Chủ nhật, 19/05/2024

Lệ Thuỷ - tưng bừng ngày hội học sinh tiểu học

27/03/2024

Quang cảnh chung của ngày hội tại các trường

Ngày 20/3/2024, đồng loạt tại các trường Tiểu học trong toàn huyện Lệ Thuỷ tổ chức Ngày hội học sinh Tiểu học thu hút hơn 13 ngàn học sinh Tiểu học tham gia. Đây là một hoạt động giáo dục trong nhà trường, tạo cơ hội để học sinh hoạt động trải nghiệm, khám phá, thỏa sức sáng tạo góp phần hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất cần thiết và giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của phụ huynh về tầm quan trọng của việc tăng cường các hoạt động trải nghiệm, hoạt động thực tiễn thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp của gia đình và xã hội trong quá trình giáo dục, chăm sóc thế hệ trẻ góp phần thực hiện "Xây dựng trường học Hạnh phúc".

Các đồng chí chuyên viên Sở GDĐT, Phòng GDĐT tham quan các gian hàng rau củ quả sạch và các sản phẩm STEM được trưng bày tại Trường Tiểu học TTNT Lệ Ninh

Ngày hội được tổ chức tại trường nhằm tạo điều kiện để tất cả học sinh Tiểu học được tham gia, mang đến không khí vui tươi hào hứng, phát huy được tính sáng tạo, nhiệt tình của đội ngũ giáo viên trong việc tổ chức Ngày hội; thu hút sự quan tâm, tham gia, phối hợp của phụ huynh học sinh và cán bộ, nhân dân địa phương. Những hoạt động thiết thực trong ngày hội đã tạo cơ hội cho học sinh được trải nghiệm, giúp các em phát huy khả năng độc lập, sáng tạo, tinh thần đoàn kết và có thêm những hiểu biết về văn hoá, lịch sử làng nghề truyền thống, danh lam thăng cảnh địa phương…

Với chủ đề trải nghiệm công dân số và giáo dục STEM, các trường đã linh hoạt trong việc xây dựng nội dung chương trình ngày hội. Tập trung tìm hiểu các kiến thức về Công dân số; Sử dụng Internet thông minh và an toàn; kiến thức an toàn trên không gian mạng cho học sinh; Kiến thức khoa học máy tính, tìm hiểu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, làng nghề truyền thống, anh hùng dân tộc, lễ hội văn hóa quê hương, truyền thống mái trường, kiến thức môn học theo khối, phòng chống tai nạn bom mìn, tìm hiểu luật An toàn Giao thông, Công ước quốc tế về Quyền trẻ em, Luật trẻ em, trải nghiệm sáng tạo STEM, STEAM ở các khối lớp… Bên cạnh lồng ghép các câu hỏi vào phần thi Rung chuông vàng, các trường còn tổ chức diễn tiểu phẩm, làm video phim khoa học, thi nói tiếng Anh với sơ đồ tư duy, thi làm sản phẩm STEM, tập làm nghệ nhân, trình diễn thời trang, sưu tầm sản vật địa phương… mang đến cho ngày hội một bức tranh đa sắc màu đầy hấp dẫn và lôi cuốn.

Hình ảnh trải nghiệm múa sạp và trưng bày sản phẩm địa phương tại trường PTDTBT TH&THCS Ngân Thuỷ

Sân chơi "Rung chuông vàng" của học sinh trường Tiểu học số 2 An Thuỷ

Các đồng chí chuyên viên Sở GDĐT Quảng Bình, phòng GDĐT Lệ Thuỷ ghé thăm trạm STEM của trường Tiểu học TTNT Lệ Ninh

Tiểu phẩm về ATGT tại Trường Tiểu học Mỹ Thuỷ

Tiết mục văn nghệ tại trường Tiểu học TTNT Lệ Ninh

Tính đến năm học 2023-2024 là tròn 10 năm Lệ Thuỷ triển khai tổ chức ngày hội học sinh Tiểu học. Nhìn lại 10 năm qua, mỗi năm là một chủ đề, một cách chỉ đạo triển khai khác nhau nhưng đều chung một đích đến “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Ngay từ những năm đầu tiên học sinh thi viết chữ đẹp, thi trạng nguyên là chủ đạo thì qua thời gian ngày hội càng được mở rộng về nội dung và quy mô. Điều đáng phấn khởi là 100% các trường có học sinh tiểu học hưởng ứng nhiệt tình, hiệu quả. Công tác phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh và các ban ngành, đoàn thế đã tạo nên những thành công lớn cho ngày hội qua từng năm. Và mỗi năm, khi ngày hội kết thúc đều để lại trong mỗi học sinh một kí ức thật đẹp đẽ và đáng nhớ, để lại trong mỗi thầy cô niềm hạnh phúc khi những bài học trên lớp được các em vận dụng vào thực tiễn một cách khéo léo và hiệu quả, để lại trong phụ huynh niềm tin tưởng về một môi trường học tập thân thiện, gần gũi, đầy trách nhiệm và yêu thương.

Quốc Dung