Banner - Top - NEW
Menu portal
Thứ hai, 03/10/2022
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Hiển thị nội dung bài viết

Thầy giáo Trần Quốc Huy – Người quản lý mẫu mực của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch

26/07/2022
04:10:00
282

          “Trong vạn học trò, có thể thầy không nhớ em, nhưng em vẫn nhớ ánh mắt trìu mến, nụ cười hiền hậu, tác phong chân chất mộc mạc và đặc biệt là những bài giảng hay với chất giọng trầm ấm, hào sảng của thầy. Những bài giảng đó đã trở thành hành trang quý báu giúp em tiếp tục phát huy tốt ở môi trường học tập mới và trưởng thành hơn rất nhiều. Em thật sự cảm ơn thầy nhiều lắm!” Đây chính là lời tâm sự của một học sinh về thầy giáo của mình - thầy giáo Trần Quốc Huy đã từng dạy dỗ, dìu dắt trong những năm được học dưới mái trường THCS Quảng Thanh với tình cảm và sự tri ân sâu sắc. Thật hạnh phúc biết bao! Đối với nghề giáo như thế là đủ để những người lái đò thầm lặng có thể cháy hết mình, thắp sáng đường đi cho bao thế hệ học sinh.

          Trường THCS Quảng Thanh, một ngôi trường tọa lạc trên mảnh đất “Địa linh nhân kiệt” nằm gác mình bên dòng Sông Gianh thơ mộng đã đi vào lịch sử dân tộc bao đời. Nơi đây từng diễn ra bao trận đánh đẫm máu giữa quân lính hai xứ Đàng ngoài - Đàng trong trong cuộc chiến tranh Trịnh - Nguyễn.

          Đến với trường THCS Quảng Thanh chúng ta sẽ bắt gặp một thầy giáo dáng người tầm thước, gương mặt lúc nào cũng rạng rỡ nụ cười, sau những buổi tan trường vẫn nán lại xách từng xô nước, chăm sóc những bông hoa. Bám trường, bám lớp, nhiệt tình, tâm huyết, xứng đáng với tên gọi “Người quản lý mẫu mực” đó chính là thầy giáo Trần Quốc Huy.

          Thầy giáo Trần Quốc Huy hiện là phó Bí thư Chi bộ, phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường THCS Quảng Thanh. Năm học 2018-2019, thầy được điều chuyển về công tác tại trường THCS Quảng Thanh với nhiệt huyết của tuổi trẻ kết hợp tâm-tài-trí của một nhà giáo thầy đã nỗ lực và không ngừng khẳng định bản thân, được sự ghi nhận của đồng nghiệp, tín nhiệm của phụ huynh và tình cảm yêu mến của bao thế hệ học sinh ở nơi đây.

          Điểm lại hành trình ghi lại dấu ấn, có thể hiểu vì sao đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh lại yêu mến thầy như vậy!

          Thầy giáo Trần Quốc Huy - Người truyền cảm hứng cho giáo viên, bồi đắp, rèn luyện đạo đức cho học sinh từ những việc làm giản dị, từ nhân cách của một nhà giáo gương mẫu.

          Quảng Thanh là rốn lũ trong mùa mưa bão, những năm đầu tiên chuyển công tác về trường thầy đã ngâm mình trong lũ. Nước cao quá đầu người, ngôi trường lọt thỏm giữa biển nước mênh mông, không điện, không đèn, lũ đến không quá bất ngờ nhưng lũ lớn vượt mốc lịch sử hơn 50 năm qua là điều không ngờ tới. Thế nhưng, thầy giáo Trần Quốc Huy vẫn “Một tấc không đi, một ly không rời”, bám trường cùng đồng nghiệp chạy đua với thủy thần, chuyển từng cái ghế, cái bàn…vào nơi an toàn nhất. Gói mì tôm sống lót dạ, hứng nước mưa để uống, muỗi đốt, đêm đến tối đen và đặc biệt là bộ quần áo lúc nào cũng ướt sũng… Nước vào thì chuyển đồ lên, nước ra thì đẩy bùn đi, chuyển đồ xuống…; với quyết tâm bảo đảm tốt nhất có thể về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Hành động, việc làm của thầy đã được đồng nghiệp cảm phục, học sinh, phụ huynh yêu mến.

