Banner - Top - NEW
Menu portal
Thứ hai, 03/10/2022
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Hiển thị nội dung bài viết

Thầy giáo Nguyễn Hải Vân - Người truyền cảm hứng của trường THPT Lê Lợi

26/07/2022
08:26:00
309

          Thầy giáo Nguyễn Hải Vân xuất thân trong một gia đình nông dân ở vùng núi rẻo cao thuộc xã Thuận Hóa, Tuyên Hóa. Ước mơ làm nghề Giáo nên Thầy đã quyết tâm học để theo đuổi ước mơ của mình.

Thầy giáo Nguyễn Hải Vân - Người truyền cảm hứng của trường THPT Lê Lợi

          Những năm đầu của thế kỉ XXI, thầy giáo Nguyễn Hải Vân cùng anh em đồng nghiệp từ những miền quê khác nhau về vùng Nam thị xã Ba Đồn, nơi đồng chua nước mặn, lũ lụt liên miên, nơi có tỷ lệ học sinh bỏ học cao. Chính vì thế, Thầy càng thấu hiểu những nổi khó khăn vất vả của những cô cậu học trò vùng Nam, từ đó Thầy tìm cách truyền cảm hứng để gieo mầm ước mơ, thắp lên niềm tin cho các em say mê với việc học hơn.

          Là giáo viên chủ nhiệm, Thầy lại “đi từng ngõ, gõ từng nhà” đến với phụ huynh và học sinh tâm tình chia sẻ, động viên các em quay trở lại trường. Có những kỉ niệm thầy trò đuổi nhau, trò chạy trước thầy chạy sau trên đồng khô nứt nẻ chỉ vì trò sợ phải gặp thầy, sợ thầy trách phạt còn thầy thì sợ trò sa chân lỡ bước lầm lạc, cố tìm cho bằng được để đưa các em trở lại trường.

          Những kiến thức đơn giản, căn bản về Toán học tưởng là ai cũng hiểu cũng biết nhưng đối với học sinh trường THPT Lê Lợi, tiền thân là trường Bán công thì không phải đơn giản mà là quá khó với các em. Từ những tiết dạy phụ đạo, những giờ sinh hoạt theo chuyên đề, Thầy đã truyền cảm hứng cho các em trong việc học Toán, yêu Toán và say mê tìm hiểu, nâng cao kiến thức về môn Toán. Nhiêu thế hệ học trò khi nói đến thầy Nguyễn Hải Vân thì luôn bày tỏ của mình, đó là người thầy ân cần, tận tâm, yêu thương, trách nhiệm và hơn hết thầy là người truyền cảm hứng. Em Nguyễn Trường Giang, học sinh đạt một giải Nhất, hai giải Nhì trong kì thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh bày tỏ tình cảm khi nói về thầy: “Sắp phải xa trường xa thầy, nhưng trong tâm trí em sẽ mãi mãi khắc ghi hình ảnh về thầy với sự trân trọng và kính yêu nhất. Em không bao giờ quên được những lời thầy dạy, những lần thầy động viên khuyến khích em bằng những phương pháp học mới. Thầy là người truyền lửa cho em thắp lên tình yêu Toán học để những giờ học Toán không bao giờ căng thẳng, cả thầy cả trò đều vui vẻ, háo hức và hiệu quả. Em xin được gửi lời tri ân sâu sắc đến thầy ạ!”.

          Thầy giáo Nguyễn Hải Vân là một trong những thầy cô giáo tiên phong trong công tác đổi mới phương pháp dạy học. Bằng nhiều phương pháp dạy học khác nhau Thầy đã truyền cảm hứng, giúp các em đam mê tìm hiểu, tự lực để vươn lên. Bảng vàng thành tích như giải Nhất, giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh của học sinh trường THPT Lê Lợi luôn có công sức lớn lao của Thầy. Năm học 2021-2022, thầy giáo Nguyễn Hải Vân được đề nghị tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”, đề nghị Công Đoàn ngành Giáo dục Quảng Bình tặng giấy khen.

          Ngọn lửa tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm của Thầy còn lan tỏa đến bạn bè đồng nghiệp và nhất là với người bạn đời của thầy, cô giáo Lê Thị Mai Hoa, dạy học môn Vật Lí. Cô đã tích cực bồi dưỡng cho nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong năm học 2021-2022, học sinh của Cô đạt giải Nhất môn Vật Lí. Vợ chồng thầy Vân - cô Hoa đã để lại dấu ấn thật đặc biệt đó là: lần đầu tiên, kể từ khi thành lập cho đến nay, trường THPT Lê Lợi đạt hai giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán và môn Vật Lí.

          Xin được mượn trích câu danh ngôn nổi tiếng của nhà văn William A. Warrd để nói về thầy giáo Nguyễn Hải Vân: “Người thầy trung bình chỉ biết nói. Người thầy giỏi chỉ biết giải thích. Người thầy xuất chúng biết minh họa. Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”.

                                                                                                  Trần Thị Bích Hường - Trường THPT Lê Lợi

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Footer New

 

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: 187 Hữu Nghị - TP. Đồng Hới - T. Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3822190 - Fax: 0232.3820459 - Email: vanthu@quangbinh.edu.vn