Banner - Top - NEW
Menu portal
Thứ hai, 28/11/2022
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Hiển thị nội dung bài viết

Đôi bạn cùng tiến – Một tình bạn đẹp tại trường THCS và THPT Dương Văn An

01/08/2022
00:50:00
300

          Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả đất nước ta là một rừng hoa đẹp”. Cho đến nay, đã có không ít tấm gương “Người tốt việc tốt” lan tỏa trên cả nước. Họ đều muốn góp một chút gì đó để làm đẹp thêm cho đời, cho cuộc sống, cho tâm hồn của con người và cho cả quê hương, đất nước. Nhiều trong số đó là các em học sinh - những chủ nhân tương lai của đất nước. Thật vui vì giữa nhiều rừng hoa thơm của huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình nói chung và ngôi trường mang tên Trường THCS và THPT Dương Văn An nói riêng cũng có rất nhiều bông hoa đẹp về tấm gương tốt, tình bạn đẹp. Trong đó, nổi bật hơn cả là em Dương Thị Minh Thư, học sinh lớp 8C đã không quản ngại nắng mưa để giúp đỡ người bạn cùng lớp - em Dương Thị Bé Nhi bị khuyết tật đến trường một cách thuận lợi nhất.

Hình ảnh hai học sinh Minh Thư và Bé Nhi tại lớp

          Khi nghe đến câu chuyện về tình bạn đẹp, là tấm gương tiêu biểu trong phong trào đôi bạn cùng tiến của hai em, có lẽ sẽ giúp cảm hóa tâm hồn của chúng ta bằng nụ cười đẹp, tình bạn chân thành và hơn hết là nghị lực cũng như tâm hồn của hai học sinh cùng trang lứa:

                                      “Bạn bè là nghĩa tương thân
                                       Khó khăn, thuận lợi ân cần bên nhau”

          Đó là suy nghĩ và hành động của Minh Thư khi thấy Bé Nhi là người có nghị lực vượt qua khuyết tật của bản thân để vươn lên trong cuộc sống và học tập. Minh Thư là một học sinh có học lực giỏi, đa tài, xinh xắn và đặc biệt là có tấm lòng nhân hậu. Biết Nhi được sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm nông vất vả, nhà chỉ có hai anh em, chịu những thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa bởi bạn không được phát triển cao lớn như những bạn bình thường khác vì mắc chứng khuyết tật vận động, khó khăn trong việc di chuyển, hoạt động. Trong quá trình đến trường học tập, hoạt động, Nhi phải chịu nhiều ánh mắt dò xét, dè bỉu, khinh thường, một số bạn không muốn tiếp xúc với Nhi khiến bạn càng thêm tự ti. Thương cho hoàn cảnh của bạn, với tấm lòng nhân ái, Thư đã tự mình chủ động kết bạn và tình nguyện làm người sánh bước cùng Nhi trong mỗi ngày đến trường, trong tất cả các hoạt động, các phong trào tập thể. Hình ảnh Thư ngày ngày chở Nhi và cùng Nhi đến lớp đã dần trở nên quen thuộc đối với tất cả học sinh, thầy cô giáo ở trường. Điều đặc biệt là dù trời nắng hay mưa, cả hai chưa một lần đi học muộn hay nghỉ học không lí do. Chính vì thế kết quả học tập của hai em không ngừng tiến bộ. Minh Thư hàng năm luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Với Bé Nhi, từ một học sinh với học lực trung bình khá ở các lớp dưới đã không ngừng tiến bộ để trở thành một học sinh khá, giỏi của lớp.

Hình ảnh quen thuộc trên con đường đến trường của Thư và Nhi

          Khi có một số thầy cô hỏi về tình bạn của mình, Thư tâm sự rằng: “Thật ra, có những lúc bất chợt em đã nghĩ tới việc dừng giúp bạn vì cảm thấy mệt mỏi và hơi nản chí. Nhưng rồi nghĩ lại hành trình của cả hai trong những năm qua đã giúp em có động lực hơn, em cảm thấy có lỗi vì đã có suy nghĩ sẽ buông xuôi chuyện giúp bạn, em suy nghĩ rằng nếu em không đồng hành với bạn nữa thì tương lai bạn sẽ không biết như thế nào? Chắc hẳn Nhi sẽ rất buồn, thất vọng và hụt hẫng, bạn sẽ lại trở thành cô bé mặc cảm. Em không muốn điều đó xảy ra nên đã tiếp tục cùng đồng hành, giúp đỡ bạn ấy”.

          Hơn nhiều năm qua, nghị lực và niềm tin cùng với tình bạn đẹp của Thư đã tiếp thêm cho Nhi – người bạn khuyết tật sức mạnh để trở thành một cô bé vô tư, vui vẻ và tự tin hơn rất nhiều, không còn phải chịu những ánh mắt khinh thường, dè bỉu mà thay vào đó là những sự quan tâm thật tâm đến từ các bạn trong lớp, trong trường. Nhi và cả gia đình em đều rất biết ơn Thư và luôn xem Thư như một người thân trong gia đình, nhờ Thư mà em đã vượt qua muôn vàn khó khăn trong học tập và cuộc sống.

          Hiện tại, không chỉ có Thư bên cạnh mà thầy cô và bạn bè xung quanh cũng rất quan tâm và thường xuyên giúp đỡ cô học trò nhỏ Bé Nhi. Nói về đôi bạn cùng tiến này, cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Lương – GVCN năm lớp 6, 7 của hai em cho biết: “Thư và Bé Nhi là tấm gương sáng giàu nghị lực trong cuộc sống. Các em đã chứng tỏ cho các bạn thấy rõ về tình yêu thương, tình bạn đẹp và nghị lực vươn lên số phận, xứng đáng là tấm gương cho tất cả các em học sinh noi theo”.

Bé Nhi cùng cô Quỳnh Lương - GVCN lớp 6, 7 của em

          Giữa dòng đời xô bồ, ngày ngày đối mặt với những khó khăn và toan tính, người ta nhắc nhiều đến sự cho đi luôn kèm nhận quyền lợi nào đó. Dường như nhiều người đã cho đó là sự hiển nhiên, rằng không ai cho không ai cái gì mà không tính đến vụ lợi. Có lẽ bởi vậy mà khi cặp đôi học trò Minh Thư - Bé Nhi suốt nhiều năm liền chở nhau đến trường bất kể nắng mưa, bất kể giông bão, người ta bỗng thấy sao mà kỳ diệu quá. Dù rằng không biết tương lai ra sao, nhưng câu chuyện về tình bạn đẹp của Thư và Nhi mãi là một câu chuyện khiến thầy cô, bạn bè và những người xung quanh ngưỡng mộ, khâm phục. Và chắc chắn rằng, tình bạn của hai em sẽ mãi luôn đẹp như vậy.

                                                                                     Võ Văn Kính - TTCM Trường THCS và THPT Dương Văn An

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Footer New

 

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: 187 Hữu Nghị - TP. Đồng Hới - T. Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3822190 - Fax: 0232.3820459 - Email: vanthu@quangbinh.edu.vn