Thầy giáo Trần Quốc Huy dọn bùn sau lũ tại trường THCS Quảng Thanh.

          Không chỉ thế, những năm học vừa qua khi dịch COVID-19 hoành hành, thầy cũng là người tiên phong đi sớm về muộn, chỉ đạo tốt công tác phòng chống dịch an toàn. Dưới sự chỉ đạo của thầy, tập thể giáo viên, học sinh tích cực trong công tác tuyên truyền; chủ động giảng dạy, học tập, thích ứng linh hoạt, phù hợp, hiệu quả. Chính vì vậy, mặc dù trong những năm học gần đây, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động dạy và học. Vượt qua những khó khăn chồng chất đó, thầy đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia đạt nhiều giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi trực tuyến do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối kết hợp với các bộ, ban, ngành tổ chức. Đặc biệt năm học 2020-2021, trường THCS Quảng Thanh xếp Nhất toàn tỉnh về chất lượng thi đầu vào THPT, trong đó bộ môn Ngữ Văn xếp nhất tỉnh.

          “Chúng ta tỏa sáng bởi trí tuệ anh minh, bởi việc làm tâm huyết”. Đúng như vậy! Thước đo giá trị của thầy không chỉ minh chứng bởi một vài việc làm nổi bật trên mà nó là năng lực quản lý, năng lực chuyên môn, thành tích đạt được.

          Thầy giáo Trần Quốc Huy - Tấm gương tâm huyết với nghề

          Là một giáo viên dạy bộ môn Lịch sử, với tình yêu và tâm huyết với nghề, ngay từ những ngày đầu tiên đứng trên bục giảng thầy đã không ngừng học hỏi, dự giờ đồng nghiệp, tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn ngày một vững vàng, khẳng định được năng lực của bản thân. Với đức tính giản dị, nhưng có quyết tâm, không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, thầy luôn cố gắng để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học, truyền đạt cho học sinh những kiến thức văn hoá, cũng như vốn kiến thức, kỹ năng sống sau này. Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khóa, thầy luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò là những “người con” của mình. Đây cũng chính là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các em học sinh đối với thầy. Với sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, thầy đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý với những thành tích nổi bật:

          - Năm học 2016-2017, thầy đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh môn Lịch sử;

          - Trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi cấp trường tham gia thi cấp huyện: từ năm học 2016-2017 đến nay, đội tuyển luôn xếp nhất trong toàn huyện;

          - Năm học 2017 -2018, thầy đạt Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, và là một trong 30 giáo viên trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình;

          - Nhiều năm liền, đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử của Huyện Quảng Trạch do thầy bồi dưỡng đạt thành tích cao. Năm học 2016-2017 và 2017-2018, xếp Nhì toàn tỉnh, tiêu biểu là trong năm học 2021-2022 đạt giải Nhất đồng đội cấp tỉnh.

Thầy giáo Trần Quốc Huy và hai học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi HSG cấp tỉnh.

          Thầy giáo Trần Quốc Huy - Tấm gương tiêu biểu trong công tác quản lý

          Với cương vị là phó Bí thư chi bộ, phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy luôn phối hợp chặt chẽ với các ban ngành của địa phương, đề cao trách nhiệm, chủ động trong việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chú trọng việc “Học tập” đến “làm theo” từ đó tạo ra chuyển biến rõ nét về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên và quần chúng trong trường học.

          Thầy đã chỉ đạo đẩy mạnh các phong trào thi đua của ngành giáo dục, trong đó nổi bật là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”... Từ những cử chỉ nhỏ nhất trên sân trường như: tự tay nhặt giấy loại bỏ vào thùng rác đến thiết kế trồng, chăm sóc, bảo vệ bồn hoa, cây cảnh khuôn viên nhà trường; đôn đốc, hướng dẫn mỗi thầy, cô giáo, học sinh học tập theo gương Bác Hồ tiết kiệm sử dụng điện, nước…, thầy đều quán triệt và gương mẫu thực hiện.

