022, nhà trường đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Về giáo viên: 100% giáo viên đạt Lao động tiên tiến; 02 giáo viên được đề nghị danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 11 giáo viên đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 01 giáo viên được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; 01 giáo viên được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen; Thư viện được công nhận đạt danh hiệu thư viện xuất sắc; Về học sinh: học lực khá và giỏi có 912 em (đạt 81,82 %); hạnh kiểm Tốt có 1.161 em ( đạt 85,43%). Tỉ lệ học sinh giỏi toàn diện tăng lên 5% so với năm học 2020-2021; Học sinh giỏi tỉnh lớp 11, 12 đạt 33 giải; 01 dự án tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đạt giải Tư; các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và phong trào Đoàn cũng tạo nhiều dấu ấn đẹp: tổ chức thành công giải Bóng đá nam - nữ Cúp 26/3; phối hợp, tổ chức ngoại khóa HELLO SUMMER; hội thi giới thiệu sách hay với chủ đề “Sách và cuộc sống” nhiều thú vị và bổ ích; ngoại khóa STEM - “Khơi nguồn sáng tạo”... Đoàn trường được Đoàn cấp trên tặng nhiều giấy khen, bằng khen và vinh dự được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen về những đóng góp xuất sắc trong các hoạt động năm học 2020-2021.

          Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của thầy Hiệu trưởng, đội bóng chuyền nữ của Nhà trường vinh dự đoạt Huy chương Đồng giải bóng chuyền nam, nữ công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2022; Đội Văn nghệ nhà trường cũng xuất sắc giành giải A trong Hội diễn Văn nghệ toàn ngành “Khúc hát từ những mái trường”. Đặc biệt, thầy giáo Hiệu trưởng Nguyễn Minh Tuấn đã vinh dự được tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

          Vậy là, sau những tháng ngày dài lao động sư phạm miệt mài, tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường đã gặt hái được “mùa quả ngọt” trong niềm vui của sự nghiệp trồng người.

          Trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập, cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật đang phát triển với những bước tiến nhảy vọt nhằm đưa thế giới chuyển từ kỷ nguyên công nghiệp sang kỷ nguyên thông tin và phát triển kinh tế tri thức. Điều đó đã tạo ra những yêu cầu mới và sự biến đổi nhanh chóng, sâu sắc đến tất cả các lĩnh vực hoạt động xã hội toàn cầu, trong đó có giáo dục. Nhanh nhạy trước bối cảnh mới, Thầy đã định hướng, chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lí, giảng dạy và học tập. Nhờ đó, đội ngũ giáo viên có thêm nhiều thời gian hơn để tìm tòi, nghiên cứu, nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Mọi thông tin, kết quả về quản lí, giảng dạy và học tập của thầy - trò được cập nhật kịp thời, chính xác, khách quan đến giáo viên, phụ huynh và học sinh, tạo không khí thi đua tích cực, mạnh mẽ trong toàn trường. Đây cũng là một cách mà Nhà trường gây dựng niềm tin đến Nhân dân và xã hội.