          Thầy luôn chú trọng xây dựng kế hoạch chuyên môn sát sao, chỉ đạo, kiểm tra và đánh giá tốt hoạt động chuyên môn. Việc thường xuyên kiểm tra giáo viên của thầy đã góp  phần thúc đẩy quá trình đổi mới phương pháp, giúp giáo viên vận dụng đúng đắn phương pháp dạy học tích cực vào thực tế, đã góp phần khẳng định thương hiệu dạy và học của thầy trò trường THCS Quảng Thanh. Bên cạnh đó, việc chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động và kiểm tra chuyên đề, tổ chức hoạt động thao giảng nhằm nâng cao công tác bồi dưỡng đội ngũ cũng luôn là mục tiêu sống còn đối với thầy. Kịp thời động viên, khen thưởng, cũng như thẳng thắn góp ý trong chuyên môn, thầy đã trực tiếp góp phần không nhỏ giúp giáo viên nắm vững phương pháp dạy học, nâng cao trình độ, đổi mới, sáng tạo trong công tác giảng dạy. Quan tâm, chú trọng đến công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu, học sinh giỏi, theo dõi kiểm tra đôn đốc là lí do cho thành tích tốt, bền vững, đáng ghi nhận của trường THCS Quảng Thanh. Ngoài ra, thầy còn thường xuyên quan tâm rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, tổ chức các hoạt động tập thể, vui chơi lành mạnh, qua đó, giúp các em phát triển toàn diện. Trong những năm qua, cùng với những nỗ lực của tập thể giáo viên, thầy đã góp phần khẳng định thương hiệu của trường bằng những thành tích tiêu biểu: từ năm học 2019-2020 đến nay, đơn vị luôn đạt tập thể Lao động xuất sắc, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

          Thầy Huy là Chủ tịch Công đoàn gương mẫu và thân thiện

          Lúc sinh thời, Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà.

          Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo. Thầy giáo Trần Quốc Huy là tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý trong hoạt động Công đoàn. Những năm qua, thầy đã góp phần xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Thầy luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để giáo viên công tác tốt. Đặc biệt, thầy vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế; hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục; thực hiện tốt công tác dưới sự chỉ đạo phối hợp của Liên đoàn lao động Huyện, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường. Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà thầy dành cho đồng nghiệp bằng sự lắng nghe, chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình anh chị em cao cả. Hội đồng giáo dục nhà trường đều quý mến thầy, bởi thầy là một tấm gương sáng trong công tác quản lý, tạo sức mạnh bằng tinh thần đoàn kết với tác phong giản dị, yêu thương và luôn giúp đỡ đồng nghiệp một cách chân tình. Với sự lãnh đạo đúng đắn và sáng tạo của thầy, trong những năm qua, công đoàn trường THCS Quảng Thanh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen.

Ban Chấp hành Công đoàn trao thưởng cho các đoàn viên có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

“Có một lần thật bất chợt, tôi được nghe một bài hát với giai điệu và ca từ tha thiết, chân tình, giàu hình ảnh như một câu chuyện kể”

                    “Người thầy vần lặng lẽ đi về sớm trưa

                      Từng ngày giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy,

                      Để em đến bên bờ ước mơ

                      Rồi năm tháng sông dài gió mưa

                      Cành hoa trắng vẫn lung linh trong vườn xưa”

                                 (Người thầy - Nguyễn Nhất Huy)

            Đây có lẽ là điều mà những người lái đò thầm lặng thích nghe nhất, có thêm nhiều động lực nhất trong hành trình chèo lái con thuyền tri thức.

          Thầy giáo Trần Quốc Huy là một người thầy như thế! Thầy là minh chứng cho tên gọi “Người quản lý mẫu mực” mà đồng nghiệp ghi nhận và là tấm gương sáng trong lòng mỗi học sinh, là niềm tự hào của trường THCS Quảng Thanh nói riêng và của ngành Giáo dục huyện Quảng Trạch nói chung.

                                                                                                Nguyễn Tiến Dũng - Chuyên viên Phòng GDĐT Quảng Trạch

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Footer New

 

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: 187 Hữu Nghị - TP. Đồng Hới - T. Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3822190 - Fax: 0232.3820459 - Email: vanthu@quangbinh.edu.vn