Một góc nhỏ khuôn viên trường THPT Phan Đình Phùng

          Trong công việc, Thầy luôn chủ động đưa ra các quyết định một cách tự tin, hợp lí hợp tình. Là một cán bộ quản lý nghiêm túc, năng động, sáng tạo và nhiệt huyết trong công việc, tuy nhiên khi nhắc đến thầy Hiệu trưởng, đồng nghiệp còn ấn tưởng bởi sự gần gũi, hoà đồng và cả sự vui vẻ, thông minh hài hước nữa. Và một điều đáng quý hơn cả, đó là sự quan tâm từ những điều tưởng như nhỏ bé nhưng chứa đựng nhiều tình cảm mà thầy dành cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường. Thật khó có thể kể hết những điều thầy đã dành cho trường, đó là kịp thời sửa chữa nhà vệ sinh cho giáo viên và học sinh ngay từ những ngày đầu thầy nhận công tác tại trường, việc làm ấy tuy nhỏ nhưng chúng tôi nhận ra ở đó một người lãnh đạo tâm lí, yêu thương mọi người. Đó là những buổi giao lưu văn nghệ, trên sân khấu thầy dí dỏm đề nghị “xin mọi người hãy giành cho tôi tràng pháo tay động viên vì đã hoàn thành bài hát”, chúng tôi cười vang rộn rã, không khí buổi gặp mặt thân tình và gắn bó, mái trường Phan Đình Phùng đã thực sự là một gia đình lớn của chúng tôi. Thầy còn được đánh giá là một “tay thể thao cừ” của trường, bộ môn thể thao nào thầy cũng biết chơi nhưng giỏi nhất là bóng đá và cũng là cây chuyền hai nhanh nhạy, linh hoạt và đầy khéo léo. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường đều cảm nhận được sự gần gũi, vui vẻ hài hước mà giản dị, ấm áp từ thầy. Những sáng sớm lên trường đã thấy xe thầy đỗ ngay ngắn ở vị trí quen thuộc, hay đó là nhiều chiều tan trường, sân trường đã vắng nhưng vẫn thấy phòng làm việc của thầy đèn còn sáng, cửa vẫn mở.... Hội đồng giáo dục Nhà trường đều quý mến thầy Hiệu trưởng, bởi thầy là một tấm gương sáng trong công tác quản lý, tạo sức mạnh bằng tinh thần đoàn kết với tác phong giản dị, yêu thương và luôn giúp đỡ đồng nghiệp một cách chân tình. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình thầy trò, tình đồng chí, tình bằng hữu, tình anh em cao cả. Với quá trình làm việc không biết mệt mỏi, với những đóng góp cho công tác giáo dục nhà trường, nhiều năm liền thầy được xếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và vinh dự được nhận Bằng khen của của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, đồng thời Thầy luôn nhận được tình cảm thân thương, quý trọng của đồng nghiệp, của các em học sinh và quý phụ huynh.

Thầy giáo Nguyễn Minh Tuấn - Hiệu trưởng trường nhận Bằng khen của UBND tỉnh nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

          Hiệu trưởng cũng là người quyết định việc hình thành các chuẩn mực, giá trị cốt lõi, niềm tin trong nhà trường. Qua quá trình xây dựng và lãnh đạo nhà trường, hệ tư tưởng, tính cách và những niềm tin, hoài bão lớn lao của người hiệu trưởng sẽ định hình trong triết lý nghề nghiệp và nó được phản chiếu lên văn hóa nhà trường (GS Nguyễn Thị Hoàng Yến, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam). Mỗi nhà trường đều có lịch sử xây dựng và phát triển. Sự tồn tại và phát triển qua thời gian đã tạo ra những giá trị văn hóa nhất định. Và thầy Hiệu trưởng Nguyễn Minh Tuấn đã nhận ra những giá trị văn hóa đích thực, cốt lõi, có giá trị đặc trưng của nhà trường tạo nên sự khác biệt về bản sắc với các trường khác để nuôi dưỡng, vun trồng. Sự lựa chọn đó phản ánh kinh nghiệm, tài năng, cốt cách văn hóa, cá tính và những triết lý, tầm nhìn riêng của người đứng đầu. Mô hình “Trường học hạnh phúc” được xây dựng tại Trường THPT Phan Đình Phùng từ năm học 2022-2023 là một minh chứng sáng về tài và tâm trong quản lí, chỉ đạo của thầy.

          Trên con đường thực hiện mục tiêu cuộc đời mình, các em hãy nhớ đừng chỉ chăm chú vào việc phát triển bản thân mà dần trở nên ích kỉ. Trí tuệ các em mỗi ngày cần cao hơn, và trái tim cũng cần giàu có hơn so với ngày hôm qua. Các em cần cân bằng cảm xúc của bản thân với mong muốn của cha mẹ và hãy quan tâm đến những người thân yêu cạnh mình. Hãy trở thành một người tử tế, theo cách riêng của các em. Hãy cười với mọi người nhiều hơn, giúp đỡ mọi người khi có thể. Đấy cũng là những cách giúp các em đến gần hơn phiên bản tốt nhất của chính mình. Bởi yêu thương là cách tốt nhất để được tiếp thêm năng lượng tích cực bản thân. Và đó cũng là cách mà thầy giáo Hiệu trưởng Nguyễn Minh Tuấn đã chia sẻ yêu thương và đón nhận nhiều thương yêu, trân quý!

                                                                           Nguyễn Thị Phương - TTCM tổ Ngữ văn, Trường THPT Phan Đình Phùng

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Footer New

 

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: 187 Hữu Nghị - TP. Đồng Hới - T. Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3822190 - Fax: 0232.3820459 - Email: vanthu@quangbinh.edu.